Em Rubin

Chào các bạn,

Các em nữ học sinh Lưu trú cấp III của mình trong năm học Nk 2015 – 2016, có em Rubin học sinh lớp Mười tính tình hồn nhiên vui vẻ, gần như trên khuôn mặt của em Rubin lúc nào cũng sẵn một nụ cười rạng rỡ thân tình.

Một lần mình làm rau chiều cùng với em Rubin và một số em học sinh lớp Mười hai, mình hỏi em Mỹ Linh có người yêu chưa? Em Mỹ Linh cười nói:

– “Cũng có mấy bạn thích mình nhưng mình không thích được các bạn ấy!”

– “Tại sao?”

– “Các bạn ấy không còn đi học, đi chơi lông bông và thích uống rượu làm sao mình thích được?”

– “Yăh muốn các bạn mình tránh xa những thanh niên thích uống rượu say xỉn, đừng yêu, đừng lấy những người say xỉn. Gương các mẹ trong Buôn Làng lấy chồng say xỉn các bạn thấy rồi đó! Các bố say xỉn không chịu khó làm việc chỉ thích uống rượu suốt ngày, không chừng lại bị chồng say xỉn đánh cho một ngày mấy trận thì chết.”

Nghe mình nói các em lớp Mười hai cười nhưng chưa kịp trả lời, thì em Rubin nói lên một điều làm mình và các em vừa ngạc nhiên vừa không thể nhịn cười được:

– “Họ đánh mình thì mình đánh lại đừng sợ.”

– “Trời! Em Rubin dám đánh lại hể? Họ khỏe lắm đó, đừng có ở đó mà đánh lại. Họ đánh cho phải đi bệnh viện cấp cứu là dại người!”

– “Không, mình nói thật mà Yăh! Người say rượu họ không mạnh nhưng yếu xìu mình chỉ cần xô nhẹ họ đã đổ rồi. Bố Gêu mình say xỉn thường xuyên nên mình biết.”

Em Rubin nhắc đến bố Gêu, mình thấy thương em Rubin có một người bố thường xuyên say xỉn, suốt ngày không làm nương rãy, không bao giờ lo lắng chăm sóc cho gia đình, cũng không ăn gì chỉ uống rượu nên người gầy ốm tong ốm teo. Và cũng thương cho mẹ Gêu một mình tần tảo nuôi tám người con. Em Rubin lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn của gia đình nên bắt cua, bắt ốc bằng tay rất giỏi rất chuyên nghiệp. Thỉnh thoảng em Rubin đến xin mình đi bắt cua. Em Rubin nói:

– “Mình không thích ăn cua vì từ nhỏ đến giờ mình phải ăn nhiều lắm rồi, nhưng mình rất thích đi bắt cua, vài ngày không đi bắt cua mình thấy nhớ lắm! Khi nào cần cua để nấu ăn Yăh cho mình đi bắt hể.”

Hiện tại em Rubin vào ở nhà Lưu trú nhưng các em ít gọi em Rubin bằng tên Rubin, nhưng gọi là “Mẹ Cua” và em Rubin rất thích rất vui với tên “Mẹ Cua” này.

Sau hai ngày thứ Bảy và Chúa nhật nghỉ ở gia đình trong Buôn Làng, sáng thứ Hai em Rubin đến nhà mang vào cho mình một túi ốc khoảng ba ký. Em Rubin nói:

– “Hôm qua Chúa nhật được nghỉ mình đi chăn bò và bắt ốc về luộc ăn, nhưng mẹ Gêu đi uống rượu cưới về dặn mình để dành ốc mang ra cảm ơn Yăh đã cho mẹ Gêu bộ áo quần rất đẹp, mặc đi uống rượu cưới người họ hàng ai cũng khen, mẹ Gêu mừng lắm nói: ‘Nhiều năm rồi hôm nay mình mới có một bộ áo quần mặc ra đường ai cũng thích, cái bụng mình vui lắm vì biết mình còn được mọi người quan tâm.’”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s