Trời Đất

Chào các bạn,

Giờ giao thừa, tức là giờ đầu năm, người Việt chúng ta thường cúng thiên địa (Trời Đất), ông bà tổ tiên, rồi mới lo mừng tuổi hay là ăn uống trong gia đình với nhau cho đến sáng mồng một. Rất rõ đó là một truyền thống gia tộc, ít nhất là từ ông bà trở xuống. Nhưng gia tộc lại còn nối với Trời Đất. Trời Đất là thế giới lớn của ta, đồng thời là chủ của ta – Trời Đất là cha mẹ vạn vật, cai quản vạn vật.

Ngày Tết không phải là ngày cá nhân, mà là ngày tập thể – của gia tộc và Trời Đất. Các khái niệm cộng đồng này hầu như càng ngày càng mất trong đời sống hôm nay. Tôi chỉ cần một thẻ tín dụng trong túi là có thể đi khắp thế giới, đến đâu cũng được, làm gì cũng được, chẳng cần phải nhờ ai, chẳng cần nương tựa vào ai.

Cá nhân chủ nghĩa không chỉ là một lý thuyết kinh tế lấy chi tiêu cá nhân làm chính, mà là một triết lý nhân sinh lớn, trong đó con người chỉ còn là một chủ thể chi tiêu, không còn dính dáng đến ai, không còn biết đến liên hệ và cộng đồng, và thế giới của hắn ta trở thành buồn nôn, chán chường, vô nghĩa lý… Rất dễ cho chúng ta rơi vào trạng thái tinh thần này, nếu ta không có liên hệ ràng buộc gì với ai, đặc biệt là không liên hệ gì với Trời Đất.

Trời làm mưa, đất làm nước. Không liên hệ đến Trời Đất là mất liên lạc với nước – nước lã, nước sông, nước suối, nước non, làng nước, nước mắt, nước sự sống…

Nước là sự sống. ¾ cơ thể của chúng ta là nước. Thiếu nước chỉ vài ngày là ta sẽ về với ông bà.

Rất thú vị là trong khi các nước khác gọi nước của họ là country, pay, land… chúng ta gọi tổ quốc của ta là “nước” – nước Việt, nước tôi, đất nước tôi, nước non gấm vóc…

Các ca nhạc sĩ thánh vịnh Do Thái (Psalmist) từ ngàn xưa đã hát: “The Lord is my shepherd, I shall not be in want. He makes me lie down in green pastures, he leads me by quiet waters. He restores my soul…” Chúa là đấng chăn dắt tôi, tôi không còn thiếu thốn chi. Người đặt tôi nằm trên đồng cỏ xanh tươi, Người dẫn tôi đi bên dòng nước an bình. Người chữa lại hồn tôi… (Psalm 23). Trong sa mạc, điều tốt nhất cho đàn chiên là người chăn chiên dẫn đi bên cạnh suối.

Giêsu nói với người phụ nữ Samaritan gặp nơi giếng nước: “Ai uống nước này sẽ khát lại, nhưng ai uống nước tôi cho sẽ không bao giờ khát nữa.” (John 4:14) Giêsu đang nói về chính mình. Giêsu là nước sự sống cho loài người.

Liên hệ giữa con người và Thượng đế thường được diễn tả như là một liên hệ sống chết. Có Thượng đế là có nước để sống. Điều này khác hẳn những mối liên hệ khác, như theo tôi thì anh sẽ học được triết, hay nhạc, hay võ… Theo tôi thì anh có nước sự sống.

Nhưng nước sự sống đó là gì?

Giêsu dạy yêu Thượng đế và yêu loài người vô điều kiện. Vậy, nước sự sống cũng chỉ là hai điều này. Yêu Thượng đế và yêu loài người.

Trở lại với Trời Đất. Nói đến Trời Đất là nói đến nước. Nước ở trong đất hay nước ở trên trời. Trời Đất có nước cho chúng ta sự sống.

Nước sự sống cho tinh thần (linh hồn) ta là gì? Có lẽ đó cũng chỉ là tình yêu. Vì có tình yêu là còn sống, người không còn tình yêu người là người đã chết.

Yêu Thượng đế và yêu loài người. Yêu Thượng đế để đủ sức mạnh mà yêu loài người khó yêu. Không yêu Thượng đế thì rất khó yêu loài người.

Tóm lại, khi ta nói về tổng thể lớn lao – về thế giới, về Trời Đất, về Thượng đế – thì ta nói về điều gì nếu không là “tình yêu”? Tình yêu là chất keo gắn mọi người rời rạc thành tổng thể lớn lao mà ta gọi là vũ trụ, Trời Đất, Thượng đế.

God is love (1 John 4:8).

Chúc các bạn biết Thượng đế.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Trời Đất”

 1. Thanks Anh Hoanh with the subject of Heaven and Earth for Tet.
  Genesis 1.1 God the creator.

  Man was created to Praise, Reverence, and serve God Our Lord and in this way to save his soul. The other thing on Earth were created for man’s use, to help him reach the end for which he was created .
  Saint Ignatius Loyola SJ.

  Thích

 2. Em cám ơn anh đã khai bút đầu năm với bài rất khai tâm và trao truyền nhiều tình yêu – năng lượng sống. Xin chúc anh và cả nhà thêm một năm tràn đầy tình yêu và nhiệt huyết sống.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s