Chúa cho thế nào thì dâng lên Chúa như vậy

Chào các bạn,

Giáo xứ Buôn Hằng là giáo xứ toàn tòng của người anh em đồng bào sắc tộc Sêđăng, nên cũng có những sinh hoạt tôn giáo giống những sinh hoạt của những giáo xứ người Kinh. Do vậy trong tháng Năm dương lịch, mỗi chiều thứ Bảy cũng như sáng Chúa nhật tại nhà thờ giáo xứ, trước thánh lễ đều có dâng hoa kính Đức Mẹ. Việc dâng hoa mỗi tuần được luân phiên theo các đoàn thể trong giáo xứ.

Và nếu đoàn thiếu nhi, đoàn thanh niên hoặc các em ca đoàn trong giáo xứ, luân phiên dâng hoa kính Đức Mẹ mình không lấy làm lạ không ngạc nhiên, nhưng hội các mẹ cũng tham gia dâng hoa làm mình rất ngạc nhiên, bởi các mẹ không còn trẻ, đa số các mẹ đã có năm bảy người con, thậm chí có mẹ còn đông con hơn như mẹ Nê chẳng hạn đã có trên mười người con nhưng vẫn rất nhiệt tình vui vẻ tham gia.

Do các mẹ cũng đã lớn tuổi, đa số các mẹ trên bốn mươi tuổi, có những mẹ đã làm bà nội bà ngoại như mẹ Phút, mẹ Nhang, mẹ Nê… nên không còn nhớ nhanh như các em thiếu nhi, bởi vậy mỗi buổi tập dâng hoa của các mẹ thường kéo dài thời gian hơn các đoàn thể khác. Có lần buổi trưa mình đi ngang qua nhà thờ giáo xứ thấy cửa bên hông nhà thờ mở, mình ghé vào xem có phải là sáng nay sau thánh lễ phiên trực nhà thờ quên đóng cửa không, nhưng khi vào đến thấy các mẹ đang tập dâng hoa. Nhìn thấy mình đến các mẹ ngưng tập và đến nói chuyện, mình hỏi:

– “Các mẹ tập từ sáng đến giờ chưa nghỉ sao?”

Mẹ Nhang nhìn các mẹ cười và nói:

– “Các mẹ mình già rồi nên tập lâu nhớ lắm yăh, vừa mới tập xong đến khi làm lại lại quên. Nếu khi làm thật trong nhà thờ mà quên, làm không đều, thì vừa mất đi sự nghiêm trang cho buổi dâng hoa vừa làm gương xấu cho các con của mình, nên các mẹ phải tập cho đến khi không còn mẹ nào quên nữa mới thôi!”

– “Vậy các mẹ không nghỉ ăn trưa?”

– “Các mẹ mình tập đến hai giờ chiều rồi về ăn luôn yăh.”

Mình ở lại chơi và góp ý với các mẹ một vài chỗ, sau đó mình về còn các mẹ ở lại tiếp tục tập. Và với sự nỗ lực cố gắng kiên trì, đến tuần dâng hoa của các mẹ, các mẹ làm rất đều rất đẹp, tạo nên một bầu khí trang nghiêm sốt sắng cho cả nhà thờ. Sau dâng hoa mình đến gặp các mẹ, mình nói:

– “Các mẹ mặc những bộ đồ truyền thống của anh em đồng bào sắc tộc Sêđăng dâng hoa rất trang nghiêm rất đẹp, giúp mọi người tham dự buổi dâng hoa rất sốt sắng.”

Mẹ Sót đứng gần mình đã vui vẻ nói:

– “Cảm ơn Chúa đã không để mình quên, được yăh khen là tốt rồi!”

– “Nhưng sao các mẹ không mua son phấn về trang điểm cho khuôn mặt sáng lên?”

Và mẹ Nê đã làm mình ngạc nhiên khi nói:

– “Chúa cho mình như thế nào thì mình dâng lên Chúa dâng lên Mẹ như vậy. Nếu Chúa thấy Chúa dựng nên mình như vậy là chưa đẹp thì Chúa sẽ tự sửa lại, bởi những gì mình đang có đều là của Chúa cho mà!”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Chúa cho thế nào thì dâng lên Chúa như vậy”

 1. Em cảm ơn chị kể nhiều chuyện thật hay,

  Mẹ Nê nói đúng quá “Chúa cho mình như thế nào thì mình dâng lên Chúa dâng lên Mẹ như vậy. Nếu Chúa thấy Chúa dựng nên mình như vậy là chưa đẹp thì Chúa sẽ tự sửa lại, bởi những gì mình đang có đều là của Chúa cho mà!”

  Em sẽ học theo mẹ Nê để tự tin hơn với những gì Chúa cho, vì nhiều lúc em cảm thấy kém cỏi quá, dù luôn tự nhắc mình là chỉ cần cố gắng hết sức thôi, mọi chuyện cứ giao phó hết để Chúa lo.

  Em cảm ơn chị,
  em H

  Số lượt thích

 2. Hi Thu Hường,

  Cảm ơn Hường đã chia sẻ khích lệ.

  Anh em đồng bào dễ thương lắm, có những điều họ nghĩ mình không ngờ như một lần mình hỏi một em gái “Sao em không trang điểm?” và em đã trả lời: “Mình trang điểm là mình không tôn trọng Chúa!” Mình thấy thật ngộ đó Hường 😀

  Matta Xuân Lành

  Liked by 2 people

 3. Dạ đúng là rất hay ạ,

  Em thì thường hay bị nghe nói: “Không trang điểm là không tôn trọng mọi người” nhất là đi làm nơi công sở. Có lẽ cũng là tùy theo môi trường làm việc và sở thích cá nhân, quan trọng là tâm hồn mình dâng lên Chúa không trang điểm màu mè còn bên ngoài thì sao cũng tốt.

  Em vẫn thấy để mặt mộc là sung sướng nhất, sáng dậy rửa mặt xong là đi làm được ngay 😀 Lúc trước em xấu tính nên mặt hay bị mụn, giờ hết rồi ạ, chắc bớt xấu tính nhiều rồi. Nhắn nhủ các em gái cứ yên tâm đi theo đường thầy chỉ yêu mọi người, đảm bảo sẽ ngày càng xinh mà không cần tốn tiền son phấn nhé ^^

  Em cảm ơn chị với bài học giản dị mỗi ngày từ anh em đồng bào,
  em H

  Liked by 2 people

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s