Làm việc phước thiện

Chào các bạn,

Lương Vũ Đế hỏi Bồ Đề Đạt Ma: “Trẫm từ lên ngôi đến nay, xây chùa, chép kinh, độ tăng không biết bao nhiêu mà kể. Vậy có công đức gì không?” Đạt Ma đáp: “Không có công đức.”

Vì sao?

Vì công đức thật là tâm thanh tịnh rỗng lặng, không vướng vào đâu, không chấp vào đâu. Đó là tâm nguyên thủy của chúng ta, tâm Phật.

Cũng cùng một hướng tư duy đó: Xây nhà thờ, giảng đạo và kéo nhiều người vào đạo có là công đức không? Không có công đức, vì công đức thật là nối kết với Thiên chúa (sống “in Christ”) mỗi giây đồng hồ trong ngày.

Đương nhiên là các việc phước thiện ta làm là các chuyện tốt và cũng giúp thêm công đức nếu tâm ta đúng, nhưng nếu công đức thật trong tâm mà không có – tâm thanh tinh rỗng lặng, hay tâm kết nối với Thiên Chúa – thì mọi việc phước thiện khác đều vô ích, đó là chưa kể còn làm hại ta, vì giúp ta đi lạc đường: cứ làm việc bên ngoài mà không biết đến cái tâm bên trong.

Nhưng thiên hạ luôn thích làm việc dễ mà bỏ việc khó. Xây chùa, xây nhà thờ, giảng đạo là việc dễ. Có tâm thanh tịnh rỗng lặng, nối kết thường trực với Chúa, là việc khó.

Hãy lo cho tâm mình đúng trước, rồi mọi việc khác sẽ đúng theo. Một trái tim đúng sẽ Hấp Dẫn mọi điều tích cực đến với mình, kể cả xây nhà chùa hay nhà thờ.

Chúc các bạn luôn có trái tim đúng.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Làm việc phước thiện”

 1. Hi anh,
  Cảm ơn anh ❤

  Hi cả nhà,
  Em xin chia sẻ 1 đoạn trong Kinh Thánh để cả nhà cùng đọc nhé
  "Bố Thí Cách Kín Đáo

  *Khi làm việc phúc đức*, anh em phải coi chừng, chớ phô trương cho thiên hạ thấy. Bằng không, anh em sẽ chẳng được Cha của anh em, Đắng ngự trên trời ban thưởng. Vậy khi bố thí đừng có khua chiêng đánh trống, như bọn đạo đức giả thường biểu diễn trong hội trường và ngoài phố xã, cốt để người ta khen. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi. Còn anh, khi bố thí đừng cho tay trái biết việc tay phải làm, để việc anh bố thí được kín đáo. Và Cha của anh, Đắng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh"

  Chúc cả nhà tặng đi kín đáo ^^

  E. Phương

  Thích

 2. Em cám ơn anh đã hướng dẫn và nhắc nhở tụi em đi đúng đường hằng ngày ạ.

  Đây là điều em mong mình luôn làm theo – Sống “in Christ” mỗi giây đồng hồ trong ngày. Như Jesus có nói trong Matthew 6:33:

  Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho.

  But seek first his kingdom and his righteousness, and all these things will be given to you as well.

  Thích

 3. Cảm ơn Bồ Đề Đạt Ma và Lương Vũ Đế!

  “Công đức thật” thật là dễ, vì ai cũng có thể làm được, bởi không cần điều kiện gì, ngoài tâm thanh tịnh rỗng lặng, không vướng vào đâu, không chấp vào đâu.

  Nhưng “công đức thật” cũng thật là khó, chắc là rất ít người làm được, bởi không có gì khó bằng trở về và luôn sống cùng với tâm thanh tịnh rỗng lặng, không vướng vào đâu, không chấp vào đâu.

  Nhưng dù sao, đây cũng là một tin vui, vì ai cũng có cơ hội ngang nhau để thực hành “công đức thật”.

  “Hãy lo cho tâm mình đúng trước, rồi mọi việc khác sẽ đúng theo”. Đúng vậy! Cảm ơn anh Hoành!

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s