Liên hệ con người trong kinh doanh

Chào các bạn,

Chúng ta nói về liên hệ con người rất nhiều – đặc biệt là yêu mọi người. Hôm nay mình muốn đổi một chút, nói về liên hệ con người trong kinh doanh, để các bạn thấy vấn đề liên hệ con người trong khung cảnh cụ thể hơn khung cảnh tâm linh.

Nhắc lại, chúng ta đã nói cuộc đời là những liên hệ con người, vậy thì kinh doanh cũng chỉ là những liên hệ con người. Nhiều người làm kinh doanh chỉ nghĩ đến sản phẩm, tức là cái gì mình bán, như là xà phòng hay quần áo. Nhưng nghĩ như thế thì ta đã loại bỏ cái chính là liên hệ con người, mà chỉ thấy cái phụ là cái mình bán. Xà phòng hay áo quần chỉ là cái cớ để tạo liên hệ, liên hệ mới là chính.

Lấy một công ty cho cụ thể. Công ty như là bánh xe đạp. Trục bánh xe, ở trung tâm, là người của công ty – chủ công ty và mọi người làm. Các tăm xe nối từ trục và vòng bánh xe là liên hệ giữa công ty và khách hàng. Và vòng bánh xe là khách hàng.

I. Trục bánh xe, ngay tại trung tâm, là quan trọng nhất. Không có trục thì chẳng có bánh xe. Trục đó là công ty – tức chủ công ty và mọi người làm. Các bạn có thể thấy, trục này phải rất chắc để giữ toàn bộ bánh xe vững chắc, và phải vận hành rất trơn tru để cả bánh xe xoay trơn tru. Nghĩa là công ty – hay đúng ra là mọi người của công ty – phải là một khối rất chắc và vận hành trơn tru.

Làm sao để mọi người trong công ty thành một khối rất chắc?

Có hai yếu tố chính để mọi người của công ty thành một team rất chắc.

1. Nếu bạn là chủ công ty, hãy xem tất cả người làm là anh chị em của bạn. Yêu họ như anh chị em của mình. Ứng xử, lo lắng và chăm sóc cho họ cách mà bạn ứng xử, chăm sóc và lo lắng cho anh chị em của bạn. Nếu những người làm đó là anh chị em trong gia đình của mình, thì mình ứng xử với anh chị em thế nào? Hãy ứng xử với mọi người làm y hệt như thế, trong điều kiện có thể của công ty, nhưng với trọn trái tim của bạn.

Team như vậy sẽ là team của một nhóm anh chị em cùng một gia đình, và sẽ là team vô địch – vừa mạnh vừa hoạt động rất trơn tru. Bạn chỉ cần trái tim chân thành của bạn để làm việc này.

Nói thì dễ vậy, nhưng rất nhiều người không làm được, vì trái tim họ không nhiều tình yêu. Họ chỉ có thể thấy nhân viên là nhân viên, nhưng không thấy như anh chị em được. Nếu bạn có nhiều tình yêu trong lòng, bạn có thể xây dựng một team vô địch dựa trên tình yêu.

2. Kính trọng nhau. Bạn là chủ thì mọi người phải kính trọng bạn, chẳng vì bạn là chủ, mà vì cách sống tử tế của bạn. Nói vắn tắt là bạn sống thành thật không dối trá.

Điều này quan trọng vì nếu bạn thành thật thì mọi nhân viên sẽ thành thật theo bạn, và mọi người trong team sẽ tin nhau và kính trọng nhau. Nếu bạn gian dối, trốn thuế, làm giấy tờ giả, v.v… thì nhân viên sẽ không kính trọng bạn, và họ cũng học gian dối như bạn, ngay cả gian dối đối với bạn, và họ cũng sẽ không tôn trọng chính họ cũng như mọi người khác trong team. Sự thiếu tương kính này sẽ làm cho team rất yếu, không keo sơn gắn bó như một team vô địch được.

Đó là hai yếu tố chính cho một team vô địch.

II. Và team vô địch của bạn phải có liên hệ tốt với mọi khách hàng, tức là hệ thống tăm bánh xe từ trục đi ra bánh phải tốt và chắc.

Làm sao để có liên hệ tốt như thế?

Mỗi người trong công ty phải ứng xử với khách hàng như là anh chị em trong nhà mình. Khách hàng vào tiệm của công ty, thì đừng lo bán. Lo chăm sóc khách hàng như anh chị em của mình. Nếu anh chị em mình muốn mua thì mình lo cách nào, hãy lo cho khách hàng y hệt như vậy. Nếu đã quen thì hỏi thăm con cái gia đình họ, như là mình hỏi anh chị em mình. Nói chuyện về thời tiết như nói với anh chị em. Giải thích về một bộ áo quần hay giày dép y như mình đang giải thích cho anh chị em của mình. Khách có mua hay không thì mình vẫn vui như anh chị em mình mua hay không, vì gặp nhau là chính. Liên hệ tốt như vậy tự nó bán hàng, nhân viên khỏi lo bán, chỉ cần lo chăm sóc và trò chuyện thân tình.

III. Vòng bánh xe bên ngoài là hệ thống khách hàng của bạn. Đây chính là hệ thống làm xe di chuyển tới trước. Trục xe chẳng di chuyển xe được, trục xe chỉ vận hành cho bánh xe xoay, và vòng bánh xe mới di chuyển xe tới trước.

Đương nhiên là khách hàng của bạn di chuyển công ty của bạn tới trước (hay bỏ bạn để bạn khánh tận). Nhưng đừng quên là khách hàng chẳng chỉ là khách hàng, mà là người tiếp thị rất hiệu quả cho bạn nếu khách hàng yêu bạn. Một khách hàng yêu bạn sẽ tự động lôi cả gia đình, anh chị em, họ hàng, bạn bè vào tiệm bạn, mà bạn chẳng tốn một đồng quảng cáo nào.

Danh từ thương mại gọi là “words of mouth”, tức là tiếng nói truyền miệng, là phương tiện quảng cáo mạnh nhất trong kinh doanh, chẳng có cách quảng cáo nào khác có thể so sánh.

Nếu người của công ty ứng xử với khách hàng như là anh chị em của họ, đương nhiên khách hàng sẽ yêu công ty và tự động tiếp thị cho công ty.

Những điều giản dị này mình đã chỉ cho con gái mình ngay từ lúc mới mở công ty nhỏ tí ti, và đưa nó lên thành công ty multi-million dollars ngày nay. Chẳng là lý thuyết.

Bạn phải nói với các nhân viên của công ty – ví dụ nhân viên bán quần áo: “Nếu bạn nghĩ là bạn đang làm nghề bán quần áo, bạn đã vào sai chỗ. Nghề của bạn là xây dựng tình bạn với mọi người, mọi khách hàng, mỗi người phải thành bạn của bạn. Bán quần áo chỉ là cái cớ để xây dựng tình bạn.” Nếu mỗi nhân viên nắm được điểm mấu chốt này, team bạn sẽ làm team vô địch.

Và mình nói vô địch, nghĩa là chẳng công ty nào gần đó cạnh tranh nổi với bạn.

Chúc các bạn thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s