Bánh tét tuổi thơ

Chào các bạn,

Gần mười hai năm, kể từ ngày ba mình mất năm 2005 đến nay, vào những ngày cận Tết khoảng hai mươi bảy hoặc hai mươi tám Tết, con cái trong nhà dù đã lập gia đình ra ở riêng hoặc chưa lập gia đình, cũng đều dành một khoảng thời gian vài tiếng đồng hồ ra nghĩa trang chăm sóc phần mộ, cũng như thắp nhang đèn cho ba.

Mình dù ở xa thỉnh thoảng mới về gia đình ăn Tết cũng vẫn giữ truyền thống này của gia đình, vì vậy chiều ngày hai mươi tám Tết năm Đinh Dậu 2017 mình cùng với em Lan, người em gái út năm nay bốn mươi hai tuổi, chạy xe máy ra nghĩa trang thăm mộ và thắp nhang đọc kinh cho ba.

Trên đường ra nghĩa trang nhìn thấy những đòn bánh tét được bày bán, mình và em Lan đã nhớ về ba thật nhiều. Nhớ về tuổi thơ khi chị em mình ngồi bên chiếc nia đựng lá chuối và nếp đậu, nơi ba đang ngồi gói từng đòn bánh tét thật tròn chắc. Chị em mình ngồi đợi trong sự háo hức, bởi trước khi ba gói những đòn bánh tét lớn cho gia đình, ba thường gói cho chị em mình mỗi đứa một xâu năm cái, với những cái bánh tét nhỏ rất xinh và gói theo yêu cầu của mỗi đứa. Mình thì thích bánh có nhân nhiều thịt, em mình đứa thích nhiều đậu, đứa thích ít nhân, hoặc như em Lan thích bánh nhân chuối. Mặc dầu ngày gói bánh là ngày bận rộn của gia đình nhưng chưa bao giờ thấy ba khó chịu, hoặc cau có vì quá nhiều yêu cầu của chị em mình.

Trong khi gói để khỏi lẫn lộn, mỗi xâu bánh tét nhỏ đều được ba đánh dấu riêng cho từng đứa, và khi nồi bánh tét nấu sôi được một lúc, những xâu bánh tét nhỏ được vớt ra trước ba gọi từng đứa đến trao phần, và chị em mình vui vẻ tung tăng xách xâu bánh tét nhỏ qua hàng xóm khoe với những bạn nhỏ bên hàng xóm. Và cứ như vậy cho đến một năm, mình nhớ vào chiều hai mươi tám Tết, khi ba vừa vớt những xâu bánh tét nhỏ ra cho chị em mình, thì thím Dính người họ hàng xa từ Hà Lan A đến cùng với hai người con một trai một gái tên là Đức và Hạnh, hai em Đức Hạnh cũng bằng tuổi hai người em kế mình. Chú Dính đã mất nên năm đó thím Dính cùng với hai người con nhỏ đến ăn Tết với gia đình mình.

Sau những câu chào hỏi thím Dính vào nhà, em Đức và em Hạnh đứng nhìn chị em mình với những xâu bánh tét trên tay trong vẻ mặt đầy ước muốn. Và ba mình đã gọi chị em mình lại nói:

– “Mỗi xâu bánh tét bớt lại hai cái để chia cho hai em Đức Hạnh, như vậy năm đứa con ai cũng có một xâu bánh tét nhỏ mang đi chơi với các bạn.”

Em Lan nhỏ nhất đã khóc không chịu chia và ba cũng không thay đổi ý định. Ba nói:

– “Các con còn nhỏ không tập chia sẻ với những người khác, sau này lớn lên làm sao có thể biết yêu thương san sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn hơn sống bên cạnh mình?”

Và bài học ba dạy từ tuổi thơ đó, đã khắc đậm vào tâm trí chị em mình cho đến hôm nay.

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Bánh tét tuổi thơ”

 1. Lần đầu em nghe tới bánh tét nhân chuối. Lạ quá. Lại còn là bánh tét nhỏ nữa.

  Lúc nãy khi xem ảnh tết nhà anh Hoành chị Phượng, trong đó có ảnh về bánh tét nhân chuối và là loại bánh nhỏ nên em mới biết bánh đó trông như thế nào.

  Em cám ơn chị Lành chia sẻ một kỷ niệm tuổi thơ đáng nhớ.

  Chúc chị và gia đình năm mới đầy hồng ân Thiên Chúa.

  Đã thích bởi 2 người

 2. Cám ơn Lành chia sẻ một kỷ niệm hết sức dễ thương.

  Bánh Tét nhân chuối là đặc sản của người miền Nam đó Thu Hương. Mà phải bằng “Chuối Xiêm Đen” (còn được một số vùng gọi chung chung là “Chuối Sứ”) mới ngon.

  “Chuối Xiêm Đen” là đặc sản của Nam bộ. Chúng có vỏ màu xanh trên có đốm màu đen, khi chín có màu vàng đậm trong ruột trái chuối. Khác với “Chuối Xiêm Trắng”, vỏ không có đốm màu đen và trong ruột tuyền một màu trắng.

  Hai loại chuối này người miền Nam thường dùng nấu các món: chuối chưng, bánh tét nhân chuối, bánh chuối nếp nướng, bánh chuối hấp, chuối nướng… Ai từng ăn qua bánh tét nhân “Chuối Xiêm Đen” của miền Nam một lần chị dám chắc sẽ không bao giờ quên hương vị ngọt đậm đà với màu đỏ bầm tím tự nhiên của nó sau khi được nấu chín.

  Bà Dì thứ Bảy (mẹ chị thứ Tám) của chị là chuyên gia cho các loại bánh này. Bánh Tét Chuối của dì Bảy chị ăn vô là chỉ muốn ngậm mà nghe hương vị chứ không đành lòng nuốt đó Hương. 🙂 Hơn mấy mươi năm ở đây chị chưa bao giờ được ăn “Bánh Tét Chuối” tuyệt ngon như thế.

  Hương xem ảnh chị kèm theo bên dưới cho biết nhé.

   

  Chuối Xiêm Đen.
  Chuối Xiêm Đen ngoài vỏ có đốm đen.

   

  Chuối Xiêm Đen lột vỏ.
  Chuối Xiêm Đen lột vỏ.

   

  Trong ruột Chuối Xiêm Đen có màu vàng đậm.
  Trong ruột Chuối Xiêm Đen có màu vàng đậm.

   

  Chuối Xiêm Trắng ngoài vỏ không có đốm đen.
  Chuối Xiêm Trắng ngoài vỏ không có đốm đen.

   

  Chuối Xiêm Trắng trong ruột chỉ tuyền màu trắng.
  Chuối Xiêm Trắng trong ruột chỉ tuyền màu trắng.

  Đã thích bởi 1 người

 3. Dear Chị Hai và Thu Hương

  Em cảm ơn Chị Hai và Thu Hương đã chia sẻ. Đặc biệt chị Hai đã giúp em giải thích về bánh tét nhân chuối, đúng là bánh tét nhân chuối nếu được ăn một lần thật khó quên, hy vọng Thu Hương có dịp thưởng thức loại bánh tét nhân chuối này 🙂

  Về chuối xiêm đen ở vùng em gọi là chuối mốc “Hồng tâm” và loại chuối này đúng là rất ngọt, ngọt ngay khi trái chuối còn đang ương.

  Em chúc chị Hai và Thu Hương một Năm Mới dồi dào sức khỏe, tràn đầy niềm vui bình an và hy vọng.

  Em M Lành

  Đã thích bởi 2 người

 4. À, mà chị quên nói là không phải “Bánh Tét Chuối” nào cũng ngon đâu đó nghe. Phải trúng nghệ nhân thứ thiệt thì ăn mới thấm đó. Thứ nhất – phải để cho chuối già đúng độ trên cây (để chuối chín cây càng tốt) trước khi cắt xuống. Sau đó phải để cho chuối chín rục vỏ đen lại. Thứ hai – trong nếp phải có trộn đậu đen và dừa thì mới Nam Kỳ Lục Tỉnh chính hiệu con nai vàng nha.

  Nếu Thu Hương ăn phải bánh của người không phải là nghệ nhân “Bánh Tét Chuối” của Nam Kỳ Lục Tỉnh thì sẽ hỏng bét Lành ơi. 🙂

  @ Thu Hương… mách mẹo cho em nè… cách tốt nhất là Hương đợi khi nào có dịp vô Nam và xuống “miệt” Mỹ Tho, Bến Tre & Gò Công thì hãy tìm ăn “Bánh Tét Chuối”. Ba địa danh này xưa giờ nổi tiếng về các thứ bánh kẹo có liên quan đến “Chuối” và “Dừa” đó.

  Thường thường nếu em cứ hỏi thăm dân địa phương nơi nào có bánh ngon nhất là họ sẽ chỉ nẻo đường cho em. Còn nếu không thì phải đợi chị về thăm nhà rồi sẽ dẫn em đi ăn. 🙂

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s