Yêu Jesus để yêu người

Chào các bạn,

Hôm nay là sinh nhật Jesus, ngày Jesus tròn 2015 tuổi, mình xin chia sẻ với các bạn vài cảm nghĩ về chuyện tại sao lại cần yêu Jesus nhé.

Trước đây mình là người vô thần, không theo tôn giáo nào (không muốn dính vào tôn giáo nào) nhưng có khuynh hướng thiện cảm với Phật giáo và dè dặt với Thiên Chúa giáo. Nhưng một trong những bài học mà mình học được ở ĐCN là thực hành tâm không phân biệt nên mình đã cố gắng mở lòng với những từ ngữ về Thiên Chúa giáo, tách Jesus ra khỏi đạo Thiên Chúa và tập thực hành những bài học của Chúa Jesus.

Bây giờ mình là người follow Jesus và vẫn duy trì những thói quen thực hành của Phật giáo nguyên thủy trong cuộc sống cá nhân (như thiền ăn, thiền hành, thiền đánh răng, thiền lắng nghe…).

Mình muốn chia sẻ với các bạn, đặc biệt là các bạn có mong muốn yêu người vô điều kiện nhưng không muốn dính dáng tới Chúa Phật, rằng: Mình đã đi con đường đó – con đường chỉ yêu người mà không dính dáng tới Chúa Phật, và mình đã rất mệt, luôn cảm thấy đuối sức và dù nỗ lực phát triển bản thân, mọi thứ dường như vẫn rối ren, bế tắc và chông chênh.

Nhưng từ khi mình chấp nhận Chúa là đấng chăn dắt mình, mình thấy đầy bình an và sức mạnh, và thấy cuộc sống có nhiều điều huyền diệu mà trước đây mình không cảm nhận được.

Ban đầu, việc chấp nhận Chúa là đấng chăn dắt mình là một thách thức đối với mình. Nhưng khi có khó khăn xảy ra và việc cố gắng thiền định (như ngồi thiền, quán sát hơi thở, thiền hành hay hình dung mình là Phật đang thành…) trở nên không thể thực hiện nổi thì việc dựa vào Chúa trở thành một chuyện rất tự nhiên.

Thế nên mình như gặp lại chính mình khi gặp những bạn đang vui vẻ hạnh phúc với cuộc sống hiện tại và không muốn dính dáng tới Chúa Phật bây giờ. (Vâng, như một hiện tượng tự nhiên, con người chỉ tìm đến Chúa Phật trong những cơn khốn cùng. Nhưng dù gì thì phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh, hiểu về Chúa Phật sớm chừng nào thì tốt cho các bạn chừng đó, các bạn ạ.)

Và mình cũng như gặp lại chính mình khi gặp những bạn dù trong cơn khốn cùng vẫn cương quyết không muốn dính dáng tới Chúa Phật. Mình cầu nguyện cho các bạn và mong các bạn biết rằng, các bạn không hề cô đơn. Chúa Phật luôn ở cùng các bạn, chỉ cần các bạn đồng ý mở trái tim và đón Chúa Phật luôn đứng sẵn ngoài cửa mà thôi.

Điều mình muốn nói ở đây là: Rất khó để yêu người vô điều kiện. Nhưng nếu biết yêu Chúa thì sẽ dễ yêu người hơn.

Tại sao?

Thưa, vì Chúa là tình yêu, là nguồn của tình yêu vô điều kiện. Yêu Chúa sẽ cho chúng ta khả năng yêu người vô điều kiện.

Nhưng yêu Chúa là yêu như thế nào?

À, thực ra yêu Chúa cũng khó đấy. Vì Chúa là một cái gì đó rất trừu tượng. Chẳng có ai thấy Chúa cả. Hơn nữa, Chúa cũng không có một hình ảnh tượng trưng nào (Vì Điều răn thứ hai trong 10 Điều răn của Thiên Chúa giáo là: Không thờ bất kỳ một hình tượng nào). Nên yêu Chúa là một việc rất khó.

Còn Jesus là một con người thật, và hơn nữa, Jesus là một người khiêm tốn. Nên yêu Jesus thì dễ hơn vì chúng ta có một hình ảnh cụ thể để tập trung vào.

Vậy, để có thể yêu người vô điều kiện, chúng ta cần yêu Jesus.

Mà yêu Jesus là yêu như thế nào?

Chà. Với mình thì mình yêu Jesus như yêu người yêu của mình và thường tự hỏi mình đã yêu Jesus hơn thế nữa chưa, đã yêu hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn của mình chưa.

Vâng, tóm lại chúng ta cần yêu Jesus, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn. Đó là điều mình nghĩ quan trọng nhất cho cuộc đời chúng ta. Để chúng ta có thể sống, yêu đời và yêu người vô điều kiện.

(Tất nhiên, tình yêu xuất phát từ trái tim. Bạn yêu khi trái tim bạn rung động và có cảm xúc yêu rất rõ ràng. Mình dùng từ “cần yêu” chỉ để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc yêu Jesus.

Nếu bạn yêu Jesus bằng lý trí thì chẳng giúp gì cho bạn cả. Vì Chúa đâu có quan tâm ai yêu Chúa. Nhưng Chúa muốn chúng ta yêu Chúa để chúng ta có khả năng yêu người vô điều kiện.)

Vài dòng với các bạn nhân ngày sinh nhật Chúa Jesus. 🙂

Chúc các bạn một Giáng sinh vui vẻ và một Năm mới hạnh phúc nhé. ♥

Thu Hương,

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Yêu Jesus để yêu người”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s