Không muốn làm bố buồn

Chào các bạn,

Một số các em học sinh Lưu trú Buôn Hằng sau khi thi đậu tốt nghiệp THPT đã không đi học tiếp, nhưng rủ nhau về Tp. HCM làm công nhân cho các công ty. Trước Tết các em được nghỉ về buôn làng nên đã đến thăm mình.

Trong nhóm các em đến thăm có ba em ở xóm Đào là em Lim, em Khuôn và em Xuyên, đang học nửa năm lớp Mười một, ba em đã nghe theo lời rủ rê cùa các bạn đang đi làm ở Tp. HCM, nghỉ học theo các bạn đi làm nhưng chỉ có hai em đi làm là em Lim và em Khuôn, còn em Xuyên không được đi do bố Xia bố của em Xuyên nhất quyết không cho em Xuyên đi làm ở Tp. HCM.

Một lần sau thánh lễ chiều thứ Bảy bố mẹ Xia đã ghé qua nhà gặp mình, cảm ơn vì gần hai năm chăm sóc dạy dỗ em Xuyên, giờ em Xuyên không muốn học bố mẹ Xia cũng đã hết lòng khuyên nhủ, nhưng em Xuyên cho biết là đã cố gắng nhưng học không nổi! Những bài học càng ngày càng khó, có ngồi trong lớp cả ngày cũng không hiểu được, để thời gian đó về nhà làm nương rãy giúp bố mẹ Xia còn có ích lợi hơn là ngồi trong lớp mất thời gian mà không hiểu gì!

Mặc dầu mình rất muốn em Xuyên học cho xong cấp III nhưng mình cũng biết em Xuyên học không nổi, bởi em Xuyên đã học hai năm lớp Mười, và hiện giờ em Xuyên cũng đang học năm thứ hai của lớp Mười một, mà để em Xuyên nghỉ học đi làm rãy mình cũng thấy tội nên hỏi bố Xia:

– “Em Xuyên có đi làm ở Tp. HCM với em Lim và em Khuôn không?”

– “Mình không cho em Xuyên đi làm xa, mình cũng đã nói với em Xuyên: ‘Nếu không muốn đi học thì ở nhà đi làm cà-phê với bố mẹ Xia, không được đi Tp. HCM làm việc. Nếu không nghe lời trốn đi mình sẽ đi tìm và bắt về.”

Hai tháng sau mình hỏi thăm, được các em bên xóm Đào cho biết em Xuyên ở nhà đi làm rãy cà-phê với bố mẹ Xia. Điều này làm mình cũng khá ngạc nhiên! Bởi trong nhà Lưu trú em Xuyên là học sinh cá biệt không hề biết sợ ai thường xuyên bỏ học, vậy mà giờ về nhà lại biết nghe lời bố Xia ở nhà đi làm cà-phê, chứ không nghe lời rủ rê của em Lim là bạn thân đi làm ở thành phố. Bởi vậy lần này thấy em Xuyên theo em Lim đến thăm, sau một lúc nói chuyện mình hỏi em Xuyên:

– “Ở nhà đi làm cà-phê với bố mẹ Xia gần một năm giờ đã muốn đi học lại chưa?”

– “Mình không muốn đi học, mặc dầu làm cà-phê mệt nhưng không mệt bằng đi học.”

– “Đối với em Xuyên đi học mệt dữ vậy sao?”

– “Đi học cái đầu mình phải suy nghĩ nhiều, phải nhớ những bài học, phải tính toán nên mình thấy mệt lắm! Đi làm cà-phê chỉ mệt tay chân nhưng nếu được nghỉ ngơi một lúc là sẽ hết mệt.”  

– “Đi làm rãy mệt sao em Xuyên không xin bố Xia đi làm ở công ty như các bạn?”

– “Biết ý của bố Xia không muốn mình đi làm xa nên mình không xin, vì mình không muốn làm bố Xia buồn!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s