Vui vẻ tiếp thu

Chào các bạn,

Ngày nghỉ lễ Quốc khánh ở thành phố Buôn Ma Thuột trời mưa, mặc dầu trời mưa nhưng em Nhét ở buôn Lung đã đến thăm mình, em Nhét không chỉ đi một mình nhưng địu cả người con gái hơn một tuổi đến. Mình hỏi:

– “Trời mưa đem em bé đi không sợ em bé bị bệnh sao?”

– “Không sao! Con của người đồng bào đi mưa nắng từ khi còn rất nhỏ nên không dễ đau bệnh. Ngày thường mình đi làm trên xã không nghỉ được, hôm nay nghỉ lễ tranh thủ mang con đến thăm yăh. Cũng lâu rồi mình chưa gặp yăh.”

Em Nhét người sắc tộc Sêđăng ở buôn cây số Năm hai, nhưng lập gia đình với em Y Khơi người sắc tộc Êđê ở buôn Lung. Sau khi lập gia đình được một năm em Nhét theo chồng về buôn Lung sinh sống, vì ở buôn cây số Năm hai gia đình em Nhét không đủ đất canh tác làm ăn.

Mình quen em Nhét trong một lần đến thăm gia đình em Tom ở buôn cây số Năm hai, em Tom là học sinh lớp Mười hai ở nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột. Trong khi mình ở nhà em Tom, em Nhét ở nhà bên cạnh nhìn thấy đã sang chơi.

Qua hỏi chuyện mình thấy em Nhét rất nhanh nhẹn, thông minh, nhạy cảm và nhiệt tình, bởi bản chất nhiệt tình nên chiều hôm đó sau khi thăm gia đình em Tom, mình muốn thăm những ông bà già neo đơn đau ốm trong buôn, em Nhét đã dẫn mình đến thăm từng người từng nhà, và mình thân quen em Nhét kể từ đó. Do thân quen nên ngày uống rượu cưới của em Nhét mình đã đến dự. Cũng kể từ đó em Nhét thường xuyên đến thăm mình, và lần này nghe em Nhét nói nhân dịp nghỉ lễ đến nhà mình thăm. Mình hỏi:

– “Hiện tại ai làm hội trưởng hội phụ nữ xã?”

Sở dĩ mình hỏi chuyện này, do trong một lần mình đến thăm những người già người bệnh ở buôn Lung, em Nhét đã dẫn mình đến thăm gia đình mẹ Nhung người sắc tộc Êđê, đang làm hội trưởng hội phụ nữ xã. Trong khi nói chuyện mẹ Nhung cho biết sắp bầu lại hội trưởng hội phụ nữ xã, và lần này chắc mẹ Nhung nghỉ do đã làm ba nhiệm kỳ liên tiếp. Mình hỏi:

– “Mẹ Nhung và các bác trên xã đã nghĩ đến ai chưa?”

– “Chắc sẽ bầu em Nhét, bởi nhìn chung em Nhét tuy trẻ nhưng rất có năng lực.”

Sau thời gian hội nghị kết thúc, do bận nhiều công việc mình đã không để ý ai đang giữ chức hội trưởng hội phụ nữ, cho đến hôm nay gặp lại em Nhét mình bỗng nhớ lại, hỏi và được em Nhét cho biết:

– “Mẹ Nhung vẫn tiếp tục làm hội trưởng hội phụ nữ xã mình.”

– “Yăh tưởng nhiệm kỳ này em Nhét thay mẹ Nhung bởi mẹ Nhung đã làm lâu năm quá rồi!”

– “Một số bác đề nghị mình nhưng một số không muốn.”

– “Tại sao?”

– “Một số bác có ý kiến mình có sự năng nổ nhiệt tình, nhưng nói năng thì cứng cỏi thiếu tế nhị.”

– “Các bác có ý kiến về mình như vậy em Nhét thấy có đúng không?”

– “Mọi việc đều có đúng có sai! Nên mình vui vẻ tiếp thu để chấn chỉnh điều sai và phát huy điều đúng.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s