Giải hòa với anh chị em

Chào các bạn,

Có một câu Jesus nói đã giúp mình rất nhiều trong khi thực hành theo lời dạy yêu người, đó là câu Matthew 5:23 “Therefore, if you are offering your gift at the altar and there remember that your brother or sister has something against you, 24 leave your gift there in front of the altar. First go and be reconciled to them; then come and offer your gift.” (Bởi vậy, khi con đem của lễ đến dâng nơi bàn thờ mà chợt nhớ có điều gì bất hòa giữa anh chị em con với con, hãy để của lễ đó trước bàn thờ. Trước tiên con hãy đi và giải hòa với người anh em của con; rồi hãy quay về dâng lễ.)

Mình vốn là một người rất yêu thích triết lý và luôn hướng đến sự tự do hoàn toàn, nên thường bị vướng mắc với các khuôn mẫu của xã hội. Nhưng những người muốn áp những khuôn mẫu đẹp nhất của xã hội cho mình chẳng ai khác ngoài người thân, và vì thế gây ra nhiều căng thẳng trong gia đình. Mình chỉ có duy nhất một chị gái ruột, vậy mà xung khắc triền miên từ nhỏ tới lớn, vì tính cách trái ngược. Thực ra, ngày nhỏ mình rất yêu thương chị, và nếu nhắc lại những chuyện ngày nhỏ mình ru chị ngủ hay bị chị cào xước tay mà không mách mẹ, là chị mủi lòng khóc được ngay. Nhưng càng lớn càng dễ xích mích vì những quan điểm khác nhau và mình là người khá cứng nhắc, lý thuyết.

Có lần mình đã theo học ĐCN cũng được lâu lâu rồi, nhưng về cãi nhau với chị gái xong xách va ly đi nửa năm không nhắn nhủ nói chuyện gì với chị hết. Một hôm, khi đang tìm hiểu thêm về tư tưởng của Jesus, mình đọc câu Matthew 5:23 này, mình không thể tiếp tục đọc và suy tư được nữa. Mình nhắn tin về xin lỗi chị, hỏi thăm tình hình ở nhà và hứa sẽ không tranh cãi nữa. Từ ngày đó đến giờ, mâu thuẫn giữa chị em được hóa giải và mình lại yêu thương chị được như ngày thơ bé.

Thỉnh thoảng chị gái mình cũng hay chia sẻ về những xích mích giữa những anh chị em ruột trong đại gia đình lớn của nhà mình, lo rằng họ có khi không bao giờ nhìn mặt hay nói chuyện với nhau nữa. Mình nói với chị là anh chị em ruột thì tình cảm máu mủ ruột rà lúc nào cũng vẫn ở đó không bao giờ mất được đâu. Chỉ cần muốn giảng hòa thì anh chị em vẫn luôn là anh chị em, không khó như người ngoài.

Mình viết về câu này hôm nay, như một lời cầu nguyện cho gia đình của mình trước hết, để những xung khắc trong gia đình, giữa các anh chị em ruột được giảng hòa, vì điều đó đem lại hạnh phúc vô bờ bến như mình đã nhận được khi xin lỗi chị gái và chị chẳng cần gì nhiều hơn thế. Mình có rất nhiều anh chị em họ, cả bên gia đình mình và gia đình chồng, nhưng vì thú vui thích suy tư và đọc sách và tìm hiểu về các triết lý, tư tưởng, nên mình ít giữ được những sự liên hệ thân mật mà chỉ rất thi thoảng đôi khi. Nên bài viết này cũng như một lời xin lỗi và hướng lời cầu nguyện cho tất cả các anh chị em họ của mình, trong tinh thần hợp nhất của gia đình, liên hệ máu mủ ruột rà chúng ta vẫn luôn có kết nối với nhau.

Đôi khi chúng ta có xích mích với anh chị em, tránh xa nhau, và vì tự ái ta cứ giữ tình trạng tránh xa nhau đó, tiếng La tinh thường dùng trong chính trị học gọi là giữ status quo – giữ nguyên tình trạng đang có. Dù trong lòng muốn thay đổi cho tốt đẹp hơn, nhưng tự ái không cho phép. Cứ giữ status quo là dễ nhất.

Nhưng nếu ta cố gắng can đảm bắt đầu tiến trình hòa giải, thì ta sẽ nhận ra là hòa giải dễ hơn ta nghĩ rất nhiều, và phần thưởng của hòa giải cho liên hệ anh chị em khắng khít thật là lớn lao. Hòa giải có thể bắt đầu bằng xin lỗi. Nhưng không cần thiết phải là xin lỗi. Thường thì gửi một món quà tặng, rồi sau đó gọi điện thoại hỏi thăm, người kia sẽ tự động đáp ứng với tình yêu.

Tại sao phải hòa giải với anh chị em? Vì đó là anh chị em. Anh chị em thì yêu nhau. Nếu bạn có một liên hệ với một anh chị em đang sứt mẻ, hãy hòa giải và bạn sẽ nhận được phần thưởng lớn trong trái tim bạn.

Phạm Thu Hường

One thought on “Giải hòa với anh chị em”

  1. Cám ơn Hường về bài viết. Mình đã đọc câu Matthew 5:23 nhiều lần nhưng không ấn tượng lắm. Bài viết này của Hường giúp mình cảm nhận lời dạy này thực tế và sâu sắc hơn.

    Quan hệ anh chị em trong nhà yêu nhau lắm, gần nhau lắm nên cũng dễ phát sinh xích mích. Vì luôn có khác nhau về suy nghĩ, tính cách giữa mỗi người. Càng gần nhau càng nhiều điều va chạm, càng bộc lộ rõ sự khác biệt, trong khi thường dễ bị tâm lý áp đặt nhau một cách ý thức hay vô thức. Tuy nhiên là anh em nên giận hờn đến đâu thì cũng vẫn là anh chị em, chẳng vì thế mà thay đổi. Đúng như Hường nói “trong tinh thần hợp nhất của gia đình, liên hệ máu mủ ruột rà chúng ta vẫn luôn có kết nối với nhau.” Vì giữa anh chị em sẽ có một trời ký ức yêu thương nhau, nên khi hòa giải, ta sẽ lập tức nhận được phần thưởng lớn trong tim – tình yêu và chỗ dựa gia đình.

    Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s