Tư duy tích cực và tâm linh tích cực

Chào các bạn,

Nếu các bạn đã đọc sách tư duy tích cực của những người khác và đọc Tư duy tích cực ĐCN ở đây, có lẽ các bạn đã nhận ra sự khác biệt giữa đêm và ngày.

Những sách, những bài tư duy tích cực của người khác, phần lớn tập trung vào cái tôi của bạn – nói về bạn thành công, có nhiều tiền, thăng chức nhanh, kinh doanh giỏi… Nhưng Tư duy tích cực ĐCN thì tập trung vào trái tim linh thiêng của bạn, vào tình yêu của bạn, vào thế giới và loài người quanh bạn mà bạn yêu thương.

Người ta tập trung vào cái tôi, ĐCN tập trung vào cái không tôi.

Một đằng thì tập trung vào tham sân si của bạn, một đằng thì tập trung vào tính thánh của bạn.

Đây là sự khác biệt giữa đêm và ngày.

Nhưng điều quan trọng là nếu bạn thực hành tư duy tích cực của thiên hạ, bạn sẽ thấy hoặc bạn không khá được gì, hoặc khá rất giới hạn. Bạn vẫn tiếp tục stressed, tiếp tục buồn, tiếp tục lo sợ, tiếp tục tham lam, tiếp tục sân hận, tiếp tục si mê… Mình biết vậy vì mình đã học hết các loại tư duy tích cực đó, bởi vì mình là người nước ngoài vào Mỹ học làm luật sư tranh tụng (tức là ra tòa đánh nhau) của Mỹ thì phải học đủ thứ personal development và positive thinking của Mỹ để còn đánh nhau. Và vì mình thấy chúng không thực sự có chiều sâu, chúng có làm mình thêm tự tin được một chút, nhưng mọi thứ khác của tham sân si thì tăng nhiều.

Tư duy tích cực ĐCN lấy trái tim linh thiêng của bạn và tình yêu của bạn làm chính, để bạn được tĩnh lặng và an lạc trong một thế giới mà mọi người mọi vật đều là người bạn yêu và điều bạn quý. Tĩnh lặng và an lạc đó sẽ điều hòa mọi thứ khác của đời bạn, dù đó là liên hệ với người yêu, đời sống gia đình, sự nghiệp kinh doanh, quản lý đất nước, hay lên núi ở một mình, hoặc lang thang làm thiền sư chơi với trẻ em ngoài đường…

Tư duy tích cực ĐCN còn có một tên khác là “Tâm linh tích cực”. Đây là tích cực thực sự, sâu sắc nhất trong đời sống con người, do các thầy lớn nhất của thế giới dạy ta, như là Chúa Giêsu và Phật Thích Ca.

(Các bạn đừng nhầm Chúa Giêsu và Phật Thích Ca với nhà thờ nhà chùa nhé – một đằng là “Chúa/Phật”, một đằng là “nhà”, chẳng liên hệ gì với nhau cả).

Nói vậy có nghĩa là mình chê các loại tư duy tích cực khác hay sao? Đúng vậy, mình đã thực hành chúng nhiều năm, rất nghiêm chỉnh, và mình khuyên các bạn đừng tốn thời giờ với chúng. Chúng có lợi 1 nhưng có hại 10, vì chúng giúp được bạn tự tin chỉ một xíu (không tự tin thật sự), nhưng làm bạn tăng tham sân si kinh khủng.

Tập trung vào trái tim linh thánh của bạn.

Trước kia, nếu ai bảo mình vậy, mình sẽ cười đến nín thở: “Bác ơi, tim của cháu, Chúa thấy Chúa cũng ngất xỉu, linh thánh ở đâu?” Nhưng đó là sai lầm của mình. Mỗi chúng ta có một trái tim linh thánh, bị che giấu vì ta được học tham sân si cả đời, chỉ dám tin vào tham sân si, chẳng dám tin vào linh thánh. Nhưng bạn sẽ từ từ thấy rất rõ trái tim linh thánh của bạn, bằng cách tập trung vào tình yêu, như mình đã nói trong bài Tình yêu là khởi điểm tâm linh. Và Chúa / Phật thì chẳng quan tâm tới rác rến trong tim bạn, vì các vị thấy trái tim linh thánh của bạn mà bạn chẳng thấy. Các vị chỉ quan tâm chờ đợi khi nào thì bạn sẽ thấy trái tim linh thánh của bạn, vì các vị yêu bạn.

Các bạn hãy thực hành như mình nói. Rồi một ngày, các bạn sẽ cảm ơn mình. Lời cảm ơn của các bạn chẳng giúp cho mình béo thêm kí lô nào, nhưng mình vẫn thích nghe, vì mình muốn biết đã có thêm một em của mình thấy được chân lý.

Chúc các bạn luôn an lạc và yêu thương.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Tư duy tích cực và tâm linh tích cực”

 1. Anh Hoành đã giới thiệu tới em những cuốn khai sáng mà em đọc , suy niệm lại nhiều lần : 101 Truyện thiền bình giải, Kinh Kim Cang, Kinh Diệu Pháp Liên Hoa, Life of Zen master Tosui, .. Ngôn ngữ là giới hạn vì vậy chẳng thể nào nói hết những giá trị của các tư tưởng nêu trên cũng như lời cảm ơn ấy bèn là chẳng có thể nói được với anh Hoành.
  Em Hoà

  Thích

 2. Em cảm ơn anh Hoành và chị Phượng!
  Hơn 5 năm em được duyên đọc bài của anh và chị từ những ngày đầu đó cho tới bây giờ, hàng ngày em luôn biết ơn sự chân tình của anh và chị Phượng đã động viên và định hướng cho em để em được duyên biết tới môi trường Nhân Đạo như ngày hôm nay.

  Thích

 3. Thưa anh Hoành,

  Em có thực hành NLP. Nhờ nó em cảm nhận cuộc sống đổi thay nhưng không theo đúng hoàn toàn cái em muốn vì cảm thấy vận dụng sự mạnh mẽ khiến mình mệt mỏi, hướng tới thể hiện bản thân nổi bật, không dám nói ra điều mà cộng đồng sẽ coi là không tích cực…
  Và nhờ đó, quyết định theo cái mình cảm thấy nhẹ lòng khi làm nó không biết đúng hay sai miễn là đó mới là mình. Và lòng tháy bình an. Mọi thứ an yên, nhẹ nhàng mới là cái mình thích, không cần gân lên do mình thực hành tích cực theo cách chưa đúng với bản chất của nó.
  Và mọi thứ may mắn đến cũng nhẹ nhàng.

  Đọc bài của anh, vị thầy yêu thương đến. Cảm nhận mình không xa rời chính gốc rễ tạo nên con người. Rốt cuộc mọi thứ trên đời đều là tình yêu thương. Có lẽ vì vậy mà bài viết của anh mang lời văn thẳng thắn mà lại nhẹ nhàng, hổng thấy bị “tấn công” mà lại mang tính “lột trần” phơi bày từng giá trị cốt lõi.
  Biết ơn anh về sự bình an.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s