Các kiểu tự học mùa phòng dịch trên Tây Nguyên

Chủ trương học online trên cả 5 tỉnh Tây Nguyên vấp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, lãnh đạo một số trường tiên phong ứng dụng phương pháp giảng dạy qua internet chọn ngay thời điểm này để hoàn thiện hệ thống bài giảng E-Leaning đã được đầu tư thiết kế công phu. 

Học sinh tự học với giáo án điện tử E-Learning của trường Hoàng Việt

Trao đổi với đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên, lãnh đạo cả 5 Sở Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) đều khẳng định còn nhiều trở ngại chưa thể vượt qua tại thời điểm này, trong việc triển khai đại trà việc học online trong thời gian học sinh tạm ngưng đến trường để phòng chống dịch nCoV. 

Ông Nguyễn Tư Sơn-Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai cho biết: Hạ tầng chưa đồng bộ, địa bàn rộng, đối tượng học sinh dân tộc thiểu số và học sinh diện hộ nghèo cao, phân hóa thành nhiều nhóm hoàn cảnh rất khác nhau. Vấn đề học online mới nảy sinh từ thực tiễn, chưa có sự chuẩn bị trước nên chưa có trường nào trên địa bàn tỉnh dạy online được. 

Một điểm trường vùng sâu xã Pờ Tó huyện Ia Pa tỉnh Gia Lai

Ở tỉnh Đắk Nông, ông Nguyễn Văn Toàn- Giám đốc Sở GD-ĐT chia sẻ Sở đang khuyến khích các học sinh có điều kiện nên chọn chương trình học miễn phí qua mạng của Viettel, VNPT. Do đây chỉ là những phần mềm hỗ trợ được phần nào thôi, nên khi học sinh trở lại trường, Sở sẽ chỉ đạo các trường triển khai kế hoạch dạy bù. 

Đứng đầu ngành GD-ĐT ở tỉnh có tới 50% là học sinh các dân tộc thiểu số, ông Nguyễn Phúc Phận-Giám đốc Sở băn khoăn về năng lực khai thác thông tin online trong đội ngũ thầy cô giáo, đa số học sinh không có thiết bị nối mạng. “Sở GD-ĐT Kon Tum giao các trường tự biên soạn tài liệu ôn bài rồi in, photocoppy, phân công giáo viên đem tới từng thôn, gọi học sinh tới nhận về nhà làm. Sở cũng đã có công văn nhắc các trường nên hướng dẫn học sinh và cha mẹ học sinh, nhà nào có điều kiện thì truy cập vào các trang website hocmai.vn, vio.edu.vn, itrithuc.vn để ôn tập, thực hành; đồng thời hướng dẫn cha mẹ học sinh theo dõi việc học của con mình.”

Ngành GD-ĐT tỉnh Lâm Đồng không chủ trương triển khai việc học online trong thời gian học sinh nghỉ phòng dịch. Ông Huỳnh Quang Long- Phó giám đốc Sở GD-ĐT giải thích do “không đủ sức”. Chỉ một vài trường có năng lực triển khai đơn lẻ, điển hình là trường Lộc Phát ở TP Bảo Lộc. 

Lộc Phát là trường THPT công lập đầu tiên phía Nam Tây Nguyên dạy online

Tiên phong soạn giáo án E-Learning

        Lãnh đạo trường công lập đầu tiên phía Nam Tây Nguyên sớm có chủ trương tìm tòi, nghiên cứu phương pháp dạy học mới, thầy Nguyễn Hoàng Chương- Hiệu trưởng trường THPT Lộc Phát cho biết từ năm 2015-2016, Ban giám hiệu trường đã huy động một số Tổ trưởng bộ môn, nhóm trưởng, GV cốt cán và GV tin học biên soạn giáo án điện tử, nhưng cũng chỉ mới được số chương và chuyên đề. Nhân dịp này, trường cập nhật, hoàn chỉnh lại bài giảng cho tốt hơn. Mới đây ông đã chỉ đạo mỗi GV Chủ nhiệm lập danh sách số học sinh chưa có smartphone, để tổ chức cho 860 học sinh của trường lập nhiều tổ học online theo nhóm. 

Nhóm GV Hóa trường THPT Lộc Phát chuyển bài giảng lên website
Tổ Toán THPT Lộc Phát nhập bài giảng lên website của trường

Trong cả 5 tỉnh Tây Nguyên, đến nay chỉ duy nhất một trường tư thục, là phổ thông liên cấp Tiểu học-Trung học cơ sở-Trung học phổ thông Hoàng Việt (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đã triển khai dạy và học bằng bộ giáo án điện tử tự biên soạn rất công phu. Ông Phạm Đăng Khoa-Giám đốc Sở GD-ĐT Đắk Lắk nhận định “ Hiện trên cả nước vẫn rất hiếm hoi trường phổ thông đầu tư xây dựng được cả hệ thống E learning hoàn chỉnh như cách trường Hoàng Việt đã làm.”

Hoàng Việt là trường phổ thông duy nhất trên Tây Nguyên xây dựng được hệ thống dạy-học E-Learning hoàn chỉnh

          Ông Lê Đình Hiền-Chủ tịch HĐQT trường Hoàng Việt cho biết gần 1 năm qua, trường đã tổ chức nhóm chuyên gia công nghệ thông tin, dưới sự chỉ đạo của thầy hiệu trưởng Trần Đức Huyên tập trung công sức xây dựng hệ thống E-Learning. Các Tổ trưởng chuyên môn cùng toàn thể giáo viên tham gia biên soạn giáo án điện tử cho tất cả các môn ở tất cả các cấp lớp; Cô đặc phần lý thuyết thành các file trình chiếu tinh gọn; Xây dựng hệ thống bài tập để học sinh tự làm tại nhà; Tập huấn cho GV cách sử dụng và hướng dẫn cho học sinh cách sử dụng online. 

Học sinh tự học với giáo án điện tử E-Learning của trường Hoàng Việt

        Web E-learning của trường dùng phần mềm Moodle chuyên dụng, nên việc kiểm tra, nhận xét, đánh giá cho điểm đều tự động, học sinh tự theo dõi được ngay. Trong thời gian học sinh tạm ngưng đến lớp để tránh dịch nCoV, trường Hoàng Việt cấp quyền truy cập cho 1.233 HS và 131 GV bậc trung học vào web E-learning. Còn hơn 1400 HS tiểu học thì được giáo viên hướng dẫn ôn tập tại nhà.

 

        Hiệu trưởng trường Hoàng Việt- Nhà giáo ưu tú Trần Đức Huyên cho biết: “Trường xây dựng hệ thống E-Learning nhằm sử dụng lâu dài, nhân cơ hội này chúng tôi triển khai đại trà. Hằng năm, giáo viên đều có thể cập nhật, chỉnh sửa bài giảng cho mới mẻ, hoàn hảo, theo xu hướng giáo dục hiện đại, văn minh của thế giới”.

 

Hoàng Thiên Nga 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s