Từ bi và Cá nhân con người (Phần 1)

Tác giả: Đạt Lai Lạt Ma
Dịch giả: Phạm Thu Hương

Chào các bạn,

Hôm nay chúng ta cùng đến với chủ đề Lòng từ bi nhé.

Chắc các bạn cũng biết, thế giới có một ngày gọi là ngày Từ bi :-).

Ngày Từ bi chính là ngày sinh nhật của Đức Đạt lai Lạt Ma, ngày 6 tháng 7 hằng năm. Trong ngày này, mọi người sẽ cùng vui chơi, cùng suy ngẫm và cùng thể hiện lòng từ bi bằng hành động. Ngày Từ bi được tổ chức bởi Tổ chức Bảo tồn Truyền thống Phật giáo Đại Thừa (the Foundation for the Preservation of the Mahayana Tradition) ở Bắc Mỹ.

(Mời các bạn xem thông tin chi tiết tại đây http://www.compassionday.org/)

Theo tiếng Hán, từ là lành, hiền từ; bi là thương xót, thương hại; từ bi là hiền từ và thương xót. Vậy theo Đạt lai Lạt ma thứ 14, thông điệp của ngài về từ bi là thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Chúc các bạn từ bi.

Phạm Thu Hương

Từ bi và Cá nhân con người (Phần 1)

Mục đích của cuộc sống

MỘT CÂU HỎI LỚN nằm bên dưới những trải nghiệm của chúng ta, dù chúng ta có ý thức về nó hay không: Mục đích của cuộc sống là gì? Tôi đã cân nhắc câu hỏi này và muốn chia sẻ những suy nghĩ của mình với hy vọng những suy nghĩ đó có thể là lợi ích thiết thực và trực tiếp cho những ai đang đọc .

Tôi tin rằng mục đích của cuộc sống là để được hạnh phúc.

Từ lúc mới sinh ra, mọi người ai cũng muốn được hạnh phúc và chẳng muốn khổ đau. Chẳng phải xã hội điều kiện hóa, chẳng phải nền giáo dục và cũng chẳng phải hệ tư tưởng ảnh hưởng đến điều này. Từ cốt tủy của con người chúng ta, chúng ta đơn giản là khao khát được mãn nguyện.

Tôi không biết liệu vũ trụ, cùng với vô số thiên hà, ngôi sao và các hành tinh, có ý nghĩa sâu sắc hơn nào không, nhưng ít nhất, rõ ràng là con người chúng ta những người sống trên trái đất này, đối diện với công việc tạo một cuộc sống hạnh phúc cho chính mình.

Vì vậy, điều quan trọng là khám phá những gì sẽ mang lại mức độ hạnh phúc lớn nhất.

Làm thế nào để đạt được hạnh phúc

Để bắt đầu, có thể chia mỗi loại hạnh phúc và khổ đau thành hai loại chính: tinh thần và thể xác.

Trong hai loại đó, tinh thần gây ra ảnh hưởng to lớn nhất cho hầu hết chúng ta. Trừ khi chúng ta bị bệnh nặng hoặc bị thiếu thốn những nhu cầu cơ bản, thì điều kiện vật chất đóng vai trò thứ yếu trong cuộc sống.

Nếu cơ thể được mãn nguyện, chúng ta hầu như lờ cơ thể. Tinh thần, tuy nhiên, vẫn ghi nhận mỗi sự kiện, dù sự kiện có nhỏ như thế nào. Do đó chúng ta cần phải tập trung những nỗ lực nghiêm chỉnh nhất của chúng ta để mang lại bình yên cho tâm hồn.

Từ kinh nghiệm hạn chế của mình, tôi đã nhận ra rằng mức độ lớn nhất của bình yên bên trong xuất phát từ sự phát triển của yêu thương và lòng từ bi.

Chúng ta càng quan tâm đến hạnh phúc của người khác bao nhiêu, cảm giác hạnh phúc của chính chúng ta càng lớn bấy nhiêu.

Nuôi dưỡng một cảm xúc ấm áp, gần gũi với người khác tự động làm tinh thần ta thanh thản. Điều này giúp loại bỏ bất kỳ nỗi sợ hãi hay bất an nào mà chúng ta có thể có và cho chúng ta sức mạnh để đối phó với bất kỳ trở ngại nào mà chúng ta gặp phải. Đó là nguồn thành công cuối cùng trong cuộc sống.

Ngày nào chúng ta còn sống trong thế giới này, ngày đó chúng ta còn chạm trán với nhiều vấn đề. Nếu, mỗi lần như thế, chúng ta mất hết hy vọng và trở nên chán nản, chúng ta sẽ làm giảm khả năng đối diện những khó khăn của chính mình.

Đằng khác, nếu chúng ta nhớ rằng chẳng chỉ riêng chúng ta mà tất cả mọi người ai đều hứng chịu đau khổ, thì cái nhìn thực tế này sẽ làm tăng quyết tâm và khả năng của chúng ta để vượt qua những phiền muộn.

Thật vậy, với thái độ này, mỗi trở ngại mới có thể được xem như là thêm một cơ hội quý giá để nâng cao tâm trí chúng ta!

Vì thế chúng ta có thể cố gắng từ từ để trở nên từ bi hơn, nghĩa là chúng ta có thể phát triển những thông cảm thực sự với nỗi khổ đau của người khác cùng với ý chí cùa ta sẵn sàng giúp loại bỏ những khổ đau đó.

Kết quả là, sự thanh thản và sức mạnh nội tại của chính chúng ta được tăng lên.

(Còn tiếp..)

Từ bi và Cá nhân con người (Phần 1)
Từ bi và Cá nhân con người (Phần 2)
Từ bi và Cá nhân con người (Phần 3)
Từ bi và Cá nhân con người (Phần 4)
Từ bi và Cá nhân con người (Phần 5)
Từ bi và Cá nhân con người (Phần 6)

(Phạm Thu Hương dịch)

 

Compassion and the Individual (Part 1)

The purpose of life

ONE GREAT QUESTION underlies our experience, whether we think about it consciously or not: What is the purpose of life? I have considered this question and would like to share my thoughts in the hope that they may be of direct, practical benefit to those who read them.

I believe that the purpose of life is to be happy. From the moment of birth, every human being wants happiness and does not want suffering. Neither social conditioning nor education nor ideology affect this. From the very core of our being, we simply desire contentment. I don’t know whether the universe, with its countless galaxies, stars and planets, has a deeper meaning or not, but at the very least, it is clear that we humans who live on this earth face the task of making a happy life for ourselves. Therefore, it is important to discover what will bring about the greatest degree of happiness.

How to achieve happiness

For a start, it is possible to divide every kind of happiness and suffering into two main categories: mental and physical. Of the two, it is the mind that exerts the greatest influence on most of us. Unless we are either gravely ill or deprived of basic necessities, our physical condition plays a secondary role in life. If the body is content, we virtually ignore it. The mind, however, registers every event, no matter how small. Hence we should devote our most serious efforts to bringing about mental peace.

From my own limited experience I have found that the greatest degree of inner tranquility comes from the development of love and compassion.

The more we care for the happiness of others, the greater our own sense of well-being becomes. Cultivating a close, warm-hearted feeling for others automatically puts the mind at ease. This helps remove whatever fears or insecurities we may have and gives us the strength to cope with any obstacles we encounter. It is the ultimate source of success in life.

As long as we live in this world we are bound to encounter problems. If, at such times, we lose hope and become discouraged, we diminish our ability to face difficulties. If, on the other hand, we remember that it is not just ourselves but every one who has to undergo suffering, this more realistic perspective will increase our determination and capacity to overcome troubles. Indeed, with this attitude, each new obstacle can be seen as yet another valuable opportunity to improve our mind!

Thus we can strive gradually to become more compassionate, that is we can develop both genuine sympathy for others’ suffering and the will to help remove their pain. As a result, our own serenity and inner strength will increase.

(To be continued…)

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Từ bi và Cá nhân con người (Phần 1)”

 1. Cám ơn Thu Hương tháng 9 năm 2012 nhé, đã dịch nhiều bài về lòng Từ bi của Đạt Lai Lạt Ma, để bây giờ mình được đọc lại và hiểu thêm. Và mình sẽ còn hiểu thêm sau này nữa. 🙂

  Chúc tất cả chúng ta cùng yêu thương nhau.

  Số lượt thích

 2. Mình cám ơn Thu Hương của 2012 và Thu Hương của 2016 nhé. Bài dịch rất hay, giúp mình hiểu thêm về Đức Đạt Ma và lòng từ bi. Mình hiểu cần mở lòng từ bi với tất cả mọi người, mọi loài để thân tâm ta được an lạc, hạnh phúc. Tuy nhiên khi hành động thì thấy khó mở lòng từ bi với người ta không yêu quý. Dù không ghét nhưng mình thấy mối quan hệ đó chưa đủ để gọi là yêu thương vô điều kiện, là từ bi như Quán Thế Âm.

  Hương đã phát triển lòng từ bi thế nào, chia sẻ kinh nghiệm thêm cho mình nhé.

  Số lượt thích

 3. Em cám ơn lời động viên của chị, chị Châu.

  Với em, về phát triển lòng từ bi, em thấy điều quan trọng là cách nhìn của mình với mọi chúng sinh.

  Mình cần nhìn mọi chúng sinh như thể đó là những viên ngọc quý giá, như thể đó là Quán Thế Âm, là Phật Adiđà. Khi nhìn mọi chúng sinh thật đáng quý và đáng kính như thế, mình sẽ có tình cảm mến yêu và cử chỉ từ bi tự nhiên với chúng sinh đó.

  Em bắt đầu bằng việc khép mắt lại và hình dung về Phật Adiđà (quần áo, nét mặt, ánh mắt, nụ cười…), cho đến khi thấy đầy ắp lòng từ trong tâm.

  Rồi em hình dung em cũng mặc bộ đồ đó, cũng ánh mắt, nụ cười đó, cho đến khi thấy đầy ắp lòng từ trong tâm.

  Rồi em hình dung người em rất yêu cũng mặc bộ đồ đó, cũng ánh mắt, nụ cười đó, cho đến khi thấy đầy ắp lòng từ trong tâm.

  Rồi em hình dung người em không thương không ghét cũng mặc bộ đồ đó, cũng ánh mắt, nụ cười đó, cho đến khi thấy đầy ắp lòng từ trong tâm.

  Rồi em hình dung người em ghét cũng mặc bộ đồ đó, cũng ánh mắt, nụ cười đó, cho đến khi thấy đầy ắp lòng từ trong tâm.

  Đó là cách tạo lòng từ và nuôi dưỡng lòng từ trong tâm.

  Nhưng lòng từ chỉ phát triển khi lòng mình không có sân hận. Nếu mình thấy khó có lòng từ với một người mà mình đang có nhiều sân hận, thì mình phải làm cho sân hận đó dập tắt trước. Em làm điều đó bằng cách cầu nguyện. Cầu nguyện, trò chuyện, chia sẻ mở lòng với Quán Thế Âm, với Phật Adiđà… như một người bạn với người bạn.

  Em làm như vậy đó chị – Cầu nguyện và nhìn mọi chúng sinh như là Phật Adiđà.

  Liked by 1 person

 4. HI Thu Hương,

  Cảm ơn chia sẻ rất hữu ích của bạn nhé, mình cũng nghĩ cái gì xuất phát từ trong tâm thanh tịnh và tràn đầy yêu thương, cảm thông thì sẽ tạo thành từ bi.
  Mình sẽ cầu nguyện nhiều hơn.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s