Body and spirit – Cơ thể và tinh thần

Chào các bạn,

Người ta thường thích phân chia cơ thể và tinh thần thành 2 phần khác nhau và tách bạch nhau. Xưa nay, đây là vấn đề triết lý, thần học, đạo học, tôn giáo và cả võ công. Sự khác biệt thường thấy rõ khi cái bụng đòi ăn nhưng cái đầu bảo nhịn ăn để lấy tiền mua quà cho em. Có thể xác thịt được xem là một phần, và tinh thần được xem là phần cao hơn, kềm chế và kiểm soát xác thịt.

Chính vì có sự chia cách như thế mà có nhiều tôn giáo dạy xem thường cơ thể – nhịn ăn, đánh đập hành hạ cơ thể – gọi là hành xác – và xem cơ thể như nhà tù giam hãm tinh thần. Người ta nghĩ rằng càng xem thường và hành tội cơ thể thì tinh thần người ta càng trong sáng, càng gần với Thượng đế và các thần linh hơn.

Mình nghĩ rằng người hành xác như thế có bệnh trong đầu, có ảo tưởng về sự thanh cao của tinh thần họ, không hiểu được sức mạnh của tinh thần, và rất kiêu căng vì có khuynh hướng xem mọi người khác như là những cơ thể đầy tội lỗi.

Phật Thích Ca cũng đã đi tu hành xác như thế, và sau đó nhận ra đó là một cực đoan, so với cực đoan bên kia là chỉ biết hưởng thụ cho thân xác như lợn ăn và nằm, và từ đó Phật tạo ra con đường Trung Đạo.

Thánh Kinh Kitô giáo nói con người do Thiên Chúa tạo ra – cơ thể và tinh thần cũng là do Chúa tạo ra – thế thì làm sao cơ thể lại là tồi tệ được? Điều gì Thiên Chúa tạo ra cũng đều tốt. Thánh Kinh nói cơ thể con người là đền thờ của Chúa. (6 Corinthians 19, 3 Corinthians 16).

Khí công Thái Cực Quyền của Đạo Học, xem con người có ba phần – thân, khí, thần – nối kết vào nhau. Thân là các phần xương thịt của cơ thể, khí là luồng năng lượng và năng lực bên trong cơ thể, và thần là phần cao nhất gần như điều mà người ta gọi là linh hồn.

Chúng ta cũng thường nói: “Một tinh thần minh mẫn trong một cơ thể tráng kiện.”

Tinh thần và cơ thể có thể tách rời nhau không? Sau khi chết thì cơ thể tan rã, nhưng tinh thần còn sống trong hình thức một linh hồn, một a-lại-da thức đi đầu thai không? Ngoại trừ sách vở nói, chẳng cách nào kiểm chứng. Chẳng ai biết được. Mình chẳng biết câu trả lời vì chưa chết. (Nếu chết rồi còn trở lại viết tiếp được, thì mình sẽ viết lúc đó).

Nhưng có một điều chúng ta biết chắc chắn là ở đời sống này, tinh thần và cơ thể không thể tách rời. Cả hai tuy hai mà một. Không thể có chuyện người sống mà chỉ có cơ thể hay chỉ có tinh thần. Nói đúng nhất là con người ta có nhiều hoạt động – ăn, uống, ngủ, làm việc – và tư duy (hay là tinh thần) là một loại hoạt động trong nhiều loại hoạt động khác của con người. Chẳng thể tách tinh thần và cơ thể thành hai điều khác biệt và tách rời nhau được.

Điều này có vẻ như thừa giấy vẽ voi. Nhưng thực sự là quan trọng. Vì thái độ chỉ quan tâm đến tinh thần mà coi thường thể xác của hầu hết các nền văn hóa thời cổ đại: ăn ngon, mặc đẹp, vui chơi, đặc biệt là sex, hay bị coi thường trong hầu hết các nền văn hóa và tôn giáo.

Come on, mọi điều Chúa tạo dựng đều đẹp và tốt cho chúng ta.

Miễn là đừng lạm dụng và cực đoan. Ăn uống không điều độ, ăn uống các thứ độc hại cho cơ thể, hút sách làm hỏng cơ thể, uống rượu nhiều và thường xuyên làm hại gan và não bộ, sex với gái mãi dâm dễ mang bệnh nguy hiểm cho mình và gia đình, sex rồi mang bầu và phá thai thì mang tội giết con (dù mình có nhận đó là tội hay không), sex để bạn gái sinh con rồi chạy trốn mà không yêu con và không màng đến nghĩa vụ nuôi con… Những thứ này là những cực đoan tạo ra tội lỗi hay thương tổn thể xác hay/và tinh thần của ta và người thân của ta.

Nếu mọi thứ điều độ, nhằm giúp cho cơ thể mình mạnh mẽ và tinh thần mình minh mẫn, thì mọi sự đều đẹp, vì mọi sự đều được Thượng đế tạo ra để ta quản lý, sử dụng, hưởng thụ, và phát triển.

Mình thường nói đến “tâm”, xem như là tinh thần, mà ít nói chuyện cơ thể, vì tâm khó hiểu hơn là cơ thể. Nhưng chẳng vì đó mà có nghĩa là mình không trọng giá trị của cơ thể.

Chúng ta cần có một cơ thể tráng kiện. Ăn uống điều độ, thức ăn tốt, đừng ăn nhiều những thứ có thể làm hại cho cho cơ thể — nhiều cholesterol quá, nhiều mỡ quá, nhiều đường quá, nhiều muối quá… Mọi thứ đều tốt cho cơ thể nếu bạn ăn vừa đủ cho cơ thể bạn. Và mỗi cơ thể khác nhau một chút, nên bạn phải biết cơ thể bạn cần gì, dư gì.

Và bạn cần thể dục hay thể thao thường xuyên. Hoạt động thể dục thể thao nào đó nên là một phần thường xuyên trong đời sống của bạn, hằng ngày hay mỗi hai ngày một lần. Rất nhiều bạn sinh viên học sinh chỉ lo ngồi gạo bài mà không lo thể dục thể thao. Nhớ, “Một tình thần minh mẫn trong một cơ thể tráng kiện.” Tinh thần bạn sẽ thiếu minh mẫn nếu cơ thể bạn thiếu tráng kiện.

Hơn nữa, đừng quên là cách duy nhất để bạn có một cơ thể đẹp là thể dục thể thao, chẳng có cách nào khác.

Thượng đế trao bạn một cơ thể và một tinh thần để phát triển, chẳng để bị bạn bỏ bê điều gì.

Chẳng tự nhiên mà Chùa Thiếu Lâm là cái nôi của võ học Trung quốc và Núi Võ Đang của Đạo Lão là cái nôi của Thái Cực Quyền.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh minh mẫn.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Body and spirit – Cơ thể và tinh thần”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s