Vận mệnh đất nước nằm trong tay mỗi người chúng ta

Chào các bạn,

Mình rất thích bài “Vận mệnh đất nước nằm trong tay mỗi người chúng ta” của anh Hoành. Đây là chuyện làm mình tin, “Vận mệnh đất nước nằm trong tay mỗi người chúng ta”. 

Tuần vừa rồi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có quyết định làm một phần xã hội xôn xao: Sinh đủ 2 con được giảm thuế, ưu tiên mua nhà xã hội.

“Thủ tướng đề nghị thí điểm biện pháp hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con như: khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi, không kết hôn muộn và sớm sinh con, phụ nữ sinh con thứ 2 trước 35 tuổi; giảm thuế thu nhập cá nhân, miễn giảm các khoản đóng góp công ích theo hộ gia đình cho phụ nữ sinh đủ 2 con; ưu tiên mua nhà ở xã hội, thuê nhà ở, ưu tiên cho con vào các trường công lập, hỗ trợ chi phí giáo dục trẻ em đối với các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con.”

Tuần vừa rồi mình happy khi đa số phản hồi của mọi người cho rằng kết hôn là chuyện phụ thuộc vào nhiều yếu tố (khả năng sống chung của hai bên, tiền, sự nghiệp, ước mơ…), kết hôn không phải là chuyện có mốc thời điểm phải hoàn thành (nếu không kết hôn vào khoảng thời điểm đó, ta trở thành người chẳng trọn vẹn, đặc biệt là phụ nữ, kiểu, dù phụ nữ có giỏi giang đến mấy, đến tuổi đó mà không chồng không con, phụ nữ đó cũng thua kém hơn hẳn so với phụ nữ có chồng có con.)… Xem ra phần đông phụ nữ thấy Thủ tướng vẫn xem phụ nữ đẻ con mới là giá trị chính của phụ nữ.

Đây là cuộc thay đổi tư duy xã hội rất lớn.

Chỉ cách đây chừng 2 năm trở về trước, xã hội VN 4.000 năm rất khó chấp nhận chuyện phụ nữ 30 tuổi trở lên mà không chồng không con. Phụ nữ học in ít cũng được, kiếm tiền in ít cũng được, làm việc làng nhàng cũng được,… nhưng phải lấy chồng và đẻ con. Phụ nữ học cao để làm gì, trèo cao để làm gì, kiếm nhiều tiền để làm gì (kiếm nhiều tiền hơn đàn ông để làm gì)…, không chồng không con thì phụ nữ cũng chẳng ra gì. Những phụ nữ như vậy bị xếp vào hạng thấp kém trong xã hội. Càng nhiều tuổi càng xuống hạng thấp kém, chẳng có giá trị và chẳng có tương lai. Tương lai của phụ nữ trên 30 không chồng không con tối đen như mực, như tiền đồ chị Dậu trong truyện Tắt đèn của nhà văn Ngô Tất Tố.

Thế nhưng, thời thế thay đổi. Chỉ 2 năm sau, chuyện lấy chồng, đặc biệt là lấy chồng trước tuổi 30, dường như không phải là chuyện sống chết số một của phụ nữ nữa. Phụ nữ ưu tiên cho việc học, sự nghiệp, ước mơ, phát triển bản thân… hơn là việc lấy chồng. Và với chuyện lấy chồng, phụ nữ ưu tiên cho việc lấy người phù hợp, hơn là việc lấy một người có tiền, có tài, có đức… nhưng không phù hợp với mình. Đó là vì xã hội đã thoải mái hơn hay vì phụ nữ đã tự tin vào chính họ hơn?

Có nhiều nguyên nhân góp phần vào sự thay đổi này. Và mình happy khi có vài đóng góp góp phần vào sự thay đổi đó. Đây là vài bài liên quan đến chủ đề này của mình, viết trong khoảng 2 năm gần đây:

Thiên chức của phụ nữ,

Con gái, hạnh phúc không nằm ở đàn ông,

Sisters and giving birth,

Trí tuệ con gái,

Con gái tuổi 35

Xã hội 4.000 năm thay đổi trong 2 năm. Đúng là: “Vận mệnh đất nước nằm trong tay mỗi người chúng ta”. 

Hãy cùng nhau phát triển đất nước.

Chúc các bạn một ngày đầy sức sống.

Phạm Thu Hương

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s