Christmas Music – Mormon Tabernacle Choir

Chào các bạn,

Dưới đây là các clips nhạc Giáng sinh do The Mormon Tabernacle Choir thể hiện.

The Mormon Tabernacle Choir – ban hợp xướng Đền thờ Mormon – có lẽ là ban nhạc lớn nhất và lâu năm nhất trên thế giới. Ban này được thành lập vào năm 1847, gồm 360 ca sĩ và 110 nhạc công. Ban thường trình diễn trong Đền thờ Mormon (The Mormon Tabernacle) ở Salt Lake City, Utah, Hoa Kỳ.

Đền thờ Mormon (The Mormon Tabernacle) ở Salt Lake City, Utah.

Salt Lake City là nơi đặt trụ sở chính của Đạo Mormon. “Đạo Mormon” là một cách gọi nôm na và không chính thức. Tên đầy đủ của đạo là: “Giáo Hội các Thánh Ngày Sau của Chúa Giêsu Kitô” (The Church of Jesus Christ of Latter-day Saints, viết tắt LDS Church).

Đạo Mormon được Tiên tri (Prophet) Joseph Smith lập ra ngày 6 tháng 4 năm 1830 ở Palmyra, New York. Sau đó đạo di chuyển tới Ohio, tới Missouri rồi tới Illinois vì nhiều tiểu bang ở miền Đông Hoa Kỳ coi Mormon là tà giáo nên ngược đãi và đánh đuổi Mormon.

Tại Illinois, Tiên tri Joseph Smith và em ông là Hyrum bị giết vào ngày 27 tháng 6 năm 1844. Sau đó Tiên tri Brigham Young lên kế vị, cùng với các người tiền phong (The Mormon Pioneers) đã đưa đạo Mormon về miền Tây (gồm Utah, California, Nevada, Arizona, Idaho và Wyoming).

Từ khởi thủy, đạo Mormon cho phép đa thê (Tiên tri Joseph Smith sinh năm 1805 ở Vermont, có 27 người vợ). Do đó tiểu bang Utah bị từ chối không được gia nhập vào liên bang, cho mãi tới năm 1890 Hiến pháp của Utah mới cấm đa thê, và Utah đã được chính thức gia nhập vào Liên bang ngày 4 tháng 1 năm 1896 trở thành tiểu bang thứ 45 của Hoa Kỳ (link tham khảo).

Đạo Mormon có các nhóm sau (link tham khảo):

1. Đạo Mormon chính thức và hợp pháp (đã cấm đa thê từ năm 1890), có tên là: “Giáo Hội các Thánh Ngày Sau của Chúa Giêsu Kitô” -The Church of Jesus Christ of Latter-day Saints, viết tắt LDS Church.

2. Đạo Mormon Đa Thê (không hợp pháp), tự nhận là đạo “nguyên thủy/chính thống” (Fundamentalist) nên có tên là Fundamentalist Church of Jesus Christ of Latter-day Saints, viết tắt FLDS.

3. Liberal Mormons – Mormons Tự do, được biết đến như Mormons Tiến bộ. Và 4. Cultural Mormons là những người không tin một số (hay nhiều) học thuyết LDS Church nhưng vẫn tự nhận là tín hữu Mormons.

Trên đây là vài thông tin về đạo Mormon.

Mình đã dịch nhiều bài hát do ban hợp xướng Đền thờ Mormon thể hiện. Các bài hát và các MV đó rất hay, rất đẹp và rất ý nghĩa.

Bây giờ mời các bạn cùng thưởng thức các bài nhạc Giáng sinh do ban hợp xướng này biểu diễn nhé.

David Archuleta and the Mormon Tabernacle Choir – A Wondrous Christmas

A Tradition of Christmas – Mormon Tabernacle Choir

Tổng hợp 68 clips Christmas music – Mormon Tabernacle Choir

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s