Sống với người

Chào các bạn,

Chúng ta sống ở đời là sống với người – ta học với người, làm việc với người, ăn với người, chơi với người, mua bán với người. chiến đấu với người… Dù bạn tối ngày làm việc với computer, với loài vật, với cây cỏ… bạn cũng chẳng sống với những thứ đó – bạn sống với người.

Đây là chân lý rất giản dị dễ nhớ.

Nếu đã sống với người, và bạn có trí tuệ, đương nhiên là hoặc bạn sống để người ta thương bạn, hoặc là bạn sống để bạn thương người ta. Chẳng ai muốn sống để người ta ghét mình hay để mình ghét người ta (ngoại trừ đôi khi có một hai người trong viện tâm thần sống như thế).

Hãy khảo sát hai cách sống tối ưu đó: Sống cho người yêu ta, hoặc sống cho ta yêu người.

– Sống cho người yêu ta thường làm cho chúng ta luôn cố hành động rất nice, rất sweet, rất lễ độ, rất đồng cảm với người. Người sống như thế thì ai nói gì cũng gật đầu theo, tán đồng theo, vỗ tay theo, tưởng thưởng theo. Đương nhiên vậy thì người ta thích mình. Nhưng rất sớm mọi người nhận ra là “Anh chàng này chẳng có thành tín gì cả, gặp ai cũng hùa theo – thánh cũng vâng mà ma cũng dạ. Hôm nay nói với người này thế này, ngày mai nói với người kia hoàn toàn ngược lại. Chẳng ai biết được trong lòng anh này muốn gì, có nguyên tắc nào không, hay chỉ là một chuỗi nịnh hót dối trá với mọi bá quan văn võ cả đời.

Người như thế gọi là không có integrity, không có nhân phẩm, và thay vì được người ta thương thì bị người ta khinh và chẳng ai dám tin. Đó gọi là bị backfire, bị bắn dội lại. Mình muốn người ta thương mình, nhưng hành động của mình đi tới người ta dội lại thành người ta khinh mình và ghét mình.

– Sống để mình thương người ta. Dù người ta là ai – sang hèn, tốt xấu, giàu nghèo, giỏi dở, trẻ già, đại gia hay ăn mày – mình cố tập luyện để yêu tất cả mọi người.

Nếu ta yêu tất cả mọi người thì thường là khi ta gặp ai tình yêu đó cũng âm thầm lan tỏa ra ngoài trong aura của ta. Aura của ta luôn có cái gì đó nhân hậu và dịu dàng và đồng cảm, mà mọi người đứng gần ta đều có thể cảm nhận. Họ cảm nhận được tình yêu chân thật của ta trong ánh mắt, nụ cười, lời nói, cái nắm tay, cái gật đầu của ta. Họ cảm nhận bình an trong ta. Và tự nhiên họ được bình an lây và nhiều tình yêu lây. Ta yêu người thì thường là người yêu lại.

Nhưng đôi khi cũng bị backfire. Chúa Giêsu không bao giờ ngừng mắng mỏ đám tu sĩ Do Thái giáo. Đọc Thánh kinh thì thấy rõ điều đó. Mình nghi là nếu có đệ tử nào đã từng nghe Giêsu nằm ngủ la ú ớ trong mơ, thì đó phải là đang mơ mắng mấy đám tu sĩ 🙂 Mình chẳng biết Giêsu có yêu đám tu sĩ không, nhưng dù có yêu hay không cũng phải mắng, vì hai lý do: Phải mắng thì may ra họ mới suy nghĩ một chút và tự thấy họ sai và bắt đầu thay đổi. Nhưng dù tu sĩ không thay đổi, thì cũng mắng để chúng dân nghèo khổ, là những người Giêsu đặc biệt quan tâm, không còn tin vào giới tu sĩ nữa, để có thể mở lòng mà nghe lời Chúa. Cho nên, Chúa Giêsu bị đám giáo sĩ Do Thái xử tử (lính La Mã chỉ là hành hình theo đòi hỏi của tầng lớp tu sĩ Do Thái). Đương nhiên rồi, mình chỉ có 12 anh đệ tử ngố (đa số là dân đánh cá) mà dám đương đầu với quyền lực cai trị thì chết cũng là chuyện chẳng có gì lạ.

Nhưng nếu bạn có bị backfire (hy vọng là chút chút thôi, chưa đến nỗi bị treo cổ), thì mọi người lại càng yêu bạn và phục bạn hơn – họ thấy bạn chân thật, thương yêu họ, bảo vệ họ, chống cường quyền áp bức cho họ. Yêu và phục luôn đi đôi với nhau. Rất khó yêu ai nếu ta không phục họ. (Nếu muốn yêu mọi người bạn phải thấy được điều gì có trong mỗi người để mà phục và yêu).

Nói tóm lại cho phần phân tích này: Nếu bạn yêu mọi người, bạn sẽ được nhiều người yêu lại (và có thể một thiểu số muốn đóng đinh bạn). Nhưng điều quan trọng là nhiều người tin và yêu bạn. Và nhờ đó bạn có thể nói cho họ hiểu và nhận những trí tuệ sâu thẳm từ trái tim linh thiêng của bạn, từ trái tim của Phật, từ trái tim của Chúa. Và khi bạn muốn trao tặng mọi người trí tuệ về chân lý và hạnh phúc thật, thì bạn đã thành công trong cuộc hành trình làm sứ giả cho sự thật, tình yêu và Chúa Phật.

Bài này coi như xong ở đây. Nhưng có một điều quan trọng mình muốn nói thêm. Chúng ta nói “ôn cố tri tân” – ôn lại chuyện cũ để hiểu được chuyện mới. Nhưng mình thấy rõ như 2 với 2 là 4, con người không học chuyện cũ để hiểu chuyện mới. Trong các nhà thờ kitô giáo, mọi người đều nghe Chúa Giêsu mắng mỏ các giáo sĩ Do Thái giáo thế nào và biết tầng lớp giáo sĩ đó tồi tệ, áp bức và đạo đức giả thế nào, và mọi người trong nhà thờ rất xem thường và luôn kết án tầng lớp giáo sĩ đó, và cũng không quên họ là “kẻ giết Chúa.”

Ngoại trừ chẳng tu sĩ nào trong nhà thờ ngày nay nhớ rằng mình cũng là giáo sĩ, mình cũng dốt nát, đạo đức giả và áp bức như họ hai ngàn năm trước, và lời Chúa Giêsu rất cần để mình tự nghe, tự hiểu, và tự ăn năn thay đổi. Ôn cố tri tân chỗ nào? Amen.

Một ví dụ khác thường làm cho mình nóng máu, là Mỹ tấn công Việt Nam ngày trước và thua lớn – nước Mỹ xưa nay chỉ thua có một nước, đó là anh chàng Việt Nam nhóc tì. Chính vì vậy mà Việt Nam là một tên tuổi cực lớn trong sách sử Mỹ. Con nít nào cũng phải học về cuộc chiến Việt Mỹ. Và cho đến ngày nay, ngày nào cũng có nói gì đó về chiến tranh Việt Mỹ trên một kênh TV nào đó, không có ngày ngưng. Nhưng sau ngày 11/9/2000 khi Mỹ bị khủng bố tấn công ở New York và Lầu Năm Góc, thì Mỹ có lẽ là nổi điên, kéo quân đi đánh nhau tùm lum, chẳng người nào còn nhớ đến bài học cay đắng Việt Nam để mà tính toán gì cả, dù TV vẫn nói về “chiến tranh Việt Nam” mỗi ngày, để cho thế giới đại loạn như 20 năm qua và vẫn sẽ tiếp tục đại lọan nhiều năm tới.

Đoạn nói thêm này để nhắc các bạn, khi đọc sách cổ, đừng đọc như đọc chuyện thần tiên chẳng ăn nhập gì tới mình. Người ta thích đọc sách cổ nhiều vì sách mấy ngàn năm trước đang nói chuyện với chính mình tại đây lúc này, để cho mình hiểu chính mình tại đây lúc này, chẳng là chuyện cổ tích thần thoại.

Chúc các luôn bạn ôn cố tri tân.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s