Giữ trái tim tinh khiết

Chào các bạn,

Mỗi lần đọc báo có tin đại gia này, đại gia kia, đi ở tù vì nhũng lạm, các bạn có ý tưởng gì, ngoài “Đáng kiếp” hay “Cho chúng mày ở tù hết đi!”?

Mình có thói quen không nghĩ nhiều về “họ” hay “chúng hắn”, mà thường nghĩ về chính mình: “Nếu mình có cơ hội nhũng lạm, mình có thể bị hỏng như họ không?” (Câu trả lời của mình tới lúc này là: Mình đã có nhiều cơ hội, và đã không bị hỏng).

Mọi chúng ta nên làm điều đó. Mỗi khi thấy ai rơi, ta nên nghĩ ta có thể rơi như thế không. Đặc biệt là đối với các bạn trẻ.

Mỗi lần thấy một đại gia rơi các bạn nên nhắc: “Hắn cũng đã từng trẻ, đã từng tinh khiết, đã từng lý tưởng, và đã từng thương yêu đồng bào và đất nước như mình.”

Các bạn, những người đã lớn và đã hỏng chẳng tồi hồi trẻ đâu. Các vị đó có lẽ là giỏi và tốt hơn những người trẻ bình thường rất nhiều, cho nên mới thành đại gia. Họ chỉ hỏng khi bắt đầu thực sự vào đời và tìm cách tiến thân trên đường công danh sự nghiệp.

Hiểu vậy để các bạn biết khả năng của cuộc đời làm hư hỏng bạn khi bạn lớn từ từ. Bạn hỏng từ từ mỗi ngày chỉ một xíu đến mức bạn chẳng hề biết. Và khi bạn biết là lúc bạn bước vào tù để ngồi suy ngẫm chuyện đời.

Đừng bao giờ đánh giá thấp khả năng của cuộc đời để làm bạn hư hỏng. “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng.” “Người” ở đây là “cuộc đời”, tên quỷ chúa có thể chuyển bạn từ trắng như tuyết thành đen như than.

Mình đã tận mắt thấy không biết bao nhiêu là bạn bè và người thân của mình chuyển đổi như thế, mà chẳng cách nào mình cản được. Alas!

Cho nên, các bạn, hãy luôn canh giữ trái tim mình. Luôn canh giữ trái tim mình. Luôn canh giữ trái tim mình. Từ đây cho đến vĩnh cửu.

Mình cần phải làm sao nữa để các bạn nắm vững chân lý ngay trước mắt này?

Chúc mọi chúng ta luôn canh giữ tốt trái tim mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Giữ trái tim tinh khiết”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s