Quán chính mình là Phật

Chào các bạn,

Hôm rồi dọn dẹp nhà cửa, mình tìm thấy mấy quyển nhật ký và một chiếc hộp nhỏ.

Trong hộp là những tờ giấy vở học trò, hình chữ nhật, dài bằng 4 đốt ngón tay, rộng bằng 2 đốt ngón tay. Đó là những tờ giấy ghi những sai sót, lỗi lầm, hành động ngờ nghệch… và những quyết tâm để không phải lặp lại điều đó của mình. Lẫn trong đó cũng có những tờ giấy tự mình khen mình, khen mình đã có tiến bộ trong tính xấu này kia. Những tờ giấy của cuối năm 2011 và đầu năm 2012.

Đọc những tờ giấy này và cả mấy quyển nhật ký của chục năm về trước, mình thấy tội mình quá.

Mình của những năm đó đã cố gắng luyện tâm rất nhiều nhưng kết quả lại chẳng được bao nhiêu.

Đó là vì mình luyện tâm sai cách. Thay vì chỉ tập trung vào một điểm, mình lại tập trung vào nhiều điểm. Thay vì chỉ tập trung vào Phật tính của mình, mình lại tập trung vào các thói hư tật xấu. Thay vì chỉ tập trung vào Phật tính và để Phật tính tự động làm mình tốt đẹp lên, mình lại cố chỉnh sửa các thói xấu và kết quả là cứ sửa được cái này thì lại hỏng cái kia và càng sửa thì tật xấu càng nhiều.

Thế nên, với những bạn trẻ đang khổ sở luyện tâm như vậy, nếu các bạn muốn có một con đường luyện tâm dễ dàng hơn, bạn hãy quán (nhìn) chính mình là Phật.

Đây là cách luyện tâm đơn giản và hiệu quả. Mình đã giải thích vì sao cách này lại đơn giản và hiệu quả ở đây – Quán chính mình là Phật.

Mình đã ở ĐCN đủ lâu để hiểu rằng, đa số bạn đọc ĐCN rất quyết tâm thực hành và rất vất vả, khó khăn, cực nhọc, đớn đau… khi thực hành. Nếu bạn thấy con đường mình đi quá cực như vậy, có lẽ bạn nên nghỉ ngơi để có thời gian quán chính mình là Phật.

“Ừ, mình biết nghỉ ngơi là tốt nhưng mình không nghỉ ngơi được, vì ABC… Khi nào mình không chịu nổi nữa, mình sẽ nghỉ ngơi, còn bây giờ đang khỏe thì nghỉ ngơi làm gì?… Mình biết quán chính mình là Phật là rất tốt nhưng mình chưa đủ tĩnh lặng để quán (hay chưa đủ thời gian để quán?)…”

Ừ, có lẽ nằm trên giường bệnh và quán chính mình là Phật cũng tốt, nếu lúc đó bạn muốn an lạc và tĩnh lặng.

Hãy dẹp những suy nghĩ về thói hư tật xấu. Hãy dẹp luôn những chần chừ và trì hoãn khiến bạn chưa thực hành quán chính mình là Phật.

Hãy quán chính mình là Phật. Và bạn sẽ thấy điều kỳ diệu.

Chúc các bạn một ngày tĩnh lặng.

Phạm Thu Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s