Tội ngập đầu?

Chào các bạn,

Các bạn có biết có những người càng sống lâu càng tiêu cực về chính mình không? Vì họ làm nhiều điều sai quá, càng sống lâu số lượng sai lầm tội lỗi càng nhiều – 9 tuổi thì ít, 29 tuổi thì danh sách đã đến hàng trăm, 40 thì lên đến hàng nghìn, 60 tuổi có thể lên đến chục nghìn. Vì vậy họ rất tiêu cực về chính mình, thấy con người mình chẳng ra gì cả, đặc biệt là đường đạo đức.

Nhưng đó là vấn đề. Những người không biết làm mới chính mình thì chỉ thấy một con người cũ rích của mình mang nặng hằng bao tải tội lỗi cả mấy chục năm.

Nhưng đời là vô thường và con người là vô thường. Chúng ta chết đi và sống lại trong từng sát na. Lỗi lầm của một giây trước đã chết theo con người cũ của mình rồi, con người mới chăm lo sống ở đây lúc này. Không cần phải giữ lại lỗi lầm hôm qua. Cùng lắm là đọc một câu kinh tạ lỗi, rồi quên nó đi vì, dưới Luật Hấp Dẫn, càng nghĩ đến điều tiêu cực bạn càng hấp dẫn nhiều điều tiêu cực vào bạn.

Chú trọng vào những điều tích cực của mình và làm điều tích cực. Lỗi lầm của mình đã theo gió bay đi lâu rồi.

Đương nhiên là bất kỳ điều gì mình làm sai cũng sẽ có hậu quả xấu trong tương lai, không ít thì nhiều, vì đó là luật nhân quả. Nhưng bạn không cản được luật nhân quả thì mặc kệ nó. Hãy làm việc tích cực, gieo nhân tích cực, để có nhiều quả tích cực, chống lại các quả tiêu cực.

Trong các trường phái Thiên Chúa giáo (Do Thái giáo, Kitô giáo – Công giáo, Chính thống giáo, Tin lành – và Hồi giáo) thì Thiên Chúa là đấng khoan dung, nếu bạn thực tình xin Chúa tha lỗi, thì Chúa sẽ tha lỗi cho bạn, một triệu lần và hơn nữa. Vậy bạn hãy xin lỗi Chúa mỗi lần phạm lỗi, Chúa sẽ tha thứ cho bạn, mai mốt có tái phạm lại xin lỗi nữa, 1 triệu lần cũng không sao, Chúa không tính lần, miễn là mỗi lần bạn đều thật tình với Chúa. Con người chúng ta thường không phạm lỗi một lần rồi thôi. Ta thường phạm một lỗi rất nhiều lần, cho đến nhiều năm sau ta mới ngưng tội đó được. Y như người nghiện thuốc, nói bỏ nhưng có khi phải rất nhiều năm mới bỏ được. Vậy hãy trông cậy vào Chúa khoan dung tha lỗi cho bạn mỗi khi bạn xin lỗi.

Tuy nhiên, Chúa tha lỗi cho bạn, nhưng luật nhân quả thì bạn vẫn phải chịu. Ví dụ: Bạn giết người và thành tâm xin lỗi Chúa, Chúa sẽ tha thứ cho bạn, nhưng bạn cũng sẽ phải đi tù. Đó là có vay có trả với đời. Với Chúa thì không cần vay trả, nhưng với đời thì khác.

Điều chính là bạn không cần phải mang nhiều bao tải lỗi lầm của mình. Đã sai rồi, thì đọc một lời kinh hối hận, rồi quên nó đi, và tập trung vào những điều tích cực của mình, vì “lúc này ở đây tôi đã là một người mới.”

Chúc các bạn luôn tích cực về chính mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Tội ngập đầu?”

 1. Không hiểu sao cứ mỗi lần em lăn tăn điều gì thì vào đọt chuối non lại có câu trả lời. Cảm ơn Anh Hoành và cảm ơn Chúa nhân từ!
  Em Nhàn.

  Thích

 2. Em thấy có những người già họ rất dễ bị kích động. Họ luôn tự cho mình là chân lý, là đúng. Và nếu ai có ý kiến khác là họ rất tức giận.

  Thường là em giao tiếp với những người già như vậy không được tốt lắm, sau một hai câu không hợp chuyện, bất đồng quan điểm là em chọn biện pháp lặng im và dần tìm cách rút lui.

  Anh Hoành có thể chỉ giúp em một vài cách nói chuyện với những người già như vậy không ạ.

  Em cảm ơn anh.

  Thích

 3. Hi anh Thắng,

  Theo em anh thử nghiên cứu lại hai bài Trà đàm anh Hoành viết trước đây về kỹ năng Lắng nghe và Nói chuyện xem sao, hi vọng anh sẽ không bị “chán” khi nói chuyện với bất cứ ai. Theo kinh nghiệm cá nhân của em thì cảm xúc tiêu cực chỉ ảnh hưởng lúc đó, nhưng về lâu dài nếu giữ được mối quan hệ và tình cảm tốt đẹp về nhau, mình sẽ cảm thấy rất đầy đủ, như Chúa Giê-su nói: Cha đã giao những người này cho con, và con đã không làm mất người nào. Chúc anh luôn trò chuyện vui vẻ 🙂

  NÓI CHUYỆN THẾ NÀO ?
  (Trích: Lắng nghe là lắng nghe. Lắng nghe không có nghĩa là bạn phải cho y’ kiến, cho cố vấn, cho phán đóan, hay làm gì đó. Khi người kia cần y’ kiến, họ sẽ hỏi y’ kiến bạn, lúc đó hãy nói. Bằng không thì bạn chỉ cần lắng nghe, vậy là đủ cho cuộc nói chuyện rồi.

  Chia sẻ thường có nghĩa là chia sẻ đồng ‎ý. Cho nên khi nói chuyện nên nói về các điểm đồng y’. Các điểm bất đồng , nếu không có lý do quan trọng thực sự phải bàn đến, thì chẳng việc gì phải lôi nó ta. Có nhiều người chỉ thích lôi những điểm bất đồng ra nói. Sao vậy?)

  “NÓI” TRONG “NÓI CHUYỆN”
  (Trích: Chúng ta thường có thói quen thích áp đặt ‎ ý kíến của mình. Mình có thể nói ‎ ý kiến của mình để chia sẻ. Nhưng nên khuyến khích bạn đi theo ý kiến của bạn. Đây là cách duy nhất để có nhiều bạn và làm rộng vòng ảnh hưởng của mình.

  Dù nói gì, thì căn bản đầu tiên và cuối cùng vẫn là thành thật. Thành thật có sức mạnh thuyết phục và hấp dẫn hơn tất cả mọi đức tính khác trong liên hệ con người. Bạn có thể có cách nói ngớ ngẩn, nhưng nếu chí tâm, chí thành, chí tình khi nói, thì cơ hội thuyết phục được người nghe vẫn có thể rất cao, cao hơn người nói trau chuốt mà thiếu thành thật. Người ta ai cũng có năng khiếu “bắt mùi” thành thật hay thiếu thành thật, không nhiều thì ít.)

  Thích

 4. Hi Hường.

  Cám ơn Hường rất nhiều nha.

  Chỉ cần đọc đến câu này của Hường là anh đã hiểu ra vấn đề liền.

  “Chúa Giê-su nói: Cha đã giao những người này cho con, và con đã không làm mất người nào.”

  Bài của anh Hoành thì viết dài và khá đầy đủ hơn. Nhưng một câu trích dẫn của Hường với anh đã là đủ.

  Cám ơn Hường lần nữa nha. 🙂

  Em cám ơn anh Hoành. 🙂

  Cám ơn Đọt Chuối non. 🙂 🙂

  Nhân đây, em share với cả nhà cái video clip này:

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s