Control freak

Chào các bạn,

Control freak là từ dùng để chỉ những người thích kiểm soát mọi hoàn cảnh và mọi người theo đúng ý muốn của họ. Control là kiếm soát, freak người quái dị (như là quái vật).

Dĩ nhiên chúng ta cũng biết sống với những người như thế là một cực hình, vì bạn chẳng có tự do làm gì cả, ngoài tự do làm theo ý họ. Bạn làm khác đi là bị phê phán, chỉ trích, hoặc trừng phạt. Và chúng ta cũng biết là những người như vậy không phải chỉ là bắt những người xung quanh cảm thấy như ở tù, nhưng chính họ cũng đang ở tù trong nhà tù họ xây mà chẳng biết.

Đời là vô thường, đủ mọi thứ không toan tính sẽ xảy đến. Control feak thì không muốn thay đổi, muốn mọi thứ đều ở đúng trật tự mình đã sắp đặt, cho nên chẳng muốn làm gì mới, sợ mọi cái mới, và cản trở không ai gần mình được làm gì mới. Tất cả sáng tạo có tính cách phiêu lưu đều bị họ phản đối, hay ít nhất là nghi ngờ, không ủng hộ. Người sống như thế mà không là ở tù, thì là ở đâu?

Và đương nhiên là control freak căng và stressed thường trực, vì cuộc đời chẳng để họ yên, luôn có những chuyện bất ngờ, ngoài ý muốn xảy ra.

Nói đúng ra, mọi chúng ta đều cần một mức control nào đó. Ví dụ, bạn làm trưởng phòng, thì có kỷ luật làm việc của phòng và của công ty, mọi người trong phòng phải chấp nhận kỷ luật đó, và bạn phải là người bảo đảm kỷ luật cho cả phòng. Nhưng control freak vẫn khác người bình thường. Ví dụ: Bạn có thể du di cho mọi người, vào sở làm sớm hơn hay trễ hơn giờ ấn định một chút cũng không sao, miễn là làm cho đủ số giờ, và đặc biệt là cho xong công việc. Nhưng control freak sẽ đòi hỏi bạn vào đúng y bóc giờ ấn định, không thể trễ, vì luật là như thế. Đương nhiên là quản lý như thế thì rất máy móc như rô bô, thiếu sáng tạo, và thường làm mọi người rất bực mình. (Nhưng nếu công việc của bạn là có hẹn với thân chủ – như luật sư, bác sĩ, chuyên gia làm đẹp, chuyên gia bán nhà,… – thì bạn không thể trễ hẹn với thân chủ, và trễ hoài bạn sẽ bị sa thải thì boss không phải là control freak).

Nói chung, control freak là người không được bình thường mấy, có máu control mọi thứ và mọi người, bởi vì không chấp nhận được điều gì khác ý mình một chút nào. Những người này, rất thường sống độc thân, vì chẳng mấy ai chịu nổi, lúc nào cũng đăm đăm cau có, luôn luôn stressed, đời sống chẳng có hạnh phúc, và nếu là quản lý thì quản lý rất tồi.

Quản lý giỏi thì khuyến khích người ta làm việc hăng hái như mình muốn bằng cách làm người ta hớn hở lên tinh thần làm việc. Quản lý tồi thì dùng luật lệ và ý muốn của họ để bắt mọi người tuân theo.

Cho nên bạn, muốn hạnh phúc thì càng control ít, bạn càng vui. Muốn quản lý giỏi thì càng khuyến khích nhiều, bạn càng thành công.

Control đến mức control freak thường là thua cuộc.

Chúc các bạn biết sống tiết độ, tự do và thoải mái.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s