Quan tâm vào chi tiết

Chào các bạn,

Khi các bạn còn trẻ, đa số các bạn không quan tâm đến chi tiết, và chỉ quan tâm đến những nét tổng thể – ví dụ viết lách thì quan tâm đến ý lớn, hơn là những chi tiết nhỏ của câu chuyện hay vấn đề, cũng như các dấu chấm, dấu phẩy và những quy luật văn phạm li ti.

Điều các bạn không biết là chỉ có hàng thầy, hàng sư phụ, hàng master mới thấy sự quan trọng của chi tiết. Hai cô ca sĩ, cô của ấp Diên Thạnh và cô hàng đầu VN hát cùng một bài hát thì các nét chung của bài hát hai cô đều hát như nhau. Nhưng sự khác biệt ở trong chi tiết – cô ca sĩ hàng đầu cả nước có những nốt nhấn, nốt nhẹ, nốt dài hơn một chút, nốt ngắn lại một chút, nốt láy một chút, nốt láy nhiều hơn… Tất cả những chi tiết tế nhị này cô ca sĩ của ấp Diên Thạnh chẳng biết gì cả.

Cũng như thế, một võ sinh đai xanh đi một bài quyền cũng giống như một võ sư tứ đẳng đi bài quyền đó. Nhưng người giỏi võ sẽ nhận ra người võ sư có những nét tế nhị, đôi khi bàn tay uyển chuyển, đôi khi bàn tay cứng như sắt, đôi khi chân nhón lên một chút, đôi khi chân nặng cứng xuống nền, đôi khi thân cứng như phản gỗ, đôi khi thân dịu dàng như vũ công… Những chi tiết tế nhị này là trí tuệ của võ sư, biết rằng mỗi đòn tung ra đều phải đúng nghệ thuật cho đòn đó, để có thể phát tiết mọi công lực của đòn.

Ra tòa mà luật sư thiếu một chi tiết nhỏ thì có thể làm thua cả vụ kiện. Ví dụ, mình có một cô nhân chứng siêu sao của mình, lời nói của cô này trước tòa là bằng chứng mạnh nhất có thể giúp mình thắng kiện. Nhưng luật sư bên kia đột ngột đưa ra bằng chứng là nhân chứng siêu sao của mình đã từng bị ở tù 2 năm vì tội lừa bịp người ta lấy tiền. Thế là nhân chứng mình bị sụp đổ, chẳng ai trong tòa dám tin lời của một cựu tù nhân đã ở tù về tội lừa bịp dối trá.

Các bạn, nếu các bạn làm gì mà không quan tâm đến chi tiết, các bạn sẽ được mang đai vàng cả đời. Không bao giờ có thể thành thầy. Thầy là sư phụ nắm vững mọi chi tiết. Thầy chỉ liếc qua một bài viết là thấy được chuyện lớn – ý tưởng trong bài, và mọi chi tiết nhỏ – những cách dùng từ, cách lập câu, cách chấm phết… để diễn tả tư tưởng chính xác, rõ ràng, dễ hiểu, và hấp dẫn đến mức nào. Nếu bạn không làm được như thế thì bạn chẳng thể là phóng viên cao cấp, luật sư cao cấp, nhà văn cao cấp, nhà thơ cao cấp… Và chắc chắn là bạn không thể suy nghĩ tốt về điều gì – vì người viết càng giỏi trong chi tiết viết, thì suy nghĩ càng rõ ràng và chính xác – các chi tiết viết lách chính là những chăm sóc tỉ mỉ để tư tưởng mình được gọt dũa đến mức chính xác, rõ ràng và đẹp đẽ đến mức tối đa. Chẳng có một thinker lỗi lạc nào của thế giới mà không là writer lỗi lạc.

Cho nên các bạn, hãy kiên nhẫn quan tâm vào chi tiết, dù là loại chi tiết nào trong công việc nào của bạn, nếu không thì bạn sẽ nằm dưới đáy nghề nghiệp của bạn cả đời, dù bạn đang làm nghề gì.

Khi chọn người làm việc, mình không bao giờ chọn người nào không giỏi chi tiết.

Mọi sản phẩm của bạn đều chỉ đáng giá trên thị trường nếu bạn tốn thời gian trau chuốt mài dũa từng chi tiết của sản phẩm – dù đó là tư tưởng, một bài viết, hay một chương trình computer.

Chúc các bạn biết kiên nhẫn và hiểu được sự quan trọng của chi tiết.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Quan tâm vào chi tiết”

 1. Em chào anh Hoành.
  Em năm nay 23 tuổi và đang cố gắng và tập trung cho sự nghiệp. Anh cho em lời khuyên là em có nên cân bằng cuộc sống( tình yêu, sự nghiệp, hạnh phúc, sức khỏe) vào lúc này hay không?
  Vì e khá quan trọng sự nghiệp, em đã dự tính là sẽ có sự nghiệp tương đối rồi mới cân bằng sau. Liệu em đã nhầm hướng?
  Mong anh phản hồi.

  Thích

 2. Nếu em qun tâm vào sự nghiệp, thì hãy tập trung vào sự nghiệp như là ưu tiên 1. Mọi thứ khác đều là ưu tiên 2.

  Nhưng cần tập thể dục hàng ngày, vì sức khỏe tốt sẽ hỗ trợ sự nghiệp của em. Em không cần tập đến mức dự thi “Mr. Kiến Càng Đẹp”, nhưng nên tập đủ để khỏe mạnh mà làm việc tốt.

  Tình thì cũng không cần chạy trốn. Nếu em có người yêu hiền hậu thì rát tốt cho sự nghiệp, vì tinh yêu làm mình siêng năng trong mọi thứ để xây đắp tình yêu. (Nhưng nếu em yêu một cô tối nào cũng muốn nhảy đầm và bia hơi, thì sẽ hại đến sự nghiệp).

  Nếu em làm 3 điều trên tốt như đúng ưu tiên của chúng, thì em sẽ tăng khả năng có hạnh phúc.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 2 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s