Do something

Chào các bạn,

Trí thức Việt Nam nói chung là rất dở về hành động và rất giỏi về nói lý thuyết. Truyền thống học từ chương thì phải vậy. Ngày xưa học thì chỉ cầm Tứ thư Ngũ kinh học thuộc lòng để đi thi. Dù có đậu trạng nguyên thì cũng là trạng nguyên học thuộc lòng, chứ có làm gì đâu.

Ai ơi đừng lấy học trò
Dài lưng tốn vải ăn no lại nằm

Ngày xưa, sĩ tử chỉ ôm sách học cả ngày, chẳng làm gì cả. Mọi sự do vợ lo. Vợ nuôi chồng ăn học. Cho nên, từ nhỏ đến lúc thi đậu làm quan, chẳng biết làm gì cả. Truyền thống học từ chương và chẳng làm gì, kéo dài cho đến thời nay. Sinh viên đại học chẳng biết làm gì. Trí thức không hành động. Cho nên trí thức VN, đặc biệt là đàn ông, rất giỏi nói phét. Đàn bà thì bị làm đủ thứ việc nhà từ hồi còn bé, nên thường hiểu thực tế đời sống, và không nói phét như đàn ông. Cà phê cà pháo, bia hơi, nhậu nhẹt, tụm 3 tụm 7, và nói phét đủ mọi thứ trên đời. Nhưng làm việc thì rất dở.

Ngày VN mới mở cửa hơn 20 năm về trước, mọi người nước ngoài thường chỉ nhau: “Ở VN, phụ nữ giỏi hơn đàn ông. Tìm phụ nữ mà giao trách nhiệm quan trọng.”

Làm việc và sống trong đời sống thực tế đòi hỏi người ta quen hành động từ nhỏ. Cho nên, các bạn: Do something. Hãy làm gì đó trong thời đi học: tiếp viên nhà hàng, thợ sơn, gia sư, bán nước mía, giữ xe, tham gia các nhóm thiện nguyện, làm từ thiện, thăm người bệnh… Làm gì cũng được. Chúng ta phải quen làm việc. “Lao động là vinh quang.” Đây chẳng chỉ là một slogan trống rỗng. Lao động cho ta trí tuệ. Đọc sách thì chẳng thể có trí tuệ. Lao động thì cũng như người tập võ. Chỉ đọc sách thì như người đọc sách võ và nói phét về võ học mà chưa từng tập võ bao giờ.

Chúng ta phải biết giá trị của lao động. Lao động là sản xuất, là làm giàu cho chính mình và đất nước mình. Nhưng quan trọng hơn thế, lao động cho ta trí tuệ. Đọc sách không thì chẳng thể có trí tuệ gì được.

“Chúa [tạo con người và] mang con người đặt vào Vườn Địa Đàng để làm vườn và chăm sóc vườn.” (Genesis 2:15). Chúa tạo con người để lao động, chẳng chỉ đọc sách.

Chúc các bạn luôn lao động tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

 

 

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Do something”

 1. Hoan Ho Anh Hoanh dam noi len su that dau long nay ….Minh cu cai nhau suot voi Me ruot minh , Me luon benh vuc may Cau Quý tu cua
  Me , ma may Cau, la ” cui Bắp ” khong thoi …, Me bao tai sao minh benh Chi va Em dau , Khong tot voi Anh Em ruot thit …..the la ” sao qua
  ta ” cu chieu Minh mai ….., vi 2 Co em gai , cung ben Anh Em trai cua 2 Co , , … mot cach mu quang ….The la Minh lam ” nguoi hung co don ” ….!!! o trong gia dinh …..Minh ben tra thu la o cong ty, Minh luon benh
  vuc , va cat nhac phu nu ….!!!

  Thích

 2. Thầy đã chỉ ra một chân lý, một hướng đi mà E và rất nhiều người thường mắc sai lầm.Vâng: Trí tuệ đến từ hành động, từ lao động chứ không phải đến từ sách.
  Thấm thía vô cùng! Cám ơn Thầy rất nhiều!
  Phạm Quốc Mạnh.

  Thích

 3. Cảm ơn anh Hoành đã nhắc lại bổn phận của con người được sinh ra trên cõi đời này là để lao động, cải tạo thế giới tự nhiên.

  Thích

 4. Cảm ơn chị Kim Vinh. Thấy chị đồng ý vể điểm này, minh vui lắm. Xưa nay mình yêu cả mẹ lẫn bố, nhưng yêu mẹ có gì đó sâu sắc hơn yêu bố nhiều. Và có lẽ vì vậy mà mình yêu phụ nữ và kính trọng phụ nữ. Từ từ mình hiểu ra tại sao – tại vì phụ nữ Vn rất cực, và do đó rất giỏi. Và minh biết như thế vì hồi nhỏ hay gần mẹ và giúp đỡ mẹ, và mẹ mình rất giỏi trong xã hội, dù chỉ học đến lớp 3.

  Chúc chị luôn vui khỏe.

  Hoành

  Đã thích bởi 3 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s