La paloma

“La paloma” (tạm dịch: “Chim bồ câu”; tên tiếng Việt: Cánh buồm xa xưa) là một bài hát tiếng Tây Ban Nha. Bài hát đã được phổ biến và cải biên ở rất nhiều quốc gia, nhiều nền văn hóa, nhiều dòng nhạc khác nhau trên toàn thế giới và đã được ghi âm hơn 140 năm trở lại đây.

“La Paloma” được sáng tác bởi Sebastián Iradier – một nhà soạn nhạc người dân tộc Basque thuộc Tây Ban Nha sau khi Iradier trở về từ chuyến du lịch Cuba năm 1861. Có lẽ Iradier đã sáng tác “La Paloma” vào khoảng năm 1863, chỉ hai năm trước khi ông từ trần và không kịp nhìn thấy đứa con tinh thần của mình trở thành một trong những bài hát nổi tiếng nhất thế giới.

Ảnh hưởng của dòng nhạc Hanabera của Cuba, rất gần gũi với nhạc Tango của Argentina, đối với bài hát đã làm “La Paloma” có những đặc trưng và giai điệu rất riêng biệt. Không lâu sau khi ra đời, “La Paloma” trở nên rất thịnh hành ở México và sau đó lan sang nhiều nước khác trên thế giới. Ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Afghanistan, México, Tây Ban Nha, Hawaii, Philippines, Đức, Rumani, Zanzibar và Goa bài hát trở thành một bài bán dân ca của khu vực đó.

Nhiều năm trôi qua, mức độ phổ biến của “La Paloma” cũng trải qua nhiều thăng trầm nhưng nó chưa bao giờ bị quên lãng. Có thể nói “La Paloma” là một trong những bài hát đầu tiên được nhanh chóng phổ biến trên toàn thế giới và lôi cuốn nhiều ca nhạc sĩ thuộc các dòng nhạc khác nhau.

Tại Việt Nam, người đặt lời Việt cho ca khúc “La paloma” dưới nhan đề “Cánh buồm xa xưa” là nhạc sĩ Phạm Duy.

Sau đây mời các bạn nghe La Paloma qua dàn nhạc của André Rieu.

La Paloma (Live in Mexico) – André Rieu

Một bình luận về “La paloma”

 1. Met may Vi nay qua , con phan biet : ” nhac vang, nhac xanh, nhac do ”
  Minh co thay, mau nao hien len Nhac …dau !
  Nghe thuat giai phong Nhân loai ….!!!
  Minh da sai ve cach hanh xu, Anh Em chung mot noi giong, roi ( phai chi co tinh than cua Ngai Lincohn , luc do ! ) …., cu mai ” tham – san – si
  de chia re nhau mai ….chang qua la mot ” Niem ” , nhu Vi Thien Su da noi …

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s