Quán chính mình là Phật

Chào các bạn,

Trong các cách luyện tâm mình từng tập, mình thấy cách đơn giản và hiệu quả là cách quán (nhìn) chính mình là Phật.

Đây là cách đơn giản vì chỉ cần tập thôi, không cần phải đọc chữ nghĩa. Và cách tập cũng đơn giản, chỉ làm một việc là quán chính mình là Phật.

Đây là cách hiệu quả – hiệu quả cao và hiệu quả ngay lập tức. Bạn sẽ thấy mình tĩnh lặng và an lạc ngay từ lần tập đầu tiên. Bạn sẽ thấy, thay vì chiến đầu đầy gian khổ, mệt mỏi và vất vả với những yếu kém của mình từ ngày này sang ngày khác và chẳng biết kiếp nào mới thoát được bể khổ thì việc quán chính mình là Phật là việc dễ dàng và hiệu quả hơn cả.

Mình bắt đầu quán chính mình là Phật bằng cách niệm “Adiđà Phật” của Kinh Vô Lượng Thọ Phật mà anh Hoành đã trình bày cụ thể ở đây. Sau khi quen với cách tập đó, mình dần dần tạo ra cách quán của mình. Mình đã trình bày cụ thể cách mình quán trong nghề nghiệp (trong bài Thiền của người kể chuyện) và trong cuộc sống (trong bài Mọi thứ đều nhất). Hôm nay mình bổ sung thêm vài ví dụ.

Quán chính mình là Phật: Ngồi như Phật ngồi; ăn như Phật ăn; nằm như Phật nằm; đi như Phật đi; đứng như Phật đứng; làm việc như Phật làm việc…

Ngồi như Phật ngồi:

Phật đang ngồi cạnh mình. Mình ngắm Phật đang ngồi. Mình thấy cạnh mình là một vị Phật thật đẹp – một vị Phật có gương mặt phúc hậu, đôi mắt hiền từ, môi mỉm cười từ bi, toàn thân toát ra ánh sáng thanh tịnh và không khí an lạc, và vị Phật đó đang ngồi trong tĩnh lặng và an lạc.

Mình ngắm Phật và thấy lòng bình yên. Mình chuyển sang ngắm mình. Mình thấy mình cũng là một vị Phật. Một vị Phật có gương mặt phúc hậu, đôi mắt hiền từ, môi mỉm cười từ bi, toàn thân toát ra ánh sáng thanh tịnh và không khí an lạc, và vị Phật này đang ngồi trong tĩnh lặng và an lạc.

Cả hai, Phật và mình, cùng ngồi trong tĩnh lặng và an lạc.

Ăn như Phật ăn:

Phật đang ăn trước mặt mình. Mình ngắm Phật đang ăn. Mình thấy trước mắt mình là một vị Phật thật đẹp và vị Phật đó đang ăn trong tĩnh lặng và an lạc.

Mình ngắm Phật và thấy lòng bình yên. Mình chuyển sang ngắm mình. Mình thấy mình đang ăn trước Phật. Mình cũng là một vị Phật và vị Phật này cũng đang ăn trong tĩnh lặng và an lạc.

Cả hai, Phật và mình, cùng ăn trong tĩnh lặng và an lạc.

Nằm như Phật nằm:

Phật đang nằm trước mặt mình. Mình ngắm Phật đang nằm. Mình thấy trước mắt mình là một vị Phật thật đẹp và vị Phật đó đang nằm trong tĩnh lặng và an lạc.

Mình ngắm Phật và thấy lòng bình yên. Mình chuyển sang ngắm mình. Mình thấy mình đang nằm trước Phật. Mình cũng là một vị Phật và vị Phật này cũng đang nằm trong tĩnh lặng và an lạc.

Cả hai, Phật và mình, cùng nằm trong tĩnh lặng và an lạc.

Đi như Phật đi:

Phật đang đi cạnh mình. Mình ngắm Phật đang đi. Mình thấy cạnh mình là một vị Phật thật đẹp và vị Phật đó đang đi trong tĩnh lặng và an lạc.

Mình ngắm Phật và thấy lòng bình yên. Mình chuyển sang ngắm mình. Mình thấy mình đang đi cạnh Phật. Mình cũng là một vị Phật và vị Phật này cũng đang đi trong tĩnh lặng và an lạc.

Cả hai, Phật và mình, cùng đi trong tĩnh lặng và an lạc.

Đứng như Phật đứng:

Phật đang đứng cạnh mình. Mình ngắm Phật đang đứng. Mình thấy cạnh mình là một vị Phật thật đẹp và vị Phật đó đang đứng trong tĩnh lặng và an lạc.

Mình ngắm Phật và thấy lòng bình yên. Mình chuyển sang ngắm mình. Mình thấy mình đang đứng cạnh Phật. Mình cũng là một vị Phật và vị Phật này cũng đang đứng trong tĩnh lặng và an lạc.

Cả hai, Phật và mình, cùng đứng trong tĩnh lặng và an lạc.

Quán chính mình là Phật là thấy chính mình đi, đứng, nằm, ngồi… như Phật đi, đứng, nằm, ngồi…

Quán chính mình là Phật là cách luyện tâm đơn giản và hiệu quả. Hãy thử, bạn sẽ thấy ngay kết quả. Và hãy tập lâu dài.

Chúc các bạn luôn tĩnh lặng và an lạc.

Phạm Thu Hương

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Quán chính mình là Phật”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s