Sáng tạo

Chào các bạn,

Sáng tạo là gì? Nhiều sách vở và tác giả sẽ cho bạn những định nghĩa tùm lum, dài lòng thòng. Rất chán. Sáng tạo chỉ có nghĩa là bạn làm ra điều gì mới mà bạn chưa biết. Rất có thể bạn tình cờ sáng tạo ra một thứ lưỡi kiếm mà một bộ lạc thổ dân Úc đã tạo ra 1 ngàn năm về trước. Nhưng nếu bạn chẳng biết điều đó, và chính bạn sáng chế ra lưỡi gươm của bạn, thì đó là một sáng tạo, dù rằng bạn sẽ không thể thuyết phục ai trên thế giới là chính bạn đã sáng tạo ra nó và bạn chẳng hề biết gì về thổ dân Úc.

Làm ra cái mới là sáng tạo. Nếu bạn may một chiếc áo bà ba có tà dài xuống tới đầu gối, thì đó là một sáng tạo, vì người ta không may áo bà ba với tà dài như thế. Có ai mua áo bà ba của bạn không thì lại là một chuyện khác, nhưng đó vẫn là sáng tạo của bạn. (À, nhưng tại sao không có áo bà hai hoặc bà tư nhỉ?)

Các bạn, sáng tạo đôi khi có ích (nghĩa là bán ra tiền) đôi khi vô ích (nghĩa là chẳng làm gì được cả), nhưng mỗi sáng tạo đều có giá trị mới của nó – đó là giá trị của việc con người sử dụng trí thông minh của mình để tạo ra một điều mới. Tạo ra điều mới tự nó có giá trị, vì nếu không có điều mới thì có lẽ chúng ta vẫn sống như loài vật vài triệu năm về trước.

Bạn có thể sáng tạo vật chất hay tinh thần – những tư duy triết lý sâu sắc về cách sống chẳng hạn. Nếu bạn nghĩ ra cách sống mới, thực hành nó nhuần nhuyễn, và thấy nên dạy lại mọi người khác, thì đó là đóng góp lớn cho đời.

Mình nói đến chuyện này vì chẳng lý do gì mà chúng ta phải đóng khung chúng ta trong những khuôn tư duy cũ rích, lạc hậu, chẳng còn hợp thời. (Nhưng có nhiều tư duy cũ rích vẫn luôn tồn tại với thời gian – như là “hãy yêu người”). Bạn cũng chẳng cần bỏ tư duy cũ, nhưng chẳng ai cấm bạn giữ cái cũ và sáng tạo thêm cái mới.

Chẳng cần phải là gì lớn lao, chỉ cần như áo bà ba có tà dài hơn một chút. Thường là mọi sáng tạo đều nhỏ xíu như thế. Nếu bạn nhìn các cuộc biễu diễn thời trang, áo dài chẳng hạn, các bạn sẽ nhận ra là chẳng nhà thiết kế nào tạo ra điều gì mới, dù rằng chiếc áo có thể nhìn rất mới lạ. Mọi thứ đều chỉ là góp nhặt ý mà thế giới có cả trăm năm rồi. Nhưng áo vẫn thấy mới và nhà thiết kế vẫn hốt bạc như điên.

Sáng tạo là như thế. Đôi khi chỉ là tổng hợp vài thứ cũ rích để làm thành cái mới của mình. Chẳng ai quan tâm bạn lấy ý từ đâu. Họ chỉ quan tâm đến sản phẩm của bạn nhìn hấp dẫn đến đâu.

Và nếu người nào chê bạn: “Ôi chào, anh chỉ lấy những ideas cũ rích gom lại mà thôi,” thì bạn chỉ cần nói: “Ừ, tôi làm việc kiểu đó” và mân mê cọc tiền trong túi bạn, và mỉm cười.

Chúc các bạn luôn cố gắng sáng tạo.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Sáng tạo”

  1. Bài viết đọc thấm quá. Cháu vẫn đọc bài chú viết mỗi ngày. Cảm ơn chú vì luôn chia sẻ đều đặn những điều thật sâu sắc. Chúc chú và gia đình bình an.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s