Gật đầu kiểu Ấn Độ

Chào các bạn,

Trong khi cả thế giới gật đầu là đồng ý, lắc đầu là không đồng ý, thì người Ấn diễn tả đồng ý bằng lắc đầu – nghiêng đầu qua trái, rồi qua phải, rồi qua trái 3, 4 lần như thế.

Có một lần mình nói chuyện với một chuyên gia computer mới từ Ấn sang Mỹ. Mình nói gì anh này cũng lắc đầu. Mình nghĩ là anh này bất đồng ý, nên cuối mỗi câu mình lại hỏi: “Do you agree?” Và anh ấy lại lắc đầu. Mình hỏi lại cả chục lần như thế, giả vờ như đó là cách nói chuyện tự nhiên của mình. Sau một hồi mình nghĩ là chắc anh này có bệnh hay dị tật gì đó. Nói chung là cả buổi nói chuyện và ngày hôm đó mình cảm thấy không vui, vì mình nói thế nào anh ấy cũng không đồng ý điểm nào.

Rồi mình Google “India Indians, how do they nod agreement?” Mình phải viết “India Indians” để phân biệt với “America Indians”. Lý do đến từ chuyến đi của Christopher Columbus (người Ý) năm 1492, chèo thuyền từ Tây Ban Nha ra đi để tìm đường biển ngắn nhất từ Châu Âu sang Viễn Đông (The Far East – tức là vùng Việt Nam và các nước ASEAN, Hồng Kông, Triều Tiên, Ấn Độ ngày nay). Những chuyến đi thế này thời đó là để tìm thuộc địa mới, cho chiến dịch tìm thuộc địa khắp thế giới của các quốc gia Âu Châu. Đường biển từ Châu Âu đến Viễn Đông thì cực kì dài, dù đường chim bay thì ngắn. Thời đó hàng hóa đi xa chỉ có thể đi bằng thuyền lớn, vì chưa có xe cộ gì ngoài đi bộ và cưỡi ngựa. Đường biển thì từ Châu Âu phải đi xuống phía Nam, dọc theo bờ Tây của Châu Phi, rồi vòng qua phía Đông Châu Phi, và đi lên hướng Đông Bắc một đoạn rất dài để đến quốc gia Viễn Đông đầu tiên – Ấn Độ. (Xem bản đồ thế giới).

Columbus nghĩ là nếu từ Châu Âu chèo thẳng hướng Tây thì có thể đụng Viễn Đông. Nhưng ông đụng Châu Mỹ, lúc đó còn hoang vu và chẳng ai biết đến, và ông tưởng đó là Ấn Độ (India). Ông thấy có một số thổ dân da đỏ và gọi họ là Indian, và từ Indian được dùng cho tới ngày nay, chẳng ai buồn chỉnh sửa.

Vòng lại bài chính, khi mình Google để tìm hiểu người Ấn biểu lộ đồng ý cách nào thì mới hiểu người Ấn lắc đầu là đồng ý. Nhờ vậy mới hết stress hôm đó.

Cho nên các bạn, khi cần giao tiếp với người các nước, nếu chưa biết gì thì nên Google tìm hiểu body language của nước đó một chút. Nếu không thì bạn có thể làm hỏng cuộc đối thoại, hoặc bị stress, hoặc bị đấm vào mặt chảy máu mũi.

Xem video người Ấn gật đầu.

Chúc các bạn rành body language.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Gật đầu kiểu Ấn Độ”

  1. Em cảm ơn anh đã chia sẻ.

    Chi tiết nhỏ nhưng rất quan trọng ạ, trong nhóm nghiên cứu của em cũng có một bé Ấn độ mới tham gia được khoảng 6 tháng. Em hướng dẫn việc trực tiếp cho bé và và bé cũng hay lắc đầu qua lại sang hai bên như trong clip và chưa bao giờ gật đầu cả. Em cũng coi như hành động đó là đồng ý tuy hơi không vui (vì cảm thấy động tác đó hơi vô lễ). Bây giờ thì em đã hiểu đó là cách người Ấn độ gật đầu ạ, thật vui vì em sẽ hiểu bé đó tốt hơn.

    em Hường

    Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s