Chín và thơ trẻ

Chào các bạn,

Nếu có hai trái hồng, một trái già xanh và một trái chín vàng, thì điều gì làm hai trái khác nhau?

Điều đó là thời gian. Trái chín đã có một khoảng thời gian để từ già biến thành chín. Trái chín có thể chín trên cây, hoặc có thể chín sau khi bị hái lúc đã già. Điều trái già cần để chín không phải là còn ở trên cây hay không, mà là thời gian để chín.

Người ta cũng đôi khi dùng từ “chín” cho người, như là “Bây giờ em đã chín hơn ngày trước.” Chữ “chín” này muốn nói: “Bây giờ em đã hiểu biết hơn, kinh nghiệm hơn, sâu sắc hơn và có thể là hấp dẫn hơn ngày trước.” Và chữ “chín” này cũng nói đến ý niệm thời gian – nhiều năm đã qua và em đã chín hơn.

Thông thường hơn thì chúng ta nghe chữ “chín chắn”, từ chữ “chín” mà ra, nói đến người đã trưởng thành, từng trải, lịch lãm, suy nghĩ cẩn thận.

Nhưng nếu mọi thứ đều cần thời giờ để chín, thì tuổi trẻ có vẻ thất thế vì mình chưa đủ thời gian để chín. Đây là quy luật tự nhiên, chưa già thì chưa chín được. Cho nên nếu ta còn trẻ, thì có thể 20, 30 năm nữa ta sẽ suy nghĩ hoàn toàn khác bây giờ. Nếu suy nghĩ được như thế, các bạn trẻ sẽ bớt quyết liệt chắc chắn về tư tưởng của mình và có lẽ là sẵn sàng dành thời gian nghe các vị lớn tuổi hơn chia sẻ.

Lớn tuổi chưa chắc đã đúng, nhưng thường là “chín” hơn, cho nên có thể là sâu sắc hơn một chút.

Nhưng làm sao để tuổi trẻ có thể sâu sắc như người đã “chín”?

Trong Kinh Pháp Hoa có Long Nữ mới 8 tuổi đã có thể giác ngộ thành Bồ tát.

Chúa Giêsu nói, “Muốn vào nước Thiên đàng thì hãy như trẻ thơ”.

Điều này làm cho chúng ta suy nghĩ. Muốn vào nước Thiên đàng thì hãy như trẻ thơ. Nhỏ thì trong sáng, lớn thì học được đủ mọi thứ ma đạo trên đời. Đó là ý Chúa Giêsu.

Vậy các bạn trẻ hãy giữ cho mình trái tim ngây thơ trong sáng, đừng học đủ mọi thứ trò ma đạo của người lớn, thì các bạn sẽ luôn có trái tim trong sáng chân thật của Bồ tát, và không cần phải già và chín kiểu thường tình. Và dù bạn có là 15 tuổi hay 55 tuổi, thì trái tim trẻ thơ luôn là trái tim trẻ thơ.

Nếu tất cả chúng ta giữ được trái tim ngây thơ trong sáng như trẻ thơ, thì chúng ta sẽ không cần theo luật tự nhiên “lớn, già, chín”, mà đi theo quy luật siêu nhiên: trái tim trẻ thơ vào thẳng nước Thiên đàng, dù Thiên đàng trong tâm ta hay Thiên đàng ở thế giới Cực Lạc.

Chúc các bạn trái tim thơ trẻ, dù tuổi đời bạn bao nhiêu.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Chín và thơ trẻ”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s