Trưởng thành là gì?

Chào các bạn,

Chúng ta muốn nói điều gì khi ta nói “Cô/cậu này trưởng thành rồi”?

Có lẽ là tùy theo tuổi – trưởng thành lúc 15 tuổi thì khác trưởng thành lúc 30 tuổi. Nhưng có lẽ điểm chung khi ta nói “trưởng thành” là biết lo lắng chăm sóc đến người khác – chăm sóc các em trong gia đình, giúp mẹ làm việc nhà và lo cho các em, chăm sóc học trò, chăm sóc công ty…

Mình khó có thể nghĩ đến một người chỉ biết chăm sóc cho chính mình – ăn, ngủ, mặc đẹp – mà có thể gọi là trưởng thành.

Và mức độ trưởng thành tùy thuộc vào mình lo chăm sóc điều gì lớn đến đâu – như là chăm sóc các em trong nhà, chăm lo cho cả xóm có con đường khô ráo, chăm lo cho cả trường hoạt động tốt, chăm lo cho cả tỉnh, chăm lo cho cả nước…

Đây có lẽ là ý niệm tự nhiên của “trưởng thành” chúng ta tự có mà chẳng cần ai giải thích hay lý giải bao giờ. Nhưng hiểu được điều này quan trọng, vì nó có thể cho chúng ta biết chúng ta đã trưởng thành đến đâu.

Trong khi học sinh trung học Mỹ đã tổ chức biểu tình diễu hành đến một triệu người một lúc để yêu cầu có luật kiểm soát vũ khí cho trường học có an ninh, thì ở VN chúng ta lo học sinh bị nghiện chơi game. Ở Mỹ mình chẳng nghe nói ai nghiện chơi game, hai đứa cháu nhỏ của mình (11 tuổi và 8 tuổi) có đủ thứ game mà chẳng thấy chúng nó nghiện bao giờ. Mình chẳng hiểu ở VN sao mà các em trưởng thành chậm quá vậy. Rất có thể là vì bố mẹ over-protective (bảo vệ con dữ quá) nên các em chẳng có dịp trưởng thành.

Hai cô con gái của mình được bố mẹ chỉ cho làm việc nhà và giữ em cho hàng xóm từ 11 tuổi, rồi càng lớn là càng làm việc nhiều, 15 tuổi là bắt đầu làm việc trong các nhà hàng. Cho nên đến giờ này hai cô đều khá, đều là thầy lớn trong ngành làm việc.

Và người lớn có thể cũng có vấn đề như trẻ em, nếu chúng ta không biết tự lo cho mình trưởng thành. Hãy quan tâm đến thế giới quanh mình. Quan tâm đến những người quanh mình, đường xá quanh mình, thành phố quanh mình, đất nước quanh mình… Hãy lo lắng đến những vấn đề của đất nước. Có lẽ là trong nhiều chuyện bạn chẳng làm được gì cả, nhưng nếu bạn đọc tin tức và chia sẻ tin tức với nhau, nói với nhau vài ba câu, có thời gian hơn thì nói chuyện dài hơn một chút. Chỉ cần bạn quan tâm đến những vấn đề của đất nước, thì đất nước sẽ khá hơn. Năng lượng tích cực từ trong đầu bạn đi ra có sức mạnh để chuyển động mọi sự.

Dân trí. Rất nhiều người Việt nói dân trí Việt Nam thấp. Mình không đồng ý, vì thấy nói chung là người Việt thông minh. Nhưng thiếu quan tâm cho nên nói đến chuyện chung của phường xóm, của đất nước, thì cứ ù ù cạc cạc. Đó là thông minh nhưng thiếu trưởng thành.

Các bạn, muốn đất nước trưởng thành thì mỗi bạn phải trưởng thành. Tương lai đất nước ta nằm trong tay mỗi người chúng ta. Đây chẳng phải là nói khuyếch đại, mà là chân lý. Đất nước chỉ là từ để gọi chung mọi người. Cho nên tương lai đất nước chính là tương lại của mỗi chúng ta cộng lại. Nếu chúng ta thiếu trưởng thành thì đất nước cũng thiếu trưởng thành và ù ù cạc cạc mãi.

Và các bạn dạy con dạy cháu, thì dạy chúng nó quan tâm đến đời sống bên ngoài, đến láng giềng, đến lối xóm, đến trường học, đến thành phố, đến đất nước. Rất nhiều bố mẹ dạy con, hoặc bằng lời nói hoặc bằng cách bố mẹ sống, ai sống chết mặc bây, chỉ cần lo cho chính mình là được.

Trưởng thành là quan tâm đến người ngoài mình, từ người trong gia đình đến người ngoài xã hội. Đương nhiên là rất nhiều người lớn đến 60 tuổi mà vẫn chưa trưởng thành vì chẳng có một chút trách nhiệm xã hội (social responsibility) nào trong đầu cả.

Các bạn, hãy trưởng thành, cho chính mình và cho đất nước của mình.

Chúc mọi chúng ta đều trưởng thành.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s