Tâm linh tích cực

Chào các bạn,

Tâm linh tích cực là đời sống tích cực lấy tâm linh làm chính. Tâm linh là trái tim linh thiêng của bạn, là tầng sâu thẳm nhất của trái tim bạn – nơi đó bạn có thể nối kết với Chúa Phật và trái tim nguyên thủy tinh tuyền của bạn.

Đời sống tâm linh không có công thức cố định. Đó là một nghệ thuật mà bạn phải thực hành thường xuyên để tinh tiến. Và đó là một nghệ thuật đầy những cặp đôi mâu thuẫn sống với nhau trong bạn.

Bạn cần biết tốt xấu đúng sai, nhưng không phân biệt tốt xấu đúng sai để bạn yêu tất cả mọi người của thế giới.

Bạn cần có sức mạnh “vô úy” (không sợ) của Bồ tát, để “Bất thối chuyển” (không lùi bước) trước những thử thách khó khăn của đường Bồ tát, trước sự cười nhạo của thế gian, và đôi khi trước những bách hại của thế gian, để đứng vững trên đường Bồ tát. Nhưng bạn lại cũng “không tôi” (vô ngã, khiêm cung, nhẫn nhục, nghèo hèn) trong mọi tư duy, hành động và thái độ của mình. Đó là biết mình là Phật đang thành, là con Thượng đế với thánh linh Thượng đế trong mình, nhưng cũng biết mình “nghèo khổ yếu đuối trong tâm linh,” cần hỗ trợ của Chúa Phật.

Biết “Sắc chẳng khác Không, Không chẳng khác Sắc. Sắc tức là Không, Không tức là Sắc.” Mọi sự trên đời, mọi thứ mọi điều, kể cả chính ta, Có mà là Không, Không mà là Có, Có chính là Không, Không chính là Có. Để chúng ta có thể sống tử tế nghiêm chỉnh như chiến binh vào trận, và cũng ngay lúc đó lại vui chơi như Thiền sư giỡn chơi với trẻ em trên đường phố.

Đời sống tâm linh là vậy đó các bạn. Nghiêm chỉnh như sống chết, nhưng đồng thời nhẹ nhàng như vui chơi. Hai thái cực này có cùng một lúc trong ta, tại mọi thời điểm, tại đây lúc này, không chỉ là lúc này vui chơi lúc kia nghiêm chỉnh – thế giới ai cũng sống như thế — nhưng nghiêm chỉnh và vui chơi cùng một lúc – như chiến binh chiến đấu sống chết cho đất nước, và cùng một lúc đó lại đùa với sống chết như chiếc lông hồng.

Các bạn, đó là đời sống tâm linh. Nghe thì rất phức tạp. Nhưng đó chỉ là đời sống tự nhiên như cây cỏ, sống tự nhiên với vũ trụ — bão tố động đất thì sống với bão tố động đất, gió thoảng mưa bay thì vui với gió thoảng mưa bay – và cứ thế cỏ cây sống rất tự nhiên đến muôn vạn đại, rất hòa bình.

Con người chúng ta cũng nên sống như thế, tự nhiên, đến muôn vạn đại. Và chúng ta gọi thế là “sống tùy duyên.”

Nghe rối rắm mà thực là không rối rắm. Chỉ là sống tự nhiên với thế giới và vũ trụ quanh mình, với trái tim tinh khiết – hay ít nhất là cố gắng tinh khiết từng giây.

Đó là tâm linh tích cực.

Chúc các bạn luôn tích cực trong tâm linh.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Tâm linh tích cực”

 1. Nghiêm chỉnh như sống chết, nhưng đồng thời nhẹ nhàng như vui chơi

  Rất thích câu này, anh ạ.

  Xin cảm ơn anh, rất nhiều. Vì đã giúp tôi vượt qua những lúc khó lòng nhất.

  Số lượt thích

 2. Hay quá, chị Kim Vinh. Mình đọc comment của chị “Anh Hoành ơi, công đức của anh vớ vẩn…” vui quá. Đúng như thế, công đức vớ vẩn – nhớ đến đoạn đối thoại của Bồ Đề Đạt Ma và Lương Vũ Đế.

  Phật Thích Ca thuyết giảng 40 năm, mà chẳng nói điều gì, vì mọi lời nói cũng đều là vớ vẩn. 🙂

  Cảm ơn chị.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s