Chúa còn thương mình nhiều

Chào các bạn,

Mình được các yăh ở Buôn Hằng cho biết con bò cái mình mua cho gia đình bố mẹ E để giúp em Thoan gây vốn làm ăn mới chết. Con bò mẹ chết để lại con bê bảy tháng tuổi, cũng may con bê cũng đã biết ăn, nếu con bê chưa biết ăn thì không biết phải tính sao!

Biết con bò mẹ mình cho em Thoan con gái của bố mẹ E chết mình rất tiếc, bởi nó là con bò mẹ cuối cùng còn lại trong số năm con bò cái mình mua cho năm gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong thôn Năm.

Khi chưa về ở buôn làng mình nghĩ chăn nuôi trâu bò là dễ nhất, chỉ cần dắt con trâu con bò ra đám cỏ rồi thả ra đó cho nó ăn là được. Nhưng thực tế đã không như mình nghĩ, bởi một năm có đến hai mùa trâu bò trong buôn làng bị bệnh dịch lở mồm long móng. Bên cạnh đó còn có nỗi lo trâu bò ăn trúng đám cỏ gần những đám ruộng mới phun thuốc trừ sâu, làm cho con trâu hoặc con bò buổi sáng vẫn còn mạnh khỏe ra khỏi chuồng nhưng chiều trên đường đi ăn về, tự nhiên lăn đùng ra, sùi bọt mép, mắt trợn lên và bụng dần dần chướng to, sau chừng nửa giờ là trâu hoặc bò chết. Bởi vậy đến mùa lúa được xịt thuốc trừ sâu là nỗi lo của những bố mẹ có con đi chăn trâu bò.

Mặc dầu em Thoan chưa có chồng nhưng đã có một người con gái là em Hân hơn một tuổi, và ở chung với bố mẹ E. Gia đình bố mẹ E có năm con bò. Bố E bị bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng không làm việc nặng được nên ngày nào bố E cũng đi chăn năm con bò. Tuy ở chung với bố mẹ E nhưng em Thoan vẫn địu người con nhỏ đi chăn riêng con bò của mình cho. Một lần gặp em Thoan địu người con nhỏ trên đường đi chăn bò mình đã hỏi:

– “Ngày nào bố E cũng đi chăn bò, sao em Thoan không gởi con bò cho bố E chăn giúp luôn, khỏi địu con đi chăn giữa trời trưa nắng?”

– “Bố E cũng nói để bố E đi chăn con bò của mình nhưng mình không muốn, mình sợ đi chăn chung con bò của mình sẽ bị lây bệnh. Bố mẹ E có nhiều con bò, lỡ con bò này bị bệnh chết thì còn con bò khác, còn mình chỉ có một con nên mình phải đề phòng.”

– “Em Thoan không đi chăn chung nhưng tối về có cho con bò của em Thoan ở chung với đàn bò của bố mẹ E không?”

– “Tối về mình cũng cho con bò mình ở riêng trên hiên gần cửa sổ, còn đàn bò của bố mẹ E ở trong chuồng.”

Nhờ được chăm sóc kỹ con bò của em Thoan rất mập và nhanh lớn hơn những con bò mình cho ở bốn gia đình khác. Và giờ được biết con bò mẹ của em Thoan đã bị chết do chướng bụng, mình biết con bò mẹ đã ăn trúng đám cỏ gần ruộng lúa mới được phun thuốc. Sợ em Thoan buồn mình gọi điện và được em Thoan cho biết:

– “Mình đã khóc khi con bò mẹ chết nhưng khi nhìn con bê đứng bên cạnh, mình hiểu Chúa còn thương mình nhiều nên đã bình tĩnh lại!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s