Teamwork

Chào các bạn,

Giả sử bạn là project manager (quản lý dự án) của một dự án xây một cao ốc văn phòng. Trong team của bạn gồm có các kiến trúc sư, kỹ sư, công ty xây dựng chính, các công ty xây dựng phụ, các chuyên gia về năng lượng, xử lý chất thải, các hệ thống thoát nước và chống lụt, hệ thống tiếp thị,…

Team của bạn có bao nhiêu người đó, nhưng cách làm việc với team thì có ít nhất là hai cách chính (và nhiều cách trộn lẫn ở giữa).

1. Bạn làm việc trực tiếp với một hai người chính như là kiến trúc sư và công ty xây dựng, rồi hai nhóm này sẽ làm việc trực tiếp với những nhóm “dưới” họ, cứ như thế mà đi từ trên xuống dưới như hình kim tự tháp, hoặc

2. Bạn làm việc thường xuyên với tất cả mọi nhóm cùng nhau như trong một hội nghị bàn tròn.

Đây là hai mô hình lãnh đạo team work rất khác nhau. Mô hình kim tự tháp có nhiều hệ cấp và không có sự gần gũi giữa người trên đỉnh kim tự tháp và người dưới đáy kim tự tháp. Mô hình hội nghị bàn tròn là mô hình bình đẳng, mọi người gần gũi nhau như anh em cùng một nhà.

Chúng ta có thể thấy ngay được là mô hình nào sẽ tạo ra được một team vô địch.

Trong thực tế hàng ngày không phải lúc nào bạn cũng có thể làm việc cùng với tất cả mọi người trong team, và đôi khi bạn chỉ có thể bàn chuyện với một hai người. Nhưng nói chung là nếu bạn thường xuyên làm việc bình đẳng cùng mọi người thì đó là cách bạn tạo được một team vô địch. Làm việc với nhiều hệ cấp quá thì team của mình lúc nào cũng ì à ì ạch.

Chúc các bạn luôn lãnh đạo team tốt.

Mến,
Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s