Nhạc cụ cổ truyền VN – Đàn Goong Kram

Đọc các bài cùng chuỗi, xin click vào đây.

Chào các bạn,

Tiếp theo Đàn Tính Tẩu, mình giới thiệu đến các bạn Đàn Goong Kram hôm nay.

Tên gọi Goong Kram hay Goong Đer (tộc Giarai), Goong Rơ La (tộc M’Nông Gar), Koktalư (tộc Raglai)… là nhạc cụ họ dây chi gẩy của tộc Êđê.

Thân đàn là một ống tre già hai đầu có mấu được đục thông, dài 70 cm, đường kính 10 cm. Từ chính phần cật của ống tre người ta tách ra 2 cặp dây đôi và 2 dây đơn (6 dây).

Trên đầu mỗi dây được đệm bằng những mảnh tre nhỏ để làm ngựa đàn và để điều chỉnh độ cao thấp của âm thanh (âm thanh cao ngựa đàn cao, âm thanh thấp ngựa đàn thấp).

6 dây đàn cho 6 âm: Đô1- Sol1 (cặp dây đôi 1) Sol1- Si1 (cặp dây đôi 2); Si – Mi (2 dây đơn).

dangoongkram2

Khi sử dụng, người biểu diễn ngồi xếp bằng trên sàn, hai chân tỳ giữ đàn, các ngón tay lần lượt búng vào các dây đàn tạo ra âm thanh nghe giòn giã vui tai.

Goong Kram là nhạc cụ do nam giới sử dụng ở những nơi yên tĩnh trong sinh hoạt thường ngày và trong sinh hoạt giao duyên.

Dưới đây mình có bài HUYỀN THOẠI TIẾNG ĐÀN BÊN DÒNG SÊ RÊ PÔK cùng với 1 link độc tấu đàn Goong Kram của dân tộc Êdê để các bạn tiện việc tham khảo và thưởng thức.

Mời các bạn.

Túy Phượng

(Theo Viện Âm Nhạc VN)

Đàn Goong Kram.
Đàn Goong Kram.

HUYỀN THOẠI TIẾNG ĐÀN BÊN DÒNG SÊ RÊ PÔK

Đêm đó bên bếp lửa trong nhà dài, bà H’Uinh say sưa trong điệu Ay Ray, Hơh Cư Jú. Ông Y Gông đắm đuối trong tiếng đàn đinh năm, goong kram. Bốn tuổi, Y Gông đã được bố dạy thổi đinh puốc, điệu kèn buồn của những người tha hương nói lên nỗi niềm xa xứ, dù đi đâu, dù ở đâu người Ê Đê vẫn nhớ về nguồn gốc xa xưa của tổ tiên mình.

Hai mươi tuổi, chàng trai Ê Đê tài hoa này đã chơi được hầu hết các loại nhạc cụ, chế tác được hầu hết các loại nhạc cụ của người Ê Đê, trong đó có cây đàn goong kram với nhiều bí quyết mà không phải ai cũng dễ dàng nắm bắt được. Năm đó cô gái H’Uinh mười tám tuổi, mồ côi cha mẹ, giọng hát hay nhất buôn kề bên, nhan sắc mặn nồng. “Bố lấy mế về mà không đòi hỏi bất cứ lễ vật nào vì thương nó mồ côi”.

Theo tục mẫu hệ của người Ê Đê, con gái cưới chồng phải kèm theo lễ vật thách cưới nặng nề. Đôi uyên ương trai tài gái sắc này đã bước qua phong tục để được hạnh phúc bên nhau. Từ đó đến nay, đôi du ca Y Gông và H’Uinh được nhiều buôn làng biết tới.

Ở tuổi tám mươi, qua lời ca tiếng đàn, trong đôi mắt của hai vợ chồng chung thuỷ này hãy còn nhiều tình tứ. “Nếu ai bảo bố đi xa một ngày mà không có mế đi theo được không?” Bà H’Uinh cười bẽn lẽn: “Không! Có mế bố mới đi!”.

Trong đêm khuya bên dòng Sêrêpôk, trong ngôi nhà dài, tiếng goong kram dồn dập như bước chân người và điệu Hơh Cư Jú đều đều như một câu chuyện tình yêu tuyệt đẹp còn vang vọng mãi…

oOo

Mời các bạn vào link dưới đây để nghe độc tấu đàn Goong Kram:

Độc tấu Goong Kram

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s