Biết chính mình – Giải thoát

Chào các bạn,

Biết chính mình là việc khó. Nhà Phật nói con người si mê, đã si mê thì chẳng biết gì được, đừng nói là biết chính mình.

Nếu bạn quan sát một con bướm, có lẽ bạn biết con bướm nhiều hơn biết chính mình. Bạn có thể nhìn bướm từ mọi góc cạnh, có thể dùng các loại kính phóng đại để nhìn những điểm nhỏ nhặt. Nhưng có lẽ bạn chẳng thể quan sát chính bạn như thế.

Đó là nói về vật thể, chưa nói về tinh thần. Biết được tâm trí và tinh thần của chính mình, đối với nhiều người là chuyện không thể. Người kiêu căng mà tưởng mình khiêm tốn, người dữ dằn mà tưởng mình hiền dịu, người mở miệng ra thì người ta ghét mà tưởng mình có duyên, người dốt mà tưởng mình giỏi, người tiêu cực mà tưởng đời tiêu cực với mình… Đây là những câu chuyện muôn thuở của loài người. Nếu con người có thể thấy được chính mình dễ dàng, thì thế giới đã là thiên đàng từ muôn thuở rồi. Nếu ai cũng thấy được chính mình, thì đương nhiên có thể sửa sai tức thì, và đương nhiên là thế giới ai cũng đều sống đúng được. Đó chính là Thiên đàng.

Nhưng thế gian là cõi ta bà, cõi phiền não, cõi trói buộc, cõi bất tịnh, vì con người si mê và chẳng thấy đường.

Biết được chính mình là biết được mọi người, vì mình và mọi người đều rất giống nhau. Biết được chính mình là biết được thế giới, vì thế giới chỉ là như mình mà nhân lên nhiều lần. Biết được chính mình là hết si mê, tức là giải thoát, giải thoát khỏi tù ngục của si mê, của vô minh, của bóng tối.

Nhưng làm sao để biết được chính mình?

1. Trước hết, ta phải biết là mình đang mê, đang ở trong tù ngục của chính si mê của mình. Nếu mình không biết mình đang mê thì mình sẽ không bao giờ tỉnh.

Sao là mê?

Cứ làm những chuyện mình không muốn làm là mê. Không muốn nói dối, nhưng vẫn nói dối. Không muốn gây lộn, nhưng vẫn gây lộn. Không muốn ganh tị, nhưng vẫn ganh tị. Không muốn ghét người, mà vẫn ghét người. Không muốn giành giật, mà vẫn giành giật. Không muốn kiêu căng, mà vẫn kiêu căng. Không muốn thất tình, mà vẫn thất tình. Không muốn stressed, mà vẫn stressed.

Những chuyện muốn làm thì không làm được. Muốn hiền dịu, nhưng không hiền dịu. Muốn khiêm tốn, nhưng không khiêm tốn. Muốn thành thật, nhưng không thành thật. Muốn hòa bình, nhưng lại gây gổ. Muốn thoải mái, nhưng lại luôn căng. Muốn rộng rãi, nhưng lại hay tham. Muốn bình thản, nhưng luôn lo âu đủ thứ.

Sống như thế là ở tù. Làm thứ mình không muốn làm, và không làm điều mình muốn làm. Thấy được mình đang ở tù, tức là thấy được si mê của mình. Không sống được cách của người có trí, không bị ở tù.

2. Ở tận tầng sâu nhất của trái tim ta, là trái tim của Phật, trái tim của Chúa, trái tim của Sự Sáng. Đó là trái tim linh thiêng của ta, chúng ta phải biết nắm trái tim linh thiêng đó để mà sống.

Vì sao tôi biết tôi có trái tim linh thiêng đó?

Vì bạn muốn những điều trái tim linh thiêng đó muốn: hiền dịu, thành thật, khiêm tốn, yêu người, điềm tĩnh… Những điều này bạn muốn vì trái tim linh thiêng của bạn luôn nhắc bạn hãy “Nắm lấy tôi – trái tim linh thiêng của bạn – để mà sống hiền dịu, thành thật, khiêm tốn, yêu người, điềm tĩnh. Đừng để tôi một mình trong khi bạn bị tù ngục.”

Nếu ta không có trái tim linh thiêng đó ta đã chẳng nghe gì về cách sống tốt đẹp này, mà chỉ biết sống trước sao nay vậy, như loài vật.

Trái tim linh thiêng của ta đã luôn thôi thúc thầm thì, nhắn nhủ ta cầm tay để sống.

Vậy, hãy nghe lời trái tim linh thiêng của mình, cầm trái tim linh thiêng của mình mà sống.

Trái tim linh thiêng của mình chính là Phật tính, chính là Thánh Linh. Cầm trái tim linh thiêng của mình mà sống thì bạn sẽ được như Bồ tát, được như thánh nhân. Không 100% thì cũng một ít phần trăm.

Nhưng làm sao cầm trái tim linh thiêng của mình được?

Nếu bạn đã nhận ra bạn có trái tim linh thiêng rồi, thì chỉ cần nói: “Trái tim linh thiêng của tôi ơi, tôi sẽ sống với bạn mọi giây trong đời.”

Và nhớ câu nói đó thường xuyên.

Giản dị như vậy đó.

Và bạn sẽ được giải thoát khỏi tù ngục của chính mình. Và bạn sẽ hiểu “giải thoát” là gì.

Chúc các bạn đại ngộ.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s