Ngày xuống tinh thần

Chào các bạn,

Đời có lúc lên lúc xuống. Vậy thì những ngày xuống – ta trầm cảm, stress, chán đời – thì ta làm gì?

Có lẽ cách hay nhất là nằm ngủ. Ngủ thì khỏe và quên tất cả. Nhưng nếu không ngủ được thì sao?

Đối với mình cách dễ nhất là cầu nguyện. Những khi xuống tinh thần chúng ta thường cảm thấy cô đơn, vì chẳng ai hiểu được để chia sẻ, nhưng Chúa Phật thì luôn có đó để nghe ta và đương nhiên là hiểu được chuyện của ta, để lắng nghe, và hy vọng là sẽ giúp ta một chút cách nào đó. Chúng ta không bao giờ thực sự một mình.

Đôi khi ra ngoài đi chợ hay mua sắm gì đó cũng tốt, vì đến các nơi đông người có thể giúp tinh thần ta sáng sủa thêm một chút.

Ngồi uống cà phê nghe nhạc, ở nhà một mình hay trong một góc quán cà phê, cũng có thể giúp cho lòng mình đỡ hiu quạnh.

Những ngày đó nếu là ngày học võ hay yoga thì rất tốt, vì đến phòng tập, tập chừng vài phút với mọi người là người mình ấm lên, thấy có nhiều năng lượng và vui vẻ hơn.

Có lẽ mỗi chúng ta có một hai cách thư giãn quen thuộc khác, như đi bộ trong công viên, làm thơ, viết truyện, chơi nhạc…

Dù sao thì kinh nghiệm cho thấy những ngày xuống tinh thần nên là ngày nghỉ ngơi tĩnh dưỡng. Nếu cần thì xin nghỉ bệnh một ngày, không đi làm, cũng tốt, vì đi làm nhiều khi lại sinh hỏng chuyện ngày hôm đó.

Đời luôn có ngày lên ngày xuống, có thể vì lý do cụ thể như có tin vui tin buồn, hay chẳng có lý do gì cụ thể như là điều người ta gọi là bio rhythm, nhịp sinh học – có ngày ta nhiều năng lượng có ngày ít năng lượng, tùy theo tình trạng sinh học của ta (mà có người cho là có liên quan đến ngày sinh tháng đẻ).

Dù sao thì những ngày đi xuống, ta nên “lie low” – nằm thấp – tức là nằm yên lặng tĩnh dưỡng, không nên làm gì nhiều. (Dân Mỹ, vì quen nhầm lẫn giữa “to lie” và “to lay” nên hay nói “lay low”). Ví dụ: Ngày đi xuống, chạy xe thì có thể dễ gặp tai bạn hơn, vì đầu óc lờ đờ; điều đình thì dễ thất bại cũng vì đầu óc chậm lụt; nói chuyện dễ gây gỗ vì căng; làm quyết định thì có thể là quyết định dở vì đầu óc thiếu sáng suốt. Cho nên, lay low! Oops, lie low!

Sống tùy duyên là như thế. “Down day” thì sống theo kiểu down day, không cần phải cố gắng la hét cười nói rổn rảng như “up day”. Ngày kiểu nào thì sống theo kiểu đó, đỡ mệt hơn và tốt hơn cho ta.

Chúc các bạn sẽ qua down day sớm.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Ngày xuống tinh thần”

  1. dễ thương quá anh ơi! những ngày down đọc được mấy dòng này của anh thấy như đuợc vỗ về, xoa dịu nhiều lắm. cảm ơn anh Hoành.

    bí mật với anh hôm nay là down day của em, em vừa mới cầu nguyện với Jesus hồi sáng là em thấy mệt mỏi quá, em không muốn làm gì, xin Jesus giúp em với, thì em đọc được bài này của anh. cứ như anh là a hand of Jesus vậy, hihi.
    “Friends are God’s way of taking care of us”.

    em Mai Anh

    Đã thích bởi 3 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s