Nuôi mẹ chồng

Chào các bạn,

Ngày nghỉ mình vào thăm những người bệnh ở khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đăklăk. Vào phòng bệnh được mười phút là đến giờ các điều dưỡng phát và tiêm thuốc cho bệnh nhân. Trong thời gian này, những người nhà cũng như những người thăm bệnh đều được mời ra ngoài, và mình đã ra hành lang phía trước nơi có một số người nuôi bệnh đang ngồi chờ ở ghế đá. Mình đến ngồi bên cạnh một người phụ nữ khoảng trên bốn mươi tuổi, nhìn dáng vẻ chị rất buồn, mình hỏi:

– “Chị nuôi người nhà đang nằm viện ở đây?”

– “Dạ, con nuôi mẹ chồng bị tai biến đang nằm trong phòng nội nặng.”

– “Bà bị bệnh lâu chưa?”

– “Bà nội bị bệnh một tuần nhưng con mới biết bà nội bệnh ba ngày nay.”

– “Nghĩa là chị và chồng chị không còn ở chung, và chị không ở gần nhà mẹ chồng?”

Chị thở dài. Im lặng một lúc sau, chị nói:

– “Chuyện gia đình con không vui, nên từ lâu con đã về ở bên gia đình bố mẹ ruột của con ở Bình Dương.”

– “Gia đình chị được mấy cháu?”

– “Con chỉ có hai người con gái, cháu lớn năm nay vào học lớp Mười, cháu gái nhỏ mới học lớp Bốn. Cả hai cháu cùng theo con về bên ngoại ở đã bốn năm nay rồi!”

Kể đến đây chị lại im lặng suy nghĩ một lúc. Sau đó với khuôn mặt và giọng nói rất buồn, chị kể tiếp:

– “Con lập gia đình năm hai mươi hai tuổi, chồng con hơn con ba tuổi, là con út trong gia đình. Con về làm dâu thì bố chồng con đã mất được bốn năm, trong gia đình chỉ có mẹ chồng cùng với hai vợ chồng con.

Khi chưa có con thì gia đình con rất hạnh phúc và con cũng được mẹ chồng thương yêu, nhưng đến khi con sanh cháu gái đầu là cháu Thảo thì mẹ chồng con không vui, vì bà mong con sanh con trai. Mặc dầu vậy giữa con và mẹ chồng chưa đến nỗi căng thẳng, và con cũng có thể vượt qua được bởi lúc đó chồng con vẫn còn yêu thương con.

Nhưng năm năm sau con sanh cháu gái thứ hai là cháu Hạnh, năm nay cháu học lớp Bốn thì ngày nào giữa con, chồng con và mẹ chồng cũng xảy ra chuyện. Nguyên nhân vì con không có con trai như mẹ chồng con muốn, và ngày nào gia đình cũng xảy ra xung đột. Cuộc sống quá căng thẳng nhưng con không thể ra ở riêng vì chồng con là con trai út, các anh chị đã lập gia đình và ra ở riêng rất xa.

Điều tệ nhất là những xung đột không chỉ xảy ra giữa con với mẹ chồng mà cả với chồng con, bởi anh ấy cũng giống mẹ, nghĩa là cũng muốn con trai không muốn con gái. Bởi vậy hai đứa con gái của con rất tội, không được bà nội cũng như bố thương. Do vậy khi bé Hạnh được bốn tuổi, con quyết định đưa các con về ngoại ở.

Con đi từ đó không về cho đến cách đây mấy ngày, chồng con gọi điện báo bà nội bị tai biến liệt giường. Mặc dầu con không được mẹ chồng thương nhưng bổn phận con cháu là sống hiếu thảo với cha mẹ, nên con đem hai cháu về chăm sóc mẹ cho tròn bổn phận của người con dâu.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s