Yêu người và thế giới tâm linh

Chào các bạn,

Mình thường tập trung vào yêu người, vì yêu người là bằng chứng dễ nhất và cụ thể nhất để bạn thấy được bạn đã phát triển tâm linh đến đâu. “Yêu người” có nghĩa là “yêu tất cả mọi người”, không chừa ai. Đây là yêu người của Chúa Phật, không phải “yêu người” theo kiểu chia ra phe ta, phe thù, diệt phe thù để tìm hạnh phúc cho phe ta. Đó không phải là yêu người thực sự, mà chỉ là yêu đội bóng của bạn.

Nhưng theo kinh nghiệm của mình, và quan sát của mình về nhiều người, thì yêu tất cả mọi người là một điều cực khó. Điều này thử thách cả tâm và trí chúng ta đến mức cực độ, và thường thì chẳng mấy ai làm được, kể cả những người nói “Hãy yêu tất cả mọi người.” Sở dĩ như vậy vì hai lý do: (1) Con người quen có yêu có ghét, theo cảm xúc phản xạ của mình, và (2) Đó là con đường cô đơn – khi bạn yêu mọi người thì bạn đi một mình, vì xung quanh bạn chẳng thấy ai làm vậy.

Chính vì vậy mà có một cách giúp ta yêu người dễ hơn rất nhiều. Đó là yêu Chúa, yêu Phật. Khi ta nối kết chặt chẽ với Chúa Phật ta có bạn đồng hành luôn luôn, và ta có hỗ trợ tâm linh của các vị. “Nối kết chặt chẽ” đây là nối kết bằng tình yêu – ta yêu các vị và các vị yêu ta.

Nếu các bạn đã từng có một cuộc tình các bạn sẽ biết yêu là gì. Yêu không phải là nói “Anh yêu em”, dù nói thế là một phần rất chính của tình yêu. Không phải là tặng hoa hay làm thơ, dù tặng hoa hay làm thơ là một phần của tình yêu. Yêu là… yêu, là tưởng nhớ, là nghĩ đến thường trực 24 giờ một ngày – dù nằm ngủ hay làm việc khác thì ta biết tâm tưởng ta – có lẽ là vô thức – cũng đang tưởng nhớ đến người yêu. Yêu là nói một hiểu mười, hay hiểu mà chẳng cần nói gì. Yêu là hạnh phúc thường trực chẳng vì gì cả, mà chỉ vì… yêu. Yêu là hai mà là một.

Yêu Chúa Phật là nối kết trái tim linh thiêng của bạn với Chúa Phật như thế – một tình yêu mạnh mẽ nối kết hai trái tim, cho đến hai trái tim thành một.

Nếu bạn có được tình yêu với Chúa Phật như thế, thì tự nhiên bạn yêu được mọi người của thế giới như thế, vì tình yêu của bạn đã thành tình yêu của Chúa Phật, nhờ nối kết với trái tim Chúa Phật.

(Mở ngoặc một chút: Yêu là xúc cảm mạnh mẽ của tình yêu, không phải là đi nhà thờ nhà chùa, tụng kinh, đi lễ… dù nếu bạn muốn làm những điều này cũng chẳng sao. Nhưng tình yêu là xúc cảm, nếu bạn không có xúc cảm về Chúa Phật ít nhất là như người yêu của bạn, thì bạn không có nối kết với Chúa Phật, dù bạn đã đi nhà thờ hay ngồi thiền 20 năm).

Chúa Giêsu không tự nhiên mà nói đến hai điều răn lớn: (1)Yêu Thượng đế với tất cả trái tim, tất cả trí óc, tất cả linh hồn, tất cả sức mạnh của bạn, và (2) Yêu mọi người.

Nhưng bạn cũng có thể đi ngược lại: Bạn tập trung vào yêu mọi người, không phân biệt ai – tốt xấu, giàu nghèo, già trẻ, người nước mình hay người nước khác, kẻ chống Chúa kẻ theo Chúa, kẻ tội lỗi người thánh thiện – thì tự nhiên bạn sẽ gặp và yêu Chúa Phật, vì trái tim linh thiêng của bạn lúc đó đã trên đường Chúa Phật.

Hai điều này, yêu người và yêu Chúa Phật có liên hệ trực tiếp với nhau. Mình có cảm tưởng là không thể chỉ yêu người mà không yêu Chúa Phật. Nhưng đối với nhiều bạn, có lẽ đường trực nghiệm chậm thì dễ hơn, nghĩa là yêu người rồi sẽ gặp Chúa Phật và yêu.

Nhưng đường nhanh nhất, nhanh như chớp, là yêu Chúa Phật thì sẽ yêu người.

Căn cơ bạn sẽ đưa bạn đi đường nào tiện cho bạn nhất. Nhưng đừng quên rằng, trái tim linh thánh của ta có nhiều quyền năng đổi dời núi non, và trái tim ta là một đường dây ra ngoài của thế giới tâm linh của Chúa, Phật, Quan Thế Âm Bồ tát, Mẹ Maria, chư Bồ tát, chư Thánh…

Trái tim linh thánh của bạn chẳng chỉ là bộ phận của bạn, mà là một phần của một thế giới tâm linh vĩ đại trong vũ trụ.

Những điều này các bạn sẽ từ từ hiểu rất rõ. Chỉ cần tập trung vào YÊU.

Chúc các bạn luôn yêu thương.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Yêu người và thế giới tâm linh”

  1. Thank you very much, Anh Hoành, for always cheering us that we are able to do it… I always feel lacking that my heart is somehow not “big” like You and some other people, but reading your word everyday really supports me to not quit going on this path, the path of holding Jesus’s hand and loving every single spirit.

    Số lượt thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s