Tình thương không biên giới

Hoàng Thiên Nga

Hàng loạt chương trình thiện nguyện dày đặc những tháng cuối năm 2018, đầu năm 2019 của báo Tiền Phong trên Tây Nguyên đã đem niềm vui tới cho nhiều trẻ em hiếu học, dân nghèo vùng sâu. Hỗ trợ chúng tôi triển khai hiệu quả các chương trình này, có cả một đội ngũ đồng hành giàu lòng nhân ái.

Lễ trao học bổng “Đọt Chuối Non” lần thứ 12 tại Gia Lai

Chia cơm, tặng dép

Ngày 1 tháng 10/2018, bữa “Cơm Có Thịt Tây Nguyên” đầu tiên chính thức “lên mâm”, với bếp ăn rất đặc biệt được mở tại xã Ia Tul, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai, cho 102 học trò người dân tộc Jơ Rai của trường Tiểu học Kim Đồng. Mong muốn chương trình này được nuôi dưỡng lâu dài, báo Tiền Phong đã làm việc với các vị lãnh đạo địa phương, ngành Giáo dục và nhà trường để thống nhất một cơ chế vận hành, vận động hợp lý, hợp tình, và ngày càng lan tỏa.  

Sau hơn 3 tháng báo Tiền Phong về “mở bếp”, trường  Tiểu học Kim Đồng vẫn giữ nguyên những tấm phướn, băng rôn, backdrop màu sắc tươi vui đánh dấu sự kiện. Ngày 7/1/2019 sau khi mở tiếp bếp “Cơm Có Thịt Tây Nguyên” thứ hai tại trường TH-THCS Đinh Núp xã Pờ Tó cùng huyện Ia Pa, những người bạn đồng hành cùng báo Tiền Phong trở lại thăm trường Kim Đồng và thầy Trần Đăng Khoa hiệu trưởng, đều nghe thầy vui mừng thông báo “nhân tài vật lực” hiện bảo đảm nhóm bếp đỏ lửa tới hết năm học sau.

Nhóm bạn đồng hành cùng báo Tiền Phong trở lại thăm trường tiểu học Kim Đồng sau 3 tháng khai trương chương trình “Cơm Có thịt Tây Nguyên”

Còn gì vui hơn khi thấy cả trăm trò nhỏ cùng hào hứng ăn hết những suất cơm ngon rồi được nghỉ trưa tại trường, và những cha mẹ nghèo rưng rưng xúc động khi thấy xã hội chăm lo cho con em mình chu đáo đến thế. Nhiều giáo viên cho biết nhờ đó, mà các cháu khỏe mạnh và học tốt hẳn lên, thầy cô giáo cũng yên tâm về chất lượng dạy và học, cam đoan các cháu sẽ sớm đọc thông viết thạo chữ và tiếng phổ thông.  Thầy Trần Đăng Khoa, người đã viết thư nhờ báo Tiền Phong giúp đỡ trò nghèo trường mình đồng thời cũng là “Nhà tài trợ” lớn nhất cho bếp “Cơm Có Thịt Tây Nguyên” đầu tiên cho biết: ông vô cùng hạnh phúc khi từng ngày được thấy sự “cho đi” không ngừng nảy nở, sinh sôi thêm những điều thật tốt đẹp.

Thầy Khoa tự tay bê cơm phục vụ học trò
Có 3 phòng học của lớp Một trở thành phòng ăn Cơm Có Thịt
Các cha mẹ nghèo vui sướng nhìn con được dùng “Cơm Có Thịt” tại trường

Tại trường TH-THCS Đinh Núp xã Pờ Tó, không chỉ phụ huynh học sinh mà cả những người không có con em đi học cả 2 thôn Bi Dông, Bi Da cũng tích cực đến giúp trường dựng bếp, vỡ đất trồng rau, khi thấy bếp “Cơm Có Thịt Tây Nguyên” hỗ trợ thiết thực cho các cháu. Thầy Lê Công Tấn hiệu trưởng cho biết lãnh đạo huyện và xã đều thường xuyên quan tâm đến bếp ăn ấm áp này, còn cán bộ nhân viên trường ai cũng tự nguyện tăng giờ phục vụ để chương trình được duy trì thêm nhiều năm nữa.  

Học trò lớp Một được ăn ngon lành miễn phí tại trường TH-THCS Đinh Núp

Những tấm ảnh trò nghèo Pờ Tó đến trường với đôi chân trần mà phóng viên post lên facebook đã khiến nhóm bạn của chị “Hương Kao” nhất trí phải tặng dép cho các em. 750 đôi dép trắng muốt gửi từ Hà Nội vào Tây Nguyên đã được chuyển cho các nhóm học trò nghèo thông qua các Huyện Đoàn Ea Súp, Krông Năng (Đắk Lắk), và Phòng giáo dục 4 huyện thị phía Đông Nam tỉnh Gia Lai.

Tặng dép cho học sinh chân đất

Học bổng vạn dặm

Sau ngày báo Tiền Phong tổ chức gặp mặt toàn thể cán bộ nhân viên nhân kỷ niệm 65 năm ra số báo đầu tiên, vợ chồng bà Nicole Trampoglier – Chủ tịch Hội hữu nghị Pháp Việt vùng Choisy-le-Roi hẹn gặp tôi tại một quán nhỏ giữa lòng Thủ đô, để trao 12 suất học bổng “Đọt Chuối Non” mà Hội hữu nghị cùng quyên góp và được ông bà kỳ công làm sẵn phong bì mang tên chương trình đem từ Pháp sang.

 

 

Bà Nicole Trampoglier trao 12 suất học bổng Đọt Chuối Non đã chuẩn bị từ Pháp cho đại diện báo Tiền Phong
Những phong bì được Hội Hữu nghị thiết kế riêng cho chương trình

Ông Raymond chồng bà Nicole Trampoglier  bị bệnh về mắt, khiếm thị đã nhiều năm. Đều gắn trọn tuổi xuân với nghề giáo, nay tuổi đã ngoài 70 ông bà vẫn hàng năm qua Việt Nam với mong muốn được trao tận tay các gương sáng hiếu học hiếu thảo những suất học bổng “Đọt Chuối Non” do báo Tiền Phong tổ chức trên Tây Nguyên.  Do đợt này chúng tôi cùng về Hà Nội dự lễ, không tổ chức trao học bổng vào tháng 11 như những năm trước, ông bà đành hẹn sẽ trở lại Tây Nguyên những mùa học bổng sau, bất cứ khi nào sức khỏe còn cho phép.

Ông Raymond luôn đồng hành cùng vợ và đặc biệt yêu quý chương trình học bổng ĐCN

Đồng hành cùng chương trình học bổng đầy cảm xúc vừa bước sang năm thứ 7, với hơn 500 suất và hơn 1,2 tỉ đồng đã trao này, còn có nhiều nhà tài trợ thủy chung từ những ngày đầu. Sẵn sàng hỗ trợ không cần nêu tên, hễ biết mùa học bổng mới được khởi động là những ân nhân lặng lẽ lập tức chuyển tiền cho chương trình, trong đó có chi nhánh ngân hàng, kỹ sư cơ khí, bác sĩ, nhà báo, cán bộ lãnh đạo, thường dân. Đặc biệt, một cựu binh nghèo lại vất vả chăm sóc vợ mù tháng nào cũng tiết kiệm 500 nghìn đồng chuyển vào tài khoản của báo, với lời dặn: hãy trao cho học sinh nào nghèo khó mà hiếu học nhất, ở bất cứ tỉnh nào trên Tây Nguyên.  

 

Từ nhiều sự giúp đỡ chân thành của các doanh nghiệp, tập thể, cá nhân giàu lòng thiện nguyện, Ban đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên đã trao được hàng vạn bữa ăn miễn phí từ chương trình “Cơm Có Thịt Tây Nguyên” suốt năm học cho những trò nghèo vùng sâu; Hàng tỉ đồng học bổng “Đọt Chuối Non” cho những học sinh hiếu học, hiếu thảo, vượt khó; Và cả những chuyến bay chuyển hàng nghìn túi máu hiến tặng của đồng bào các dân tộc nồng nhiệt hưởng ứng “Chủ nhật Đỏ” ra Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương….

H.T.N.

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tình thương không biên giới”

  1. ĐCN có duyên với Đắk Lắk và Tây Nguyên. Anh và chị Phượng gặp Thiên Nga từ 1995 ở BMT, sau này gặp nhau lại ở ĐCN mới biết. Rồi Soeur Lành cũng ở BMT. Thầy Khoa trong bài báo này cũng ở BMT là anh họ của Lành. Và học bổng ĐCN nhờ Thiên Nga dẫn dắt giờ thành khuôn mặt thân quen ở Tây Nguyên với bà con.

    Cuộc đời thật lạ thường. Cho nên ta thấy có Trời Phật đưa đường.

    Cảm ơn Thiên Nga em.

    A. Hoành

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s