Âm nhạc Ludwig Minkus trong ballet

Chào các bạn,

Ludwig Minkus (tiếng Nga: Людвиг Минкус), còn được gọi là Léon Fyodorovich Minkus (sinh ngày 23-3-1826 – mất ngày 7-12-1917), là nhà soạn nhạc ballet, nghệ sĩ và thầy giáo violon người Do Thái-Áo.

Minkus nổi tiếng với âm nhạc ông sáng tác trong khi phục vụ với tư cách là nhà soạn nhạc ballet chính thức cho các nhà hát Saint Petersburg Imperial ở Nga.

Trong suốt sự nghiệp lâu dài của mình, ông đã viết cho các tác phẩm nguyên gốc và nhiều bản phục hồi được dàn dựng bởi những bậc thầy ballet nổi tiếng như Arthur Saint-Léon và Marius Petipa. Trong số những tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà soạn nhạc là bản dàn bè của ông cho La source (1866; sáng tác cùng với Léo Delibes), Don Quixote (1869); và La Bayadère (1877).

Minkus cũng viết tài liệu bổ sung cho phần thêm vào các vở ballet đã có sẵn. Trong những phần này có Grand Pas classique được thêm vào màn hai của vở Paquita do Marius Petipa dàn dựng, khi ông dựng bản phục hồi cho cuộc trình diễn từ thiện của nữ diễn viên Vazem năm 1881. Vì bản phục hồi này, Minkus cũng viết Mazurka des enfants (Children’s Mazurka) và phiên bản mở rộng Pas de trois (thuật ngữ tiếng Pháp thường đề cập đến điệu ballet giữa ba người) của vở Paquita, mà sau này được gọi là Minkus pas de trois.

Ngày nay, nhạc Minkus là một trong những bản nhạc được biểu diễn nhiều nhất trong tất cả vở ballet, và là phần không thể thiếu nhất trong kho ballet cổ điển truyền thống.

(dịch từ wikipedia)

Mời các bạn cùng thưởng thức nhé.

 

Vở Don Quixote – Màn I đoạn cuối (Marianela Nuñez và Carlos Acosta, The Royal Ballet)

Vở La Source 2011 – màn I – Балет Ручей Aкт I

Vở La Source 2011 – màn II – Балет Ручей Aкт II

Vở La Source 2011 – Isabelle Ciaravola

Vở La Bayadère

Vở Paquita – Grand Pas Classique -Sylvie Guillem e Elizabeth Platel -Two Variations (Ballet).mpg

Vở Paquita – Mazurka des enfants (Children’s Mazurka)

Vở Paquita – Phiên bản mở rộng Minkus pas de trois

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s