Định hướng thành công cho đời bạn

Chào các bạn,

Có những điều mình lập đi lập lại rất thường xuyên, và các bạn đọc mình rất thường xuyên, nhưng điều chính là các bạn phải nắm được tinh yếu, hay nói dễ hiểu hơn là, quyền lực của câu nói, thì lúc đó bạn mới thực sự hiểu điều đó nghĩa là gì.

Mình thường nói “tâm là chủ” và “một tiếng khảy móng tay có thể rung động đến vô lượng thế giới.” Hai điều này nhỏ như hai hạt cải, nhưng nếu các bạn hiểu rõ để thực hành, các bạn sẽ thay đổi cuộc đời các bạn từ đen đến trắng, từ tù mù đến sáng tỏ, từ lờ đờ đến mãnh liệt, một cách rất tự nhiên, và cực kì lớn.

Hiện nay bạn thông minh đến đâu, chăm chỉ đến đâu, vẫn không quyết định đời bạn sẽ thế nào 30 năm sau, nếu bạn không biết định hướng đời bạn.

“Tâm là chủ” nghĩa là bạn chỉ cần quyết định một điều gì trong đầu, thì quyết định đó sẽ tự nó làm việc với bạn, cho bạn. Ví dụ: Bạn quyết định sẽ xin lỗi người nào đó về một điều nào đó, tự quyết định đó sẽ từ từ vẽ đường cho bạn xin lỗi cách nào và khi nào thì tốt nhất.

“Một tiếng khảy móng tay có thể rung động đến vô lượng thế giới” có nghĩa là chỉ một tư tưởng trong đầu bạn có thể xoay chuyển toàn bộ thế giới của bạn – bạn bè, cơ hội, sự nghiệp – chưa cần nói đến vô lượng thế giới khác.

Đây là cách sống dùng “tâm” mình để (1) thiết kế và (2) thực hiện đời mình.

Và đây là điều bạn nên và cần có trong tâm, vì nếu không thì đời bạn sẽ còi cọt, nghèo nàn và rất vô nghĩa: Bạn làm gì không cần biết, học gì không cần biết, dự định sẽ làm nghề gì không cần biết, điều chính tâm bạn phải quyết định là: “Đời tôi là để phục vụ đồng bào và đất nước, dù tôi làm việc gì, nghề gì.”

Đây chỉ là 1 tư tưởng trong tâm, một tiếng khảy móng tay nhỏ, nhưng nó sẽ rung động mãnh liệt đến bạn và thế giới của bạn, và mở rộng thế giới của bạn rộng đến cả hàng nghìn lần so với thế giới mà bạn không có tâm nguyện phục vụ như thế.

Và bạn chỉ cần tư tưởng này nằm thường trực trong đầu thôi, tức là nhớ nó thường xuyên thôi, chẳng cần làm gì hơn cả, tự nó sẽ làm việc để xây dựng đời bạn.

Đây là bỏ “cái tôi” và hướng về “mọi người”.

– Khi bạn có tư duy như thế thì bạn học 1 biết 10, vì cái tôi thường che mắt người ta làm người ta dốt, học 10 chỉ biết 1.

– Bạn nhìn mọi sự rõ ràng hơn người bình thường 10 lần nếu không là 100 lần, vì bạn luôn nhìn sự việc với con mắt của mọi người khác ở mọi góc cạnh khác nhau của vấn đề, không phải chỉ một góc cạnh ích kỷ của bạn.

– Bạn có nhiều bạn quý và trí tuệ hơn nhiều người khác vì bạn có trí tuệ và bạn luôn thấy cái đẹp của người.

Chỉ bao nhiêu đó thôi là đủ bảo đảm bạn sẽ thành công 10 lần, nếu không là 100 lần, hơn người khác, dù bạn định nghĩa thành công là gì.

Các bạn, đừng lớ ngớ tối ngày lo toan cả trăm chuyện để bảo đảm mình sẽ khá, trong khi càng học và càng lớn thì đầu óc mình càng bị giới hạn. Mình thấy biết bao nhiêu người, bao nhiêu người, bao nhiêu người trong đời như thế rồi. Ít nhất là 90% số người trên thế giới là như thế – càng học và càng lớn thì càng bị giới hạn. Loay hoay mãi đến lúc đầu bạc cũng vẫn loay hoay than thở, vì họ không biết định hướng tư duy trong đầu.

Thông minh, siêng năng cũng chẳng đưa bạn đến đâu cả nếu đầu óc của bạn bị giam tù trong cái tôi. Khi đầu óc của mình hướng cả đến đất nước và đồng bào rộng lớn, thì đầu óc tràn đầy trí tuệ, một trời trí tuệ so với đầu óc bị giam tù trong cái tôi.

Và nếu bạn là người có căn tánh thánh nhân, bạn sẽ chẳng chỉ nghĩ đến đất nước và đồng bào, mà bạn sẽ nghĩ đến thế giới và loài người. Nhưng đối với mọi người thường, hãy lấy đất nước và đồng bào mình làm đích điểm tư duy cho dễ.

Và đó là tư duy quyết định đời bạn.

Bạn chẳng cần phải thay đổi một mm nào trong đời sống – vẫn làm mọi việc bạn đang làm, và chẳng cần làm thêm gì cả – chỉ cần giữ một tư duy nòng cốt trong đầu: “Đời tôi là để phục vụ đồng bào và đất nước, dù tôi làm việc gì, nghề gì.” Và tư duy này tự nó sẽ làm việc cho bạn để nâng đời bạn lên 10 cấp, nếu không là 100 cấp.

Bây giờ bạn hiểu mình nói “tâm là chủ” có nghĩa là gì chưa? Đây là câu nói đầy quyền lực và sức mạnh. Thực hành và bạn sẽ hiểu. Đời sống của mỗi chúng ta và cả thế giới đứng trên ba chữ đó – Tâm là chủ.

Hãy đi đường thông thái và khỏe khoắn. Đừng lớ ngớ loay hoay lo toan đủ mọi thứ trong một nhà tù của tâm trí – bạn có loay hoay gì thì cũng ở trong tù.

Trí tuệ. Trí tuệ là gì? Là làm một việc rất nhỏ và rất dễ nhưng hậu quả thì cực kì lớn. Đó là trí tuệ.

Chúc các bạn luôn có trí tuệ.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Định hướng thành công cho đời bạn”

 1. “… đầu óc bị giam tù trong cái tôi ” Đúng quá anh ạ, khi trưởng thành lên mình bắt đầu suy nghĩ cho người khác nhiều hơn và không tối ngày chỉ luay huay quanh mình và chỉ các vấn đề của mình.
  Khi mình bắt đầu thương mọi người mình thấy các vấn đề trước giờ của mình:
  – làm sao để người khác ấn tượng với MÌNH
  – làm sao để mọi người thích và ca ngợi MÌNH
  – sao thằng đó đối với MÌNH tồi quá
  – sao MÌNH thì khó khăn quá khi mấy người kia khá quá
  – sao MÌNH tu tập hoài vẫn chưa thấy tiến được nhiều như các vị A,B,C…
  nó bỗng nhỏ đi hẳn và không làm mình đau khổ như xưa nữa. Rồi mình có thể mỉm cười độ lượng với chính sự ngây thơ dính mắc vào được mất, hơn kém của cái tôi trước giờ của mình.
  Khi mình bắt đầu mong muốn mang lại niềm vui cho người, dù mới chỉ là trong ý niệm, là lập tức mình đã thấy đời mình có ngay tình yêu dù rằng nó chả có gì liên quan đến việc giải quyết các vấn đề của mình.

  Liked by 1 person

 2. Cảm ơn Khanh270375.

  Nhưng thú vị thì chẳng được gi cho em cả. Em xem một cuốn phim thú vị hay đọc một truyện ngắn thú vị thì nó chẳng lợi gì cho em được 1mm nào. Mỗi ngày em có thể thấy vài chục điều thú vị, cả đời, và em vẫn có được zero lợi lộc, ngoại trừ mất thời gian cho nó (với TV, Facebook, Internet, tám, và đủ mọi thứ mất thời gian khác). Mọi người cả thế giới ai cũng đều thấy một vài điều thú vị trong ngày, và mọi người vẫn loay hoay ngớ ngẩn cả đời.

  Chỉ khi nào em thấy mỗi điều đều tốt cho em và đời em, làm em mạnh hơn, khỏe hơn, trí tuệ hơn, yêu thương hơn, thiện hảo hơn, thì lúc đó nó mới là điều quan trọng. Thời gian có thể làm cho ta giàu mạnh hay nghèo khổ đói rách, tùy theo cách ta dùng thời gian.

  Tâm là chủ. Huấn luyện tâm em biết tư duy đúng – đúng tức là lợi cho em và cho thế giới của em.

  A. Hoành

  Liked by 4 people

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s