Người hùng vô danh

Chào các bạn,

Dưới đây là clip về một người hùng vô danh, một người hùng thầm lặng mà mình thấy xúc động.

Mình rất cảm phục anh. Anh làm mình nhớ đến bài Từ bi và Cá nhân con người của Đạt Lai Lạt Ma mà mình dịch trước đây. Mình trích đoạn các câu:

“…MỘT CÂU HỎI LỚN nằm bên dưới những trải nghiệm của chúng ta, dù chúng ta có ý thức về nó hay không: Mục đích của cuộc sống là gì?…

 

…Tôi tin rằng mục đích của cuộc sống là để được hạnh phúc…

…Vì vậy, điều quan trọng là khám phá những gì sẽ mang lại mức độ hạnh phúc lớn nhất…

…Từ kinh nghiệm hạn chế của mình, tôi đã nhận ra rằng mức độ lớn nhất của bình yên bên trong xuất phát từ sự phát triển của yêu thương và lòng từ bi.

Chúng ta càng quan tâm đến hạnh phúc của người khác bao nhiêu, cảm giác hạnh phúc của chính chúng ta càng lớn bấy nhiêu.

Nuôi dưỡng một cảm xúc ấm áp, gần gũi với người khác tự động làm tinh thần ta thanh thản. Điều này giúp loại bỏ bất kỳ nỗi sợ hãi hay bất an nào mà chúng ta có thể có và cho chúng ta sức mạnh để đối phó với bất kỳ trở ngại nào mà chúng ta gặp phải. Đó là nguồn thành công cuối cùng trong cuộc sống.

Ngày nào chúng ta còn sống trong thế giới này, ngày đó chúng ta còn chạm trán với nhiều vấn đề. Nếu, mỗi lần như thế, chúng ta mất hết hy vọng và trở nên chán nản, chúng ta sẽ làm giảm khả năng đối diện những khó khăn của chính mình.

Đằng khác, nếu chúng ta nhớ rằng chẳng chỉ riêng chúng ta mà tất cả mọi người ai cũng đều hứng chịu đau khổ, thì cái nhìn thực tế này sẽ làm tăng quyết tâm và khả năng của chúng ta để vượt qua những phiền muộn.

Thật vậy, với thái độ này, mỗi trở ngại mới có thể được xem như là thêm một cơ hội quý giá để nâng cao tâm trí chúng ta!

Vì thế chúng ta có thể cố gắng từ từ để trở nên từ bi hơn, nghĩa là chúng ta có thể phát triển những thông cảm thực sự với nỗi khổ đau của người khác cùng với ý chí của ta sẵn sàng giúp loại bỏ những khổ đau đó.

Kết quả là, sự thanh thản và sức mạnh nội tại của chính chúng ta được tăng lên…”

Trước đây, mỗi lần tinh thần đi xuống, mình lại nhớ đến đoạn chia sẻ trên của Đạt Lai Lạt Ma. Và càng thực hành, mình thấy đúng như Đạt Lai Lạt Ma nói, “Chúng ta càng quan tâm đến hạnh phúc của người khác bao nhiêu, cảm giác hạnh phúc của chính chúng ta càng lớn bấy nhiêu.

Khi mình quan tâm đến hạnh phúc của người khác, mình quan tâm không phải vì cảm giác hạnh phúc của chính mình, mà vì trái tim mình mong người được hạnh phúc.

Đúng như Đạt Lai Lạt Ma nói, “Nuôi dưỡng một cảm xúc ấm áp, gần gũi với người khác tự động làm tinh thần ta thanh thản.”

Ta làm người hùng không phải vì ta muốn làm người hùng, mà vì hạnh phúc của người. Nhưng những điều ấm áp ta nuôi dưỡng với người, cũng tự động làm trái tim ta ấm áp và thanh thản.

Chúc chúng ta một ngày làm người hùng.

PTH

***

“Unsung Hero” (Official HD) : TVC Thai Life Insurance 2014 : โฆษณาไทยประกันชีวิต 2557

 

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Người hùng vô danh”

  1. Em cám ơn chị Thu Hương về bài viết, về chuỗi bài dịch Từ bi và cá nhân con người của chị nữa, em sẽ đọc hết nó. Chị à, trước đây mỗi lần khi xem video này, em đều rất xúc động và hôm nay cũng thế. Một ngày mới ấm áp và bình an chị nhé.
    E, Thắng.

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s