Chiếc khăn trùm đầu

Chào các bạn,

Buôn Ma Thuột bắt đầu mùa gió lạnh làm mình nhớ đến các mẹ ở Buôn Hằng thật nhiều, bởi những ngày không có gió, những ngày thời tiết chưa lạnh nhiều, các mẹ đã trùm khăn hoặc đội chiếc mũ len trên đầu làm mình thắc mắc hỏi thì mẹ Ke cho biết:

– “Vì trước đây mỗi lần sanh xong các mẹ đi làm liền nên giờ thường hay lạnh đầu, nhất là trời gió lạnh không cột khăn là đầu đau không chịu được!”

Trước khi mình về ở với anh em trong buôn làng, mình thường nghe các mẹ người Kinh kể:

– “Người đàn bà đồng bào vừa mới sanh dậy đã đi làm, hình như anh em đồng bào có loại lá uống nên các mẹ người đồng bào sanh dậy là có thể đi làm được liền!”

Nghe biết chuyện mình đã hỏi mẹ Thép là hội trưởng hội Hiền mẫu của giáo xứ, và mẹ Thép lắc đầu nói:

– “Không có lá hay thuốc gì đâu yăh! Các mẹ buôn làng đi làm sớm do kinh tế gia đình khó khăn, nếu không đi làm thì gia đình không có gì để sống, nên dù còn yếu còn mệt các mẹ cũng cố gắng đi làm kiếm tiền nuôi con!”

Và mình cảm nghiệm đúng như mẹ Thép nói, nghĩa là vì con cái vì gia đình, mà các mẹ đã cố gắng lao động mặc dầu các mẹ cũng đã được ông bà, được những mẹ lớn tuổi chia sẻ lại cho biết hậu quả của việc lao động sớm, lao động nặng sau sanh, nhưng các mẹ vẫn không giữ được.

Bởi vậy một lần mình đến thăm mẹ Ngok ở thôn Hai, cũng đúng lúc mẹ Ngok được một mẹ đến thăm mà sau nay mình biết đó là mẹ Châu bạn thời con gái của mẹ Ngok, ở cách nhà mẹ Ngok gần hai mươi cây số. Mẹ Châu được người con trai út chở đến.

Vừa gặp nhau mẹ Ngok và mẹ Châu đã ôm chầm lấy nhau rất cảm động, mình hỏi ra mới biết gần hai mươi năm hai mẹ mới gặp lại. Trước kia hai gia đình ở gần nhau trong Buôn Hằng, nhưng vì được chia ít đất gia đình không đủ sống nên gia đình bố mẹ Châu chuyển đến buôn Ea Kiết thuộc huyện Cư Mgar.

Hiện tại mẹ Ngok và mẹ Châu đã trên tám mươi tuổi, cả hai mẹ lưng đã còng, mẹ Châu đi lưng còng gần sát đất, còn mẹ Ngok trẻ hơn ba tuổi nên lưng còng ít hơn. Cả hai bố đều đã đi với ông bà trên năm năm.

Khi mới chuyển về buôn mới bố mẹ Châu đã khai hoang được năm mẫu đất, vừa trồng cà-phê vừa trồng hoa màu. Nhờ vậy kinh tế gia đình bố mẹ Châu khá hơn gia đình bố mẹ Ngok. Có lẽ do kinh tế khá giả hơn mà áo quần mẹ Châu mặc rất đẹp, kể cả chiếc khăn trùm đầu của mẹ Châu cũng đẹp, làm cho mẹ Ngok trong khi nói chuyện với mẹ Châu mẹ Ngok cứ trầm trồ khen:

–  “Chiếc khăn trùm đầu của mẹ Châu đẹp quá!”

Và rất dễ thương mẹ Châu hỏi:

– “Mẹ Ngok có muốn nó không?”

Vừa hỏi mẹ Châu vừa tháo chiếc khăn trùm đầu ra đưa cho mẹ Ngok, mẹ Ngok vui vẻ trùm lên đầu và nói:

– “Mình đang muốn một chiếc khăn trùm đầu! Cảm ơn mẹ Châu và cảm ơn Chúa đã có nhiều cách chăm sóc mình.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s