Làm việc với tình yêu

Chào các bạn,

Chúng ta thường nghe nhiều người nói về nấu ăn: Khi nấu ăn với tình yêu tràn đầy, món ăn ngon hơn rất nhiều. Tương tự như thế, những chiếc áo mùa đông do người vợ ở quê nhà đan cho các người chồng ở sa trường, những chiếc bánh sinh nhật đặc biệt nàng làm cho chàng, những dòng thơ đặc biệt chàng viết cho nàng ngày sinh nhật… tất cả những thứ này đã trở thành ấm hơn, ngon hơn, hay hơn nhờ tình yêu đầy ắp khi sáng tạo.

Đó chẳng là tưởng tượng của tâm trí mà là sự thật ta có thể thấy bằng suy luận. Khi làm gì với tình yêu, người làm sẽ chăm chút hơn, cẩn thận hơn, đặt nhiều tâm trí và công sức vào đó hơn, và sản phẩm cuối cùng, do đó, sẽ tốt hơn. Hơn nữa, khi người nhận hiểu được tấm lòng người kia đã có khi tạo sản phẩm, người nhận lại càng trân quý và thiết tha với sản phẩm hơn, và lại thấy nó ngon hơn và hay hơn nữa.

Làm điều gì không quan trọng bằng bạn có làm điều đó với tình yêu hay không. Không phải là việc nhỏ hay việc lớn, mà là tình yêu nhỏ hay lớn. Nếu bạn là công chức nhà nước, sáng cắp ô đi chiều cắp ô về chỉ để lãnh lương và có một địa vị, thì khác với bạn mỗi ngày nhớ rằng: “Mình đang phục vụ đất nước này, đồng bào này, trong công việc của mình.”

Người yêu nước và yêu đồng bào thì suy nghĩ như thế, và công việc của bạn do đó sẽ mang một phẩm chất cao hơn rất nhiều mà mọi người đều phải thấy.

Điều này đúng trong mọi trường hợp. Một người làm việc cho một công ty với thái độ chỉ là công việc kiếm tiền, hoặc với thái độ mình phục vụ mọi khách hàng của công ty và đóng góp vào việc phát triển công ty từng ngày, có phẩm chất công việc rất khác nhau tùy theo thái độ. Một đằng là sức ì của công ty, một đằng là sao của công ty.

Đó cũng là lý do khi nói về chọn nghề, mình thường khuyên các bạn: “Chọn nghề gì bạn cảm thấy thích nhất”. Khi ta thích tự nhiên ta thấy tình yêu trong công việc, tình yêu trong những người ta phục vụ.

Chân lý là: Làm gì không quan trọng, làm với tình yêu hay không, đó là điều quan trọng.

Khi bạn làm có tình yêu, chuyện nhỏ cũng đưa đến kết quả lớn. Một người thầy yêu học trò có thể cũng làm mọi chuyện như một người thầy không yêu học trò. Nhưng giáo huấn với tình yêu có sức mạnh thẩm thấu sâu đậm trong trái tim người, và học trò của người thầy như thế, nếu sau này có nhiều người thành người quan trọng trong xã hội cũng không là chuyện đáng ngạc nhiên.

Các bạn: Làm gì không quan trọng; làm với tình yêu hay không, đó là điều quan trọng.

Chúc các bạn luôn làm việc với tình yêu.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Làm việc với tình yêu”

  1. Em cảm ơn anh Hoành về bài viết.

    “Làm gì không quan trọng; làm với tình yêu hay không, đó là điều quan trọng.”
    Em rất thích câu nói này của anh ạ .
    E. Sơn

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s