Đổi xe tự chế

Chào các bạn,

Ở Buôn Làng các em nhỏ vào nhà mình nằm bò ra chơi thoải mái tự nhiên không ngại ngần gì, nhất là các em càng nhỏ càng thoải mái vô ra như ở sân nhà các em. Thường các em không vào một hay hai em nhưng vào cả nhóm khoảng ba hoặc bốn em, có khi đông hơn. Có những nhóm các em chưa đi học mẫu giáo nên chưa biết hiểu và nói tiếng Kinh. Vì vậy các em thường xuyên vào nhà chơi nhưng mãi mình cũng không biết tên vì hỏi gì các em cũng gật đầu. Và thỉnh thoảng những vị khách nhỏ này cũng mang đến cho mình những chuyện thật ngộ hết sức.

Sáng thứ Tư một chị ở Tp. Buôn Ma Thuột vào Buôn Làng thăm mình, đến gần trưa mình mời chị cùng đi với mình đến thăm một vài gia đình gần nhà. Mình dẫn chị đến thăm gia đình bố mẹ Jêu cách nhà mình khoảng bốn trăm mét. Đến sân, mình thấy cánh cửa gian nhà chính khép hờ nhìn quanh không có người, những con chó chạy ra sủa inh ỏi. Mình đẩy cửa cùng chị vào nhà, cũng vừa lúc bố Jêu địu người con gái thứ chín chưa được một năm tuổi đi ra. Nhìn thấy bố Jêu ở nhà địu con mình đoán bố Jêu đau chân không đi làm được, vì bố Jêu thường xuyên đến mình xin thuốc đau nhức các khớp chân, mặc dầu bố Jêu chỉ trên bốn mươi tuổi. Không đợi mình hỏi, bố Jêu nói:

– “Mấy ngày nay mình đau chân không đi làm được, vụ lúa mùa phụ đang vào mùa gặt, cũng may các con được nghỉ hè ba người con lớn đi gặt đổi công, nhờ vậy mình đau chân ở nhà địu con cái bụng cũng không lo.”

– “Mẹ Jêu cũng đi gặt lúa?”

– “Không, mẹ Jêu đi chăn bò. Bình thường mẹ Jêu đi chăn bò một mình, nhưng bây giờ mùa hè mẹ Jêu đi chăn bò với người con gái học lớp Sáu, hai mẹ con đi chăn bò cho đỡ mệt. Hai mươi con bò đi chăn mệt lắm, nhất là vào mùa nắng khô như mấy tháng nay.”

Đang nói chuyện, em Thao con gái thứ bảy của bố mẹ Jêu khoảng năm tuổi đi vào, trên tay em Thao cầm một chiếc xe công nông tự chế bằng đế dép lào màu đen. Nhìn chiếc xe mình bái phục tính sáng tạo và khéo tay. Mình hỏi bố Jêu ai đã làm chiếc xe này? Bố Jêu cho biết các em muốn có xe chơi nhưng không có tiền mua, em Thoal con trai học lớp Chín lấy chiếc dép đứt làm ra chiếc xe công nông này. Chị đi với mình cũng phục sự khéo tay của em Thoal, chị nói với em Thao đang cầm chiếc xe:

– “Đổi cho Yăh chiếc xe lấy tiền và bánh.”

Hình cho bài 8

Bố Jêu nói:

– “Yăh muốn cứ lấy đi, mai mốt em Thoal làm chiếc xe khác.”

Chị đi với mình đưa cho em Thao hai mươi ngàn đồng và một túi bánh, bố Jêu nói không cần lấy tiền, Yăh cho bánh được rồi, nhưng chị vẫn đưa tiền và em Thao rất vui.

Sáng Chúa nhật nghe tiếng gọi cổng mình đi ra, em Thoal dẫn em Thao đến và em Thoal đưa cho mình một chiếc xe công nông giống chiếc xe hôm trước, em Thoal nói:

– “Cho Yăh. Mình biết ơn Yăh đã giúp mình đổi chiếc xe có tiền và có bánh ăn.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Đổi xe tự chế”

 1. Hi chị Lành và cả nhà,

  Em có ý muốn tìm đồ chơi gửi đến các em ạ.

  Em cũng nhớ đến ông Arvind Gupta người Ấn Độ, chuyên làm đồ chơi cho trẻ em từ rác. Có bài nói chuyện của ông trên Ted:

  Có rất nhiều video clip ngắn chừng 1-3 phút ở đây giới thiệu cách làm đồ chơi theo từng chủ đề:
  http://www.arvindguptatoys.com/films.html

  Ngoài ra còn sách, hình ảnh… nữa. Như là quyển sách này trên trang tải về miễn phí của Unesco:

  Click to access 102321eb.pdf

  e. Huấn.

  Thích

 2. Cám ơn Huấn đã gửi một lô clips bày cách làm đồ chơi. Rất thú vị và sáng tạo.

  Ý tưởng tìm đồ chơi gửi đến các em Buôn Làng của Huấn rất hay. Mình sẽ giữ điều này trong đầu để hy vọng có thể giúp một phần nào đó.

  Thích

 3. Dear Anh Hai, Huấn và Thu Hương

  Em cảm ơn anh Hai, Huấn và Thu Hương đã chia sẻ. Đây là những Video Clips rất thú vị và hữu dụng cho mình ngoài việc làm đồ chơi nó cũng mang đến một số ý tưởng thật thú vị trong chuyên đề của những cuộc thi sáng tạo cho các em học Mầm non Mẫu giáo 😀

  Em chúc anh Hai, Huấn và Thu Hương mọi điều tốt lành.

  Em M Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s