Lo lắng

Chào các bạn,

Có lẽ chẳng có chuyện gì trên đời làm bạn stress nhiều bằng lo lắng. Lo lắng với sợ hãi thường đi chung với nhau: Bạn lo nợ nần vì sợ không trả nợ được, và sợ người ta khinh. Bạn lo công việc vì sợ sa thải. Bạn lo bệnh dịch vì sợ chết.

Quan tâm thì chẳng sao cả. Nhưng nếu bạn lo lắng vì sợ thì bạn sẽ stress.

Nhưng làm sao ta không lo lắng cho được khi ta có quá nhiều chuyện để lo?

Các bạn, tất cả mọi chuyện trên đời, bạn chỉ biết một và có cả trăm điều bạn không biết. Như là, hẹn gặp một người bạn ngày mai, và rất có thể là cuộc hẹn sẽ không đến, vì bạn hay người bạn đó chết bất ngờ đêm nay. Hay kế hoạch kinh doanh của bạn có thể sụp đổ vì bạn bị một người say lái xe đụng và phải nằm viện 6 tháng…

Mọi chuyện trên đời, ta chỉ biết một mà không biết 100. Cho nên điều gì cũng có thể đến bất ngờ – tốt xấu, thiện ác, có thể không thể, hay dở… Chúng ta không biết và không thể cản được nhiều hiện tượng xảy đến cho mình. Dù mình có lo hay không lo, có chuẩn bị hay không chuẩn bị… thì mình cũng chẳng thể biết và chẳng thể làm gì được.

Vậy thì lo có được ích gì? Cùng lắm là cũng như lo ngày mai có động đất, hay một chiếc máy bay sẽ rơi trúng đầu bạn ngày mai.

Trong toàn cảnh của đời sống, chúng ta thực sự sống trong một thế giới không có ánh sáng để có thể thấy được bước chân mình sẽ đưa đến điều gì. Vậy thì lo để làm gì?

Hãy sống vui vì đời là một cuộc phiêu lưu kỳ thú.

Chúc các bạn luôn an nhiên tự tại.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Lo lắng”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s