Tựa vào Thượng đế

Chào các bạn,

Trong đời sống tâm linh của chúng ta, cách dễ nhất cho chúng ta tiến bộ là nhìn nhận sự thật về chính con người của mình – đại đa số chúng ta, con người, đều yếu kém. Và để nhận được điều này, chúng ta phải có được một chút can đảm để nhận ra.

Trong Phật giáo, vì con đường tự mình giác ngộ quá khó, cho nên có Phật A di đà và Tây phương Cực lạc, để khi người Phật tử qua đời, có thể nhờ Phật A di đà rước về Tây phương vãng sanh, hầu có thể thành Phật dễ dàng hơn. Nếu không có Phật A di đà, thì đối với đại đa số người, tự mình thành Phật đòi phải vô lượng kiếp. Và đây là pháp môn rất quan trọng trong Phật pháp, vì có thể cứu độ đại đa số người, mà nếu không dùng pháp môn này thì hy vọng đạt đạo của họ thực là rất nhỏ.

Trong các trường phái tập trung vào Thượng đế (Do thái giáo, Kitô giáo, Islam, Ấn giáo…) thì tựa vào Thượng đế còn rốt ráo hơn. Dù là thần học có phần khác nhau trong chi tiết, ở mức rốt ráo, kết nối với Thượng đế, tựa vào thượng đế 100%, thường được xem là tinh yếu của thần học, và là pháp môn duy nhất, không có pháp môn thứ hai.

Mình không thích nói chuyện thần học với các bạn, vì nói năng chữ nghĩa một lúc thì ta hay lạc vào chữ nghĩa, bô bô các từ lớn và khó hiểu, mà thực ra chẳng nghĩa lý gì hết.

Mình chỉ muốn chia sẻ với các bạn một thực hành lớn: “Nếu các bạn đủ tự tin để xóa bỏ cái tôi 100% và tựa vào Thiên chúa 100%, thì hãy làm như thế, vì đó là một cuộc cách mạng tâm linh lớn nhất và rốt ráo nhất mà một người có thể làm.”

Các bạn, đây là điều quan trọng. Điều mình nói, “tựa vào Thiên chúa / Thượng đế 100% ”, không phải là điều bạn nói với ai cả, đó là điều giữa bạn và Thiên chúa. Và đây cũng chẳng là lý thuyết, mà là thực hành 100%.

Thiên chúa là tình yêu, và là Cha của chúng ta, nên Thiên chúa không cần biết bạn theo đạo nào, hay có đạo nào hay không, hay vô thần, hay chống Thiên chúa 100% .

Chỉ cần bạn tĩnh lặng và nói chuyện với Cha một chút là được. Như là, “Cha, con đã quá mệt phải chống đỡ đời sống bằng sức của con. Con dâng đời sống của con vào tay Cha, để nhờ Cha và chờ Cha đỡ đần tất cả mọi điều lớn nhỏ cho con. Cám ơn Cha.” Hay là: “Cha, đương nhiên là Cha biết chuyện này làm con bế tắc và điên đến mức nào. Cha là Cha của con. Hãy giúp con.”

Các bạn, các bạn có thể chưa biết Cha, hoặc chỉ biết Cha có chút xíu, nhưng Cha biết các bạn một triệu lần hơn, cho nên các bạn chẳng cần giới thiệu hoặc kể lể gì nhiều. Chỉ nói chuyện thành tâm là được.

Đây là con đường trải nghiệm của các bạn. Các bạn cần trải nghiệm, cần có kinh nghiệm về sự hiện diện của Thượng đế trong đời sống của các bạn, cần thấy bàn tay của Thượng đế sắp xếp mọi sự trong đời các bạn, để khi bạn nói về Thượng đế bạn không nói về một khái niệm trừu tượng, mà về một người Cha và người Bạn rất gần gũi với bạn.

Đó là nối kết với Cha và vinh danh Cha, cho hạnh phúc của nhân loại.

Chúc các bạn cầm được tay Cha.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 13 thoughts on “Tựa vào Thượng đế”

 1. Cám ơn anh Hoành,

  Những đieu anh nói đều quá đơn giản, trẻ thơ làm thật dễ. Nhưng người lớn thích làm điều phức tạp, chữ nghĩa hàn lâm, và thiếu lòng tin, nên đại đa số không làm.

  Mong rằng ngày càng có nhiều người thực hành dựa vào God 100%

  Đã thích bởi 1 người

 2. Tuấn nói phải lắm. Người lớn thường suy nghĩ nhiều và thiếu lòng tin nên đại đa số không làm. Nói thì được, nhưng làm thì không.

  Vậy các bạn đã có kinh nghiệm tựa vào God/Jesus có thể chia sẻ kinh nghiệm riêng của mình ở đây, để khuyến khích các bạn khác.

  Thích

 3. Dạ em xin ghi lại mấy suy nghĩ lúc trước(là ngày 12/11/2013) em có ở comments bài “Không” ạ:

  “Em thắc mắc, (anh cho em nhiều chuyện anh ạ^^), anh có nói bước tiến hoá của con người là thành Phật, em không tưởng tượng được Phật là gì cả, em chỉ thấy cái gốc Không của mọi sự như vậy là tận cùng rồi, vậy là đâu có Phật phải không anh? Chỉ có lúc ta là người, lúc ta là hoa, lúc ta là đất, em không thấy được người thành Phật rồi thì đi đâu hết, chỉ thấy được ngườ sẽ trở về Không và tiếp tục “nhấp nhô” như trước giờ mà thôi phải không anh?”

  Lúc đó anh Hoành nói là “mọi người đều có thể thành Phật ngay bây giờ làm cho thế giới này an lạc hơn”, em cũng chỉ tin anh Hoành mà tập công thức một chiều của anh thôi, có lẽ “Phật” là gì em vẫn không biết và không hề tin.

  Nhưng anh Hoành cũng có nói là hãy cầu nguyện thường xuyên với Chúa Giêsu và Đức mẹ thì sẽ nhận được nhiều ân sủng và phép lạ, vậy nên em hay nói với Chúa là: Nếu Chúa có ở đó, thì hãy cho con thấy Chúa, tin Chúa!

  Và em cảm thấy mình có nhận được phép lạ, khiến lòng tin tăng lên mỗi ngày rằng em có một người Cha nữa, và Cha là Thiên chúa.

  Em đã định viết những điều này ở bài “Không” nhưng còn chần chừ, chần chừ vì em thấy mình còn chưa đón nhận Chúa là Cha đã sinh ra em thì em lấy gì mà viết “em có một người Cha nữa, và Cha là Thiên Chúa”?, nay anh Hoành gợi ý như vậy có lẽ Cha cho em viết như thế mà không trách em ạ^^

  Em cảm ơn anh Hoành, đã luôn khẳng định đi khẳng định lại về Chúa mỗi khi em thiếu lòng tin^^

  Mọi người nói với Cha đi ạ, và cố gắng chờ Cha chút xíu, em chỉ biết vậy thôi ạ, em cám ơn cả nhà đã đọc, chúc cả nhà vui ạ

  em Xuyến

  Đã thích bởi 1 người

 4. Cám ơn Xuyến đã comment rất hay,

  Em đã biết tựa vào Cha và “cố gắng chờ Cha chút xíu” là em đã hiểu Cha rồi đó.

  Về Phật và Bồ tát quanh ta, chỉ là em không thấy được. Ví dụ, trên ĐCN khi có bài báo nào về một người cưu mang nuôi các người già neo đơn cả mấy mươi năm, chúng ta đều comment: “Có nhiều Bồ tát quanh ta.”

  Và trái tim của ta đều có thể là trái tim Bồ tát nếu ta tập (tập, tập, tập) yêu thương và tĩnh lặng.

  Tuy nhiên, nếu ta thực sự “tựa vào Cha” thì ta sẽ tự nhiên có trái tim yêu thương và tĩnh lặng mà không cần phải tập tập tập.

  Cám ơn Xuyến đã chia sẻ kinh nghiệm cùng các bạn. Chúc em luôn bình an trong Cha.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 1 người

 5. Em cảm ơn anh đã nhắc nhở em thêm ạ, những gì anh nói em vẫn luôn lưu tâm rất nhiều ạ.

  Chúc anh luôn khoẻ
  em Xuyến

  Thích

 6. Dear Anh Hai

  Em cảm ơn anh Hai đã chia sẻ cách sống của anh Hai đối với Cha thật gần gũi thân thương đúng như một người con nhỏ tin tưởng phó thác và yêu thương cha mình một cách tuyệt đối. Là gương mẫu và cũng là bài học cho em.

  Em chúc anh Hai luôn khỏe và an lành.

  Em M Lành

  Đã thích bởi 1 người

 7. Em cảm ơn anh Hoành, em vừa “được chọn lên lớp” trong vòng 1 tháng nay, và cũng là 1 tháng mà em đến với ĐCN mỗi ngày (nhờ anh Quan Huấn và chị Kiều Trinh chia sẻ).

  Đây là lần đầu tiên em quyết định để lại phản hồi, để cảm ơn anh và mọi người trong ĐCN đã lan tỏa năng lượng tích cực và nâng đỡ tâm hồn của những người xung quanh.

  Sáng nay em vừa trải nghiệm một cảm giác rất lạ: khi em thực sự tĩnh lặng, bỗng dưng em cảm nhận được trong tim mình có ai đó đang ở đó, có ai đó đang cho mình một tình yêu rất lớn, một tình yêu vô điều kiện, lớn đến mức cảm giác đó khiến em lặng người đi và cảm động muốn khóc… Em nghĩ là có thể em phần nào cảm được Thượng Đế ở trong em rồi…

  Chia sẻ với anh vài dòng như thế, để bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc vì đã giúp em tĩnh lặng và khám phá một bầu trời mới trong thời gian “thi lên lớp.” Cảm ơn anh và chúc anh một ngày nhiều niềm vui và vitamin :).

  Đã thích bởi 1 người

 8. Hay lắm Phương Giao, cảm nhận được Thượng Đế trong lòng là điều rất lớn, mọi điều khác đều từ đó mà ra.

  Cảm ơn em đã chia sẻ ơn lành và cho anh một lọ vitamin lớn.

  Cảm ơn Huấn và Kiều Trinh đã chia sẻ ĐCN với Phương Giao.

  A. Hoành

  Thích

 9. Hi Anh Hoành và các bạn,

  Sáng nay em dậy sớm nhớ lời Anh dặn tập nói chuyện, chia sẻ mở lòng với Thượng đế như một người bạn, em đã mạnh dạn nói chuyện thầm với Đức Phật và Quán Thế Âm về ước nguyện của em và xin ơn trên che chở. Nhà chồng em thờ ông bà nên không có bàn thờ Phật, nhưng em vẫn đặt hết niềm tin vào Phật và niệm thầm tên ngài.

  Tuy chưa cảm nhận được sự có mặt của Ngài bên cạnh, vì em chưa thật sự tĩnh lặng nhưng em đặt niềm tin và cuộc sống vào bàn tay Ngài, em tin mọi sự đến với mình đều có lí do nào đó dù tốt hay không tốt.

  Chúc Anh ngày mới nhiều năng lượng. Em cám ơn Anh vì luôn sát cánh cùng chúng em.

  Thích

 10. Em có 1 cảm nghiệm từ rất lâu rồi, đó là em thấy em hạnh phúc vì em được làm con của Chúa. Trong Chúa, em được đón nhận, được yêu thương, được hướng dẫn. Hình ảnh người cha( trong gia đình để lại cho em nhiều suy nghĩ ) nên khi em khám phá ra hình ảnh Chúa là một người Cha, em hạnh phúc và an tâm lắm. ( em xin chia sẻ 1 chút ạ).
  A Hoành nếu có đọc những lời này, em xin A giải thích cho em một chút xíu ở chỗ là tại sao trẻ em lại là đối tượng mà chúng ta phải trở nên để sống khiêm tốn và tĩnh lặng ạ. Tại vì có một lần em đọc trong đcn, em ko nhớ là bài nào nữa, có nói về tĩnh lặng, khiêm tốn, trở nên như trẻ em mà em ko hiểu lắm.

  Thích

 11. Hi Tường Vi,

  Trẻ em thật thà, trong sáng, không biết tính toán xảo quyệt. Người lớn cũng cần phải thật thà, trong sáng, không tính toán xảo quyệt thì mới vào được nước Thiên đàng (trong lòng mình, hay trên Trời).

  Chúc em luôn hạnh phúc bình an trong tay Cha.

  A. Hoành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s