Đi học thêm

Chào các bạn,

Ngày mười tám tháng Năm trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai tổng kết năm học Nk 2014 – 2015. Sau buổi lễ Tổng kết năm học các em học sinh được nghỉ hè, mình cho các em học sinh các khối Mười và khối Mười một về gia đình trong Buôn Làng nghỉ hè. Riêng mười lăm em học sinh khối Mười hai ở lại nhà Lưu trú ôn thi tốt nghiệp THPT.

Bình thường các em học sinh Lưu trú sắc tộc của mình không mấy mặn mà với việc học, nhưng riêng khối Mười hai, các em biết đây là thời gian, là cơ hội cuối cùng các em còn được ở lại nhà Lưu trú, nơi các em đã gắn bó suốt ba năm học, và kỳ thi tốt nghiệp THPT là thành quả mười hai năm học của các em, nên các em rất chăm chỉ tích cực trong việc ở lại nhà Lưu trú ôn học mùa hè.

Các em ôn học được một tuần, mình có công việc phải đi vắng xa hai tuần. Trong thời gian mình đi vắng có hai Yăh đến thay mình, đồng hành với các em trong học tập cũng như trong những sinh hoạt thường ngày.

Mình về lại nhà Lưu trú chiều thứ Sáu sau hai tuần đi vắng, khoảng bốn giờ ba mươi chiều em Thâm và em Vương đến chào mình hai em đi học thêm. Mình hỏi hai em đi học thêm môn gì? Học ở đâu? Và mấy giờ về? Em Thâm thưa:

– “Chúng em đi học thêm môn Toán ở tại nhà riêng của cô giáo và sáu giờ ba mươi chúng em về.”

Em Thâm và em Vương đi rồi mình nghĩ: Không biết tiền học thêm môn Toán để thi tốt nghiệp có cao lắm không? Và trong khi mình không ở nhà hai em đã lấy đâu ra tiền để học thêm? Mình hỏi em Thar cũng như em Phila những điều thắc mắc về chi phí của việc em Thâm và em Vương đi học thêm môn Toán, nhưng cả hai em đều không biết.

Tối đến em Thâm và em Vương đi học thêm về, trong khi hai em dùng cơm tối mình đến hỏi chuyện và được em Vương cho biết:

– “Tuần đầu thấy các bạn người Kinh đăng ký ôn thi môn Toán ở nhà cô giáo, mình và bạn Thâm cũng rất muốn được học cùng các bạn người Kinh nhưng sợ không có tiền trả.

Đến khi các bạn học được một tuần, ước muốn được ôn thi tốt nghiệp môn Toán của mình lớn bùng lên, ước muốn làm tăng thêm can đảm, mình rủ bạn Thâm đến xin cô được ôn thi tốt nghiệp môn Toán tại nhà cô với các bạn. Tiền học mình nói với cô – Yăh đang đi vắng, qua tuần Yăh về mình sẽ xin tiền đóng học phí cho cô sau.

Nhưng số mình và số bạn Thâm rất hên bởi khi mình nói xong, cô nói: ‘Hai em là học sinh sắc tộc thiểu số, cô rất vui khi thấy hai em biết lo cũng như biết chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, vì vậy cô sẽ giúp các em có điều kiện ôn thi thật tốt môn toán, bằng cách dạy miễn phí môn Toán cho hai em, với hy vọng hai em bớt được khó khăn trong khi thi môn học này!’ Mình và bạn Thâm rất vui vì biết chung quanh mình còn có những thầy cô giáo luôn yêu thương quan tâm lo lắng cho mình.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s