Làm sao để yêu người?

Chào các bạn,

Làm sao để yêu người?

Mình muốn có cảm giác yêu tất cả mọi người nhưng không biết làm sao để có cảm giác yêu đó? / Mình muốn yêu tất cả mọi người nhưng nhìn quanh toàn thấy mấy người dễ ghét, làm sao yêu tất cả mọi người được?

Hãy hoạt động xã hội.

Hoạt động xã hội luôn giúp bạn yêu người.

Có nhiều nhóm hoạt động xã hội để bạn tham gia mà phù hợp với hoàn cảnh sống, thời gian, sở thích, sở trường… của bạn.

Bạn có thể tham gia các nhóm hoặc tự tổ chức thành một nhóm đi thăm các trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi; trung tâm chăm sóc người già không nơi nương tựa; các xóm nhà chòi, nhà lá, nhà tranh; những bệnh nhân nghèo mắc bệnh nặng… tại thành phố bạn sống, hay tại các vùng hẻo lánh ở miền núi cao.

Đến và cho các em chút tình yêu. Đến và cho các ông các bà chút an ủi. Đến và cho người nghèo chút niềm tin. Đến và cho người bệnh chút hi vọng…

Nếu bạn đã lập gia đình, bạn có thể góp tiền cho các nhóm hoạt động xã hội đáng tin. Nếu bạn chưa lập gia đình, bạn nên góp tiền, góp thời gian, góp công sức… để hoạt động xã hội.

Đừng đợi khi nào đủ giàu thì mới cho. Vì cho khi giàu chỉ là cho tiền lẻ, còn cho khi nghèo là cho tất cả bạn có. Hãy cho khi bạn chẳng có gì ngoài những gì bạn cho.

Đừng nghĩ, “Cho cần câu, không cho con cá” rồi chẳng cho người ta cái gì (chẳng cho tiền, cho thời gian, cho công sức…). Các bạn thân mến, mình hoạt động xã hội gần 20 năm, mỗi lần nghe câu đó, mình thấy thương người nghèo. Làm ơn, họ đói, họ cần con cá để sống hôm nay. Nếu bạn muốn cho cần câu – rất tốt, nhưng hãy cho con cá trước.

Đừng nghĩ, “Họ nghèo vì họ lười. Tui hông muốn cho mấy người lười. Tui phải làm cực khổ mới có tiền, sao tui phải cho mấy người lười đó?” Hãy hoạt động xã hội một thời gian, bạn sẽ thấy có nhiều điều tưởng vậy mà chẳng phải vậy.

Các hoạt động xã hội sẽ giúp bạn bớt nghĩ về bạn và bớt có cái nhìn quen thuộc, đôi khi định kiến hoặc lạm dụng, với người nghèo, người bệnh, người khuyết tật… Và bạn sẽ thấy có nhiều điều tưởng vậy mà chẳng phải vậy.

Bạn có thể hoạt động xã hội khi buồn. Khi bạn buồn, các hoạt động này có thể mang lại niềm vui cho bạn. Nhưng tốt hơn hãy hoạt động xã hội khi bạn vui, để bạn có thể cho mọi người niềm vui, hạnh phúc và tĩnh lặng của bạn. Cho tiền và cho pháp (đạo pháp) là tốt, và tốt hơn cả là cho tĩnh lặng.

Các hoạt động xã hội luôn giúp bạn yêu người. Rồi từ yêu người, bạn biết cách hoạt động xã hội tốt hơn và hiệu quả hơn. Đó là một vòng tuần hoàn.

Hãy hoạt động xã hội và bạn sẽ có cảm giác yêu tất cả mọi người.

Chúc các bạn một ngày tình yêu.

Phạm Thu Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s