Tĩnh lặng vì không bám chấp

Chào các bạn,

Nhà mình có chậu cây trinh nữ hoàng cung. Hoa nở rất đẹp. Hôm rồi mình thay chậu mới cho mấy cây hoa vì chậu cũ nhỏ quá so với cây. Các cổ chen chúc nhau thấy tội nghiệp. Và mình nghĩ nếu cứ để chậu nhỏ đó, cây khó có thể nở hoa tiếp vì không còn đất.

(Đây là hình chậu mới, và cây sống khỏe.)

Chậu mới to gấp khoảng 3 lần chậu cũ. Mình phải hì hụi toát mồ hôi cả buổi mới lôi được cả đám cây lên từ cái chậu cũ vì rễ cây bám cứng chật ních cả chậu. Khi nhấc được cả bầu cây lên, sửng sốt vì gần như toàn bộ bên dưới là rễ quấn quít vào nhau và không còn chút đất nào. Mình vừa mừng vừa lo vì ngày hôm đó nắng khủng khiếp, những khi nắng nóng to thì không nên trồng hay chuyển cây như vậy. Mình cũng lo đã hơi mạnh tay khi lôi bộ rễ lên mà đúng hôm trời nắng vậy. Sợ cây chết thì tội nó mặc dù vẫn biết đây là loài dễ sống. Cây ở đó sống trong chậu bé xíu nhiều năm rồi mà vẫn nở hoa.

Thay chậu mới xong, mình nói với bạn chủ yếu là để cho vui.

– “Tui thay cái nhà cho đám trinh nữ, nhưng phải hôm nay trời nắng quá mà sợ nó chết. Lỡ may mà nó chết, you đừng la tui nha.” (Thực ra, cây đó mà chết thật, mình còn buồn và tiếc hơn bạn mình.)

Đáp lại, bạn mình chỉ nói:

– “You biết câu chuyện – Thầy trồng lan không phải để nổi giận – chưa?”

Mình nói chưa, kể tui nghe.

Số là có một thiền sư trồng một chậu lan quý, hoa đẹp, lâu năm rồi. Nhân một ngày thầy đi vắng, chú tiểu nhỏ ở nhà không biết sao đánh vỡ cái chậu. Tất nhiên cậu này lo nơm nớp sợ thầy về mắng, phạt. Nhưng khi thầy về, thầy không nói gì về chậu hoa vỡ, bình thản như không. Chú tiểu thấy lạ, vừa lo vừa đoán ý thầy nên hỏi chuyện chậu hoa. Thiền sư trả lời: “Thầy trồng lan không phải để nổi giận”.

Bạn có thể hiểu nhiều cách về câu nói của thầy. Thầy trồng hoa là thú vui, là một cách thiền, không bám chấp vào cái cây, cây chết thì trồng cây khác… hoặc gì cũng được… đều hay cả.

Nhưng thực sự thái độ tĩnh lặng trong câu nói của thiền sư là điều quan trọng ảnh hưởng tới người trò, hơn là việc thầy nói gì. Kể cả việc dặn lần sau con cẩn thận hơn hay là “khen” kiểu con khéo lắm với thái độ răn đe hay nổi giận sẽ không nói lên điều gì

Các bạn, tĩnh lặng thực sự có sức ảnh hưởng và tối quan trọng trong giáo dục, quản lý con người, đặc biệt là giáo dục trẻ nhỏ.

Nếu nổi giận và trừng phạt con trẻ khi mắc lỗi, thì nhiều khả năng cao đứa trẻ mất tự tin khi lớn lên vì sợ bị trừng phạt. Hoặc khi có ai chẳng may hay cố ý mắc lỗi, thì thực sự chuyện đó đã khiến người ta đủ stress, không cần thêm người khác đổ thêm stress bằng giận dữ hay trừng phạt. Thái độ tĩnh lặng của cha mẹ, của lãnh đạo đủ để cho người mắc lỗi học được để điều chỉnh mà không cần nhiều lời.

Để mình kể cho các bạn. Hồi học sinh mình đi xe bus đã từng mất nhiều đồ như ô, mũ vì để quên trên xe bus. Lần nào vậy, mình cũng tiếc thì nhiều hơn là lo bị mẹ mắng vì mẹ chẳng bao giờ nói gì nhiều hơn là “ờ mất rồi thì thôi”. Sau này mình mới biết được, cách hành xử đó của mẹ mình với các con có ảnh hưởng lớn đến mình khi lớn lên. Mình có lần đem chuyện này ra nói với bạn, có bạn mình nói: “Hồi trước, nhà em rất nghèo nên làm gì, dùng đồ gì cũng phải giữ kỹ lắm. Em mà làm hỏng hay mất đồ gì thì em bị la mắng ghê lắm, vì không có tiền mà mua lại.”

Các bạn, thực sự việc đói nghèo không phải là lý do để nổi giận trừng phạt con trẻ. Các bạn, hãy suy tư và thực hành điều này.

(Vì một lý do nào đó, sau khi kể câu chuyện thầy trò chậu lan xong, mình có đánh vỡ tan tành một chậu cây… Mình xin lỗi bạn mình và bạn mình chỉ nói: “Vậy đã có cái chậu mới thay chưa?” Mình nói, may quá có mua sẵn cái chậu rồi 🙂 )

Chúc các bạn ngày tĩnh lặng.

TH

One thought on “Tĩnh lặng vì không bám chấp”

  1. Thu Hang oi ….tinh lang nhu the nao, voi Ai nao ? Minh thich nha cua, Vân phong , moi noi ….nen ngan nap, sach se, trang tri nha nhan ….tuoi tan ……de giam stress , vui song ….nhac nho, cac ace, nhan vien, con chau ….noi mai va noi mai ….cac ace, nv , con chau cu lam qua loa khi biet minh se den ….the la minh, lang le don dep….de do chuong tai, gay mat ….minh tinh Lang, chung no phot lo ang le ….de minh lam het ….
    Neu minh noi dien, minh quat len, thi moi lo lam ….” im lang la vang ”
    nhung ” noi ( quat to ) moi la hot xoan !” …..
    Chuyen de cuoi toi , Thu Hang, nhe !

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s