Yêu Trời

Chào các bạn,

Các tôn giáo dòng Thiên Chúa giáo (Do thái giáo; Kitô giáo gồm Công giáo, Chính thống giáo, và Tin Lành; Hồi giáo) đều nhấn mạnh đến Yêu Thượng đế, Yêu Trời. Nhưng bạn chẳng bao giờ thấy Thượng đế. Thượng đế/God/Thiên Chúa/Chúa Trời/Ông Trời là một khái niệm trừu tượng, làm sao mà yêu Trời được?

Thương đế, Ông Trời, cũng rất quen thuộc với người Việt:

Lạy Trời mưa xuống
Lấy nước tôi uống
Lấy ruộng tôi cày
Lấy đầy bát cơm
Lấy rơm đun bếp

Đó là xin cho.

Trời sinh voi, trời sinh cỏ
Trời sinh trời dưỡng

Đó là Trời quan tâm chăm sóc ta.

Trời xanh có mắt

Đó là Trời thưởng phạt công minh.

Ngày lễ Tết chỉ có vua mới được làm lễ Nam Giao, tế Trời Đất – cha Trời mẹ Đất. Chỉ Vua mới có quyền tế Nam Giao vì vua là thiên tử, con Trời, thay mặt muôn dân tế lễ lên Cha Mẹ (Trời Đất).

Trong các tôn giáo dòng Thiên Chúa giáo, liên hệ với Chúa Trời/Thiên Chúa/Allah cũng chừng đó: Xin cho, tin vào Trời chăm sóc và thưởng phạt, lễ bái Chúa Trời. Và thêm giữ các điều răn (như 10 Điều Răn – 10 Commanments) mà Trời đã dạy.

Nhưng “yêu” Trời như là một cảm xúc yêu – kiểu chúng ta yêu mẹ yêu cha, yêu anh em, yêu người yêu – thì đại đa số người không có. Chúa Trời là một khái niệm trừu tượng hơn là một người, một nhân cách, để mà yêu.

Điều này tạo ra nhiều hệ lụy oái ăm. Vì người ta chỉ biết đến Trời như một khái niệm trừu tượng, cho nên người ta thường lấy chính ý muốn của họ và gắn cho nó cái nhãn “Ý Trời” và dùng đó như là nguồn gốc của quyền lực, để có “danh chính ngôn thuận” làm những chuyện động trời, như là mang quân đi thanh toán các tôn giáo khác mình, hay xâm lăng các dân tộc hay quốc gia “chống ý Trời.” Chúa Trời chẳng qua chỉ là một cái nhãn, để các quý vị dùng làm điều quý vị muốn, kiểu như vua muốn làm điều xằng bậy thì cứ nói đó là “ý Trời”.

Nhưng thực sự, mỗi chúng ta có Thánh linh Trời trong ta. Phần thiện hảo tinh tuyền trong ta chính là Thánh linh tinh khiết mà Chúa Trời chia cho ta khi Chúa thổi hơi vào tượng nắn bằng đất để cho tượng sự sống, đặt tên là Adam. Câu chuyện biểu tượng này là để cho chúng ta biết có Thánh linh Trời trong ta.

Nếu chúng ta yêu phần thiện hảo tinh khiết của chính ta, của chính trái tim ta, đó chính là Yêu Trời, Yêu Chúa. Yêu Thánh linh Trời trong ta chính là yêu Trời, yêu Chúa một cách cụ thể. Và đây là một tình yêu có thể rất thật. Rất dễ để ta yêu phần tim thiện hảo tinh khiết của ta, rất dễ để ta tâm sự với trái tim linh thiêng của ta, rất dễ để ta nghe an ủi và hướng dẫn từ trái tim linh thiêng của ta, rất dễ để ta sống một cuộc sống của Thánh linh Chúa trong ta, và rất dễ để ta yêu Trời khi ta đã yêu Thánh Linh Trời trong ta. Và tình yêu đó có thể sống thật trong ta như là tình yêu – với cảm xúc nồng nàn yêu Chúa, yêu Trời.

Còn một cách khác nữa để yêu Trời. Chúa Giêsu đã đến từ Chúa Trời để mang cho loài người một thông điệp: “Chúa Trời rất yêu thương loài người.” Giêsu là messenger (đại diện, tiếng nói) của Chúa Trời – dù người ta gọi Giêsu là tiên tri hay là Chúa Con – thì Giêsu cũng là đại diện Chúa Trời đến với loài người và hy sinh chịu chết vì sứ mạng đến với loài người. Giêsu là người rất đáng yêu, và nếu bạn yêu Giêsu bạn có thể yêu Chúa Trời thật vì Giêsu mang đến cho chúng ta hình ảnh của tình yêu và Thánh linh Chúa.

Đây là hai cách có thể cùng làm việc với nhau để giúp chúng ta có thể yêu Chúa với một xúc động thật sự của tình yêu – không chỉ là lễ bái. Một là, yêu Thánh linh Chúa thiện hảo và tinh khiết trong chính ta; hai là, yêu con người Giêsu, người mang thông điệp tình yêu từ Chúa Trời đến với ta và đã chịu chết vì sứ mạng được giao phó.

Yêu là một cảm xúc mạnh mẽ của tình yêu. Nếu bạn yêu Chúa thật, bạn sẽ nối kết thật với Chúa và chuyện trò tâm sự cùng Chúa, như bạn thân. Chúa muốn là bạn của bạn. Và yêu Chúa như thế bạn sẽ biết yêu tất cả loài người vô điều kiện, và không đi lạc, không gắn nhãn “ý Chúa” vào những tư tưởng điên rồ và dữ dằn của bạn để làm những điều khùng điên và gian ác.

Các bạn, nếu Chúa chỉ là một hình ảnh trừu tượng lễ bái đối với bạn, có khả năng rất cao là bạn chỉ gắn nhãn “ý Chúa” cho ý bạn – tức là đi lạc 100% với những tư duy điên rồ. Và đây là con đường nguy hiểm, vì bạn có thể làm chuyện điên rồ với “ý Chúa”.

Chỉ khi bạn yêu Chúa thật, như một người bạn thân, mà bạn liên kết với trái tim linh thiêng tinh kiết của bạn, để bạn tâm sự thường xuyên như hai người bạn thân, với tình yêu dạt dào trong lòng bạn, thì cơ hội đi lạc sẽ giảm xuống vi bạn đang yêu thật.

Tình yêu thật với Trời sẽ làm cho trái tim bạn tràn đầy tình yêu cho toàn thể loài người và cho mỗi người trên trái đất. Đây là dấu hiệu xác nhận là bạn đang ở trong Chúa Trời và Chúa Trời ở trong bạn. Không có dấu vết của tư duy dữ dằn và điên rồ.

Chúc các bạn thật yêu Trời, và yêu người.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

 

Một bình luận về “Yêu Trời”

  1. “Yêu phần thiện hảo tinh khiết của chính ta, của chính trái tim ta.” và ” Yêu con người Giêsu, người mang thông điệp tình yêu từ Chúa Trời đến với ta.” Em cám ơn anh. 🙂

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s